Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 19/09/2020 12:04 GMT+7

Bóc gỡ đường dây vận chuyển tiền giả qua biên giới

Biên phòng - Hồi 15 giờ 10 phút, ngày 22-10-2016, tại đường mòn khe Bà Lan, thuộc địa phận Nam Quan, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn phối hợp với Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị đấu tranh thành công Chuyên án 115T, triệt phá đường dây vận chuyển tiền giả từ Trung Quốc về Việt Nam, bắt giữ đối tượng Nguyễn Đăng Tùng cùng tang vật trên 600 triệu đồng tiền giả. Đây là vụ mua bán, vận chuyển tiền giả lớn nhất từ trước đến nay mà BĐBP Lạng Sơn triệt phá.

61zx_7a
Đối tượng Nguyễn Đăng Tùng cùng tang vật trên 600 triệu đồng tiền giả. Ảnh: Lê Đồng

Hành tung bí ẩn

Thời gian qua, hoạt động vận chuyển, mua bán tiền Việt Nam đồng (VNĐ) giả từ Trung Quốc về Việt Nam qua khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn diễn biến khá phực tạp và có nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng thường móc nối với nhau hình thành nhiều đường dây trong và ngoài biên giới để hoạt động vận chuyển tiền VNĐ giả, thành phần tham gia vận chuyển, mua bán cũng rất đa dạng.

Đặc biệt, thời gian gần đây, qua công tác trinh sát, lực lượng chức năng BĐBP Lạng Sơn đã phát hiện một đối tượng nữ tên là Vân, người Việt Nam lấy chồng người Trung Quốc tên là Khánh, có nhiều biểu hiện nghi vấn về buôn bán tiền VNĐ giả với các đối tượng có liên quan để vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Theo nhiều nguồn tin từ các trinh sát báo về, từ đầu năm 2016 đến nay, vợ chồng Vân - Khánh đã thiết lập nhiều đường dây mua bán, vận chuyển tiền VNĐ giả từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ với số lượng lớn. Khánh đã nhiều lần đặt vấn đề với các đối tượng người Việt Nam vận chuyển tiền VNĐ giả từ Bằng Tường ra chợ Lũng Nghịu, Trung Quốc và tìm mối có nhu cầu tiêu thụ tiền giả giới thiệu cho Khánh, hắn sẽ trả công hậu hĩnh.

Đến ngày 21-9-2016, trinh sát ngoại biên báo về, đối tượng Khánh đã gặp gỡ và giao dịch với 1 đối tượng người Việt Nam tên là Tùng, khoảng 30 tuổi, người ở tỉnh Bắc Ninh. Đối tượng Tùng đang có nhu cầu muốn mua một lượng tiền VNĐ giả với số lượng lớn. Khánh đã nhận lời và hẹn trong thời gian gần nhất sẽ có "hàng" cho Tùng. Trong lần gặp này, hai bên đã thỏa thuận giá cứ 22 triệu đồng tiền VNĐ thật sẽ mua được 100 triệu đồng tiền VNĐ giả. Tùng đã đồng ý mua tiền VNĐ giả với giá như đã thỏa thuận và Khánh yêu cầu Tùng về Việt Nam chuẩn bị tiền để khi nào gom đủ "hàng", Khánh sẽ báo địa điểm giao dịch.

Qua công tác điều tra, các trinh sát biết được mọi hoạt động của đối tượng Nguyễn Đăng Tùng. Hắn sinh năm 1984, trú tại xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thường xuyên lên khu vực biên giới "đánh hàng" cấm. Những ngày gần đây, hắn đang liên lạc với đối tượng Khánh để mua tiền VNĐ giả với số lượng lớn. Với quyết tâm ngăn chặn tận gốc hoạt động vận chuyển, mua bán tiền VNĐ giả qua biên giới, ngày 29-9-2016, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn quyết định xác lập Chuyên án mang bí số 115T để đấu tranh bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển tiền VNĐ giả với số lượng lớn do đối tượng Nguyễn Đăng Tùng cầm đầu.

Cuộc vây bắt ngoạn mục

Thực hiện kế hoạch đấu tranh bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển tiền giả, Ban chuyên án 115T đã nhiều lần nhóm họp và phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các trinh sát tham gia phá án. Đồng thời, tung các trinh sát có nhiều kinh nghiệm xã hội hóa để bám nắm quá trình hoạt động của các đối tượng có liên quan và kịp thời báo về Ban chuyên án để chọn thời cơ phá án. Qua một thời gian theo dõi, trinh sát báo về, ngày 18-10-2016, đối tượng Khánh đã điện thoại cho Nguyễn Đăng Tùng thông báo là có đủ số "hàng" và yêu cầu đối tượng chuẩn bị tiền sang Trung Quốc nhận hàng. Tùng đã nhận lời và hẹn vài ngày tới sẽ sang Trung Quốc nhận hàng.

Căn cứ nguồn tin, tài liệu của các trinh sát báo về, Ban chuyên án nhận định có nhiều khả năng trong một vài ngày tới, đối tượng Nguyễn Đăng Tùng sẽ mang tiền sang Trung Quốc để thực hiện việc giao dịch và vận chuyển tiền VNĐ giả về Việt Nam qua khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn. Lúc này, Ban chuyên án đã họp bàn và quyết định phá án, bắt gọn đối tượng cùng tang vật khi hắn đang trên đường vận chuyển tiền VNĐ giả từ Trung Quốc về Việt Nam.

Thực hiện kế hoạch phá án, Ban chuyên án quyết định tăng cường lực lượng bí mật chốt chặn ở những đường mòn độc đạo mà đối tượng có thể đi qua. Đồng thời, cử trinh sát tiếp tục bám, nắm theo dõi hành tung của đối tượng, bố trí xử lý các tình huống linh hoạt để kịp thời báo về Ban chuyên án. Đúng như dự tính, thời cơ thích hợp "giăng lưới" đón bắt đối tượng đã đến.

Vào hồi 15 giờ 10 phút, ngày 22-10-2016, tại đường mòn khe Bà Lan, thuộc địa phận Nam Quan, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, đối tượng Nguyễn Đăng Tùng bất ngờ xuất hiện đi theo hướng từ Trung Quốc về Việt Nam. Tổ mật phục số 1 xuất hiện tiến lại gần đối tượng. Đánh hơi thấy có điều chẳng lành, đối tượng Tùng vội vàng vứt lại "hàng" rồi tháo chạy về phía Trung Quốc để thoát thân. Nhanh như cắt, các trinh sát từ các hướng khác nhau đồng loạt ập đến tạo thành thế bao vây, khống chế, bắt gọn đối tượng cùng tang vật.

Tại hiện trường, Ban chuyên án đã thu giữ 1 túi vải màu xanh lá cây, bên trong có 601,2 triệu đồng tiền giả (loại tiền polymer, mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng). Qua đấu tranh khai thác ban đầu, đối tượng Nguyễn Đăng Tùng khai nhận, toàn bộ số tiền VNĐ trên là tiền giả, hắn đã mua của Khánh, người Trung Quốc để vận chuyển về Việt Nam bán kiếm lời.

Từ lời khai của Tùng, trinh sát Biên phòng đã lần theo đầu mối bóc gỡ toàn bộ đường dây mua bán, vận chuyển tiền VNĐ giả qua biên giới đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện kỹ thuật.

Lê Đồng

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO