Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 10:04 GMT+7

Bóc gỡ đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh với vỏ bọc hoàn hảo

Biên phòng - Sau nhiều ngày “nếm mật nằm gai”, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP cùng các đơn vị phối hợp đã triệt phá thành công Chuyên án A2-322, bắt 4 đối tượng, thu giữ 37.000 viên ma túy tổng hợp. Với sự mưu trí, dũng cảm và quyết tâm cao, lực lượng đánh án đã bóc trần thủ đoạn tinh vi của những kẻ mua bán “cái chết trắng”.

Đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật bị bắt giữ khi vận chuyển 19.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Những ngày đầu năm 2022, các trinh sát của Đoàn 2 nắm được thông tin có một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị đi các tỉnh miền Trung tiêu thụ. Từ những thông tin có được, Đoàn 2 đã xác lập Chuyên án A2-322.

Nhận thấy các đối tượng có liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố, bởi vậy, Đoàn 2 đã phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để điều tra, xác minh cũng như lên kế hoạch bóc gỡ đường dây này. Với sự mưu trí và dũng cảm,lực lượng đánh án đã lần lượt chặt đứt các “mắt xích”, bắt giữ nhiều đối tượng tham gia vận chuyển thuê cũng như trực tiếp mua bán ma túy.

Vào lúc 23 giờ 58 phút, ngày 23/5/2022, tại Km20+293, quốc lộ 9, thuộc thôn Tân Xuân 2, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, Đoàn 2 chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị;Phòng PC04, Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện và bắt quả tang đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật (sinh năm 1997, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi đang vận chuyển 19.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến. Một “mắt xích” đã bị chặt đứt, tuy nhiên, các “chân rết” của đường dây này vẫn tiếp tục vươn xa với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh hơn. Các trinh sát Biên phòng vẫn kiên trì theo dõi và xây dựng các phương án đánh bắt, sẵn sàng cho tình huống mới.

Sau nhiều ngày theo dõi, vào lúc 21 giờ 45 phút, ngày 27/6/2022, tại khu vực phường Bến Thủy (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An), Đoàn 2 chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An bắt quả tang 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Tất Hùng (sinh năm 1976, trú tại xóm 4, xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) và 2 đối tượng mang quốc tịch Lào là Lobouaphone Maichanh (sinh năm 1996, quê quán: Huyện Sầm Tới, tỉnh Hủa Phăn, Lào) và Southammavong Zaloun (sinh năm 1999, quê quán: Huyện Pắc Chen, Viêng Chăn, Lào). Tang vật thu giữ gồm 12.000 viên nén hình trụ, dập nổi chữ WY, có mùi thơm đặc trưng của ma túy. Các đối tượng khai nhận đây là ma túy tổng hợp dạng hồng phiến.

Đáng chú ý, đối tượng Lobouaphone Maichanh là lưu học sinh của một trường đại học tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An (tốt nghiệp tháng 5/2022); đối tượng Southammavong Zaloun cũng theo học cùng trường với Lobouaphone Maichanh, đang là sinh viên năm thứ 3. Cả hai đều ở trong khu ký túc xá của trường.

Tiến hành khám xét nhanh nơi ở của đối tượng Maichanh và Zaloun, lực lượng đánh án thu giữ thêm 6.000 viên nén hình trụ, dập nổi chữ WY và có mùi đặc trưng của ma túy tổng hợp dạng hồng phiến. Khám xe ô tô bán tải nhãn hiệu Ford, biển kiểm soát 37C-392.63 của đối tượng Nguyễn Tất Hùng, tổ công tác thu giữ thêm 20 viên nén và 1 cục chất bột màu trắng. Hùng khai nhận, đó là heroin và hồng phiến đối tượng mang theo để sử dụng.

Các đối tượng Lobouaphone Maichanh, Southammavong Zaloun và Nguyễn Tất Hùng bị bắt giữ trong Chuyên án A2-322. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Qua khai thác nhanh, các đối tượng khai nhận: Trước đó, Hùng đã mua ma túy của Maichanh 3 lần, trong đó, lần thứ nhất không nhớ rõ thời gian, mua 1 “tấm” (6.000 viên hồng phiến) với giá 70 triệu đồng. Lần thứ 2, vào ngày 22/6/2022, Hùng mua 1 “tấm” cũng với giá 70 triệu đồng. Lần thứ 3, Hùng và Maichanh thỏa thuận mua “2 tấm”. Sau khi thống nhất về giá tiền, Hùng hẹn Maichanh đến phường Bến Thủy để nhận hàng. Maichanh gọi điện cho Zaloun để mang ma túy đến bán cho Hùng. Tuy nhiên, khi cả 3 đang giao dịch thì bị lực lượng BĐBP phát hiện, bắt giữ.

Nguyễn Tất Hùng khai nhận, ngày 26/3/2022, đối tượng thuê xe ô tô và đi từ Nghệ An vào thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) để mua 1 bánh heroin với giá 130 triệu đồng của một thanh niên không biết tên, tuổi, địa chỉ để mang về Nghệ An tiêu thụ.

Đến rạng sáng 27/3/2022, khi đang di chuyển từ Quảng Trị về Nghệ An theo đường mòn Hồ Chí Minh, đến khu vực thôn Bắc Sơn, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Hùng thấy lực lượng chức năng phía trước, sợ bị phát hiện nên đã quay đầu xe bỏ chạy theo hướng ngược lại. Chạy được chừng3-4km, Hùng vứt bánh heroine vừa mua được tại Quảng Trị xuống lề đường và tìm nơi cất giấu xe ô tô tại khu vực thôn Thanh Liêm, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, người dân địa phương phát hiện 1 bánh heroin tại gần trụ sở UBND xã Thanh Hóa nên đã giao nộp cho Công an huyện Tuyên Hóa để xử lý.

Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2, Trưởng ban Chuyên án A2-322 cho biết, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trong Chuyên án A2-322 được điều hành bởi các đối tượng vô cùng liều lĩnh và thủ đoạn hết sức tinh vi. Mặc dù trước đó đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, nhưng đối tượng Nguyễn Tất Hùng vẫn tiếp tục hành vi phạm tội.

Khi thấy “mối hàng” ở Quảng Trị không an toàn, Hùng chuyển sang làm ăn với Lobouaphone Maichanh. Kết thúc 2 giai đoạn, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 37.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến cùng nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Theo Đại tá Bùi Đức Trung, ma túy kéo theo hệ lụy lớn cho gia đình, xã hội. Thời gian qua, Đoàn 2 liên tục xác lập và đấu tranh thành công nhiều chuyên án, bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, điều đó thể hiện sự quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm nguy hiểm này.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO