Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 09:02 GMT+7

Bóc gỡ đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia của Hồ A Khay

Biên phòng - Không nghề nghiệp, nhưng luôn muốn có cuộc sống giàu sang, “tiền tiêu không phải nghĩ”, vậy nên, Hồ A Khay dễ dàng bị cám dỗ bởi những xấp tiền mệnh giá lớn mà những kẻ mua bán ma túy mang ra mồi chài khi tuyển người vận chuyển “hàng” cho chúng. Nhưng chưa kịp “đổi đời”, Hồ A Khay cùng đồng bọn của mình đã vướng vào vòng lao lý khi bị lực lượng chức năng bắt quả tang đang vận chuyển 60.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Hồ Văn Long cùng tang vật 60.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Chân dung “ông trùm”

Hồ A Khay, 25 tuổi, sinh ra và lớn lên ở thôn Thuận 1 (xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Từ nhỏ, Khay đã có tiếng quậy phá trong xóm, thích rong chơi hơn đến trường nên sớm bỏ học. Hồ A Khay từng bị Đồn Biên phòng Thuận bắt vì liên quan đến một vụ vận chuyển ma túy trái phép. Khay có 3 người bạn thân là Hồ Văn Long (21 tuổi), Hồ A Liêm (24 tuổi) và Hồ A Ran (31 tuổi), cùng ở thôn Thuận 1. Cả 4 người có điểm chung là đều sử dụng ma túy tổng hợp. Từ sử dụng, nhóm của Khay tiến tới tổ chức mua bán lẻ, lập tụ điểm hút chích.

Nơi ở của Hồ A Khay chỉ cách nước bạn Lào con sông Sê Pôn, nơi mà mùa nước cạn có thể lội bộ qua, còn mùa nước lớn cũng chỉ mất vài phút chèo thuyền. Hai bên có mối quan hệ thân tộc, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, người dân vẫn qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa. Bản thân Khay đã nhiều lần sang thôn Ra Leng (cụm Ka Túp-Mã Hạt, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet).

Cũng chính tại đây, Khay đã làm quen với các “ông trùm” và biết đến những cuộc giao dịch ma túy đá tính bằng cân, hồng phiến hàng chục đến hàng trăm ngàn viên. Nhiều lần, các “ông trùm” cũng gợi ý cho Khay về công việc “như một cuộc dạo chơi”, nhưng lại được nhận cả xấp tiền với mệnh giá lớn.

Lóa mắt vì tiền, Hồ A Khay nhận lời sau khi 3 người “bạn thân” của mình đồng ý góp sức. Một đường dây được khép kín bởi “những người bạn chí cốt” ở địa bàn thuộc như lòng bàn tay, nên cả 4 người rất yên tâm. Luôn lấy đêm làm ngày, vậy nên, những người hàng xóm xung quanh chỉ nghĩ Khay thích tụ tập, ăn chơi lêu lổng. Thế nhưng, Khay và đồng bọn đều không biết được rằng, những hoạt động bất minh của mình đã không qua được mắt của các trinh sát Đồn Biên phòng Thuận.

Đường dây của Hồ A Khay hoạt động rất tinh vi. Các đối tượng gần như không giao dịch trực tiếp, thường để “hàng” ở một địa điểm nhất định, rồi đứng cách đó không xa để quan sát cho đến khi có người đến nhận. Vào thôn Thuận 1 chỉ có con đường độc đạo, một phía là rừng rậm, một phía là sông biên giới, rất dễ cho đối tượng tìm cách tẩu thoát khi “có biến”. Các đối tượng vô cùng cảnh giác, xây dựng nhiều “tai mắt” để khi thấy “động” sẽ dừng các hoạt động lại. Những yếu tố trên gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phá án của các trinh sát.

Thế nhưng, với quyết tâm cao nhất, sau nhiều ngày “ăn gió, nằm sương”, các trinh sát Đồn Biên phòng Thuận đã có những thông tin quan trọng về việc 4 đối tượng sẽ vận chuyển trái phép lượng lớn ma túy qua biên giới. Ngày 26-7-2021, Đồn Biên phòng Thuận có báo cáo gửi Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị, đề nghị phối hợp, tăng cường lực lượng để triệt phá đường dây chuyên vận chuyển trái phép chất ma túy do Hồ A Khay cầm đầu.

Phá án

0 giờ 30 phút, ngày 14-8, tại thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Thuận, Đội Trinh sát đặc nhiệm (BĐBP Quảng Trị), Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP), Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, Công an huyện Hướng Hóa, Phòng PC04 (Công an tỉnh Quảng Trị) bắt quả tang Hồ Văn Long khi đang vận chuyển 60.000 viên nén màu hồng, hình trụ, trên bề mặt có dập chữ WY (kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị, ngày 19-8-2021 cho biết, 60.000 viên nén này là ma túy, loại Methaphetamine). Thấy “có biến”, Hồ A Khay, Hồ A Liêm và Hồ A Ran nhanh chóng bỏ trốn vào rừng.

Biết các đối tượng rất manh động nên lực lượng đánh án chuyển từ hướng truy tìm, vây bắt sang vận động đối tượng ra đầu thú. Các trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm, nhân viên vận động quần chúng Đồn Biên phòng Thuận được tung về thôn Thuận 1 để nắm tình hình, đặc biệt là đến gặp gỡ gia đình các đối tượng để “nói điều thiệt hơn khi phạm tội lại bỏ trốn”. Chỉ vài giờ sau, người thân đã đưa Hồ A Ran đến Đồn Biên phòng Thuận đầu thú.

Hồ A Ran khai nhận, 21 giờ, ngày 13-8, lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng của Việt Nam và nước bạn Lào, Ran chèo thuyền qua sông Sê Pôn sang thôn Ra Leng để lấy ma túy từ 1 người đàn ông quốc tịch Lào. Khi về tới Việt Nam, Hồ A Khay dẫn đầu cùng Hồ A Ran, Hồ A Liêm, Hồ Văn Long mang theo ma túy đi xe máy đến cầu treo xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thì bị phát hiện.

Thấy Hồ A Ran đầu thú, ngày 16-8, Hồ A Liêm cũng đến Đồn Biên phòng Thuận khai nhận, bản thân tham gia đứng cảnh giới khi Hồ A Ran chèo thuyền sang Lào lấy ma túy. Cả Hồ A Ran và Hồ A Liêm đều thú nhận, đã nhiều lần cùng Hồ A Khay vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Ngày 16-8, Hồ A Khay về nhà bố mẹ vợ ở xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa) để tìm chốn nương thân thì biết các trinh sát Biên phòng đã tới đây, nói gia đình động viên Khay nên sớm ra đầu thú. Và sáng ngày 18-8, Hồ A Khay được gia đình đưa đến Đồn Biên phòng Thuận đầu thú để khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trúc Hà - Phan Vĩnh

Bình luận

ZALO