Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 04:03 GMT+7

Bóc gỡ đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Sau nhiều tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, những ngày cuối cùng của năm 2020, BĐBP Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công Chuyên án QB920, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 13kg heroin. Chuyên án thành công đã góp phần chặt đứt đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Bình.

2 đối tượng và tang vật trong Chuyên án QB920. Ảnh: Châu Thành

Trở lại thời gian giữa năm 2020, thông qua công tác nắm tình hình, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Bình đã phát hiện những dấu hiệu tồn tại một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào qua tuyến biên giới Quảng Bình về nước ta tiêu thụ.

Tham gia đường dây tội phạm xuyên quốc gia này có các đối tượng người Lào và Việt Nam cấu kết rất chặt chẽ với nhau, hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng trong đường dây tổ chức chặt chẽ, khép kín theo từng công đoạn, thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động để đối phó với lực lượng chức năng. Đặc biệt, đối tượng chủ mưu cầm đầu sử dụng hệ thống thông tin liên lạc hiện đại và mạng xã hội như Zalo, Viber, Facebook để điều hành.

Trên cơ sở thông tin có được, tháng 9-2020, BĐBP Quảng Bình đã xác lập Chuyên án QB920 và được thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt làm cơ sở đấu tranh triệt phá. Chuyên án do Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình làm trưởng ban, trực tiếp chỉ huy đấu tranh.

Ngay sau khi chuyên án được phê duyệt, BĐBP Quảng Bình đã điều động các trinh sát đặc nhiệm có nhiều kinh nghiệm và giỏi chuyên môn nghiệp vụ để bám địa bàn điều tra, xác minh làm rõ quy luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tổ chức tội phạm. Cùng với đó, các đồn Biên phòng phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh đề phòng đối tượng lợi dụng vận chuyển ma túy qua biên giới.

Trong quá trình triển khai công tác đấu tranh chuyên án, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với đó, mưa lũ kéo dài khiến mực nước suối dâng cao, việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các trinh sát thực hiện nhiệm vụ ở biên giới gặp rất nhiều khó khăn.

Mặc dù gặp nhiều thử thách, nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã kiên trì theo dõi đối tượng. Sau thời gian dài triển khai, đến ngày 29-12-2020, các trinh sát trong chuyên án nhận thấy dấu hiệu các đối tượng trong đường dây tội phạm đang chuẩn bị vận chuyển một số lượng lớn ma túy từ Lào vào Việt Nam để tiêu thụ. Nhiều khả năng chúng sẽ lợi dụng tuyến biên giới xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình để thực hiện ý đồ của mình.

Trên cơ sở thông tin có được, chỉ huy Ban Chuyên án QB920 đã chỉ đạo lực lượng thực hiện nhiệm vụ tiến hành khảo sát địa bàn, xây dựng kế hoạch đấu tranh, bắt giữ các đối tượng. BĐBP Quảng Bình đã điều động trên 50 cán bộ, trinh sát đặc nhiệm, cùng trang thiết bị lên đường thực hiện nhiệm vụ. Để đảm bảo chuyên án được thực hiện thắng lợi, Đại tá Trịnh Thanh Bình, Trưởng ban Chuyên án QB920 đã đề nghị lực lượng Công an, Hải quan tỉnh Quảng Bình cùng BĐBP Hà Tĩnh; BĐBP và Công an tỉnh Nghệ An cử lực lượng phối hợp phá án.

Lực lượng thực hiện nhiệm vụ được bố trí thành nhiều vòng, nhiều lớp khác nhau để mật phục, sẵn sàng bắt giữ đối tượng khi thời cơ xuất hiện. Đến rạng sáng ngày 30-12-2020, tổ mật phục ở khu vực biên giới thuộc xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, có 2 đối tượng tiếp cận khu vực rừng núi để nhận ma túy từ đồng bọn rồi đưa về xuôi. Sau khi nhận hàng, chúng đã lên xe ô tô di chuyển với tốc độ cao theo Quốc lộ 12 đi sâu vào nội địa nước ta.

Nhận thấy, nếu các tổ mật phục trên cung đường này xuất hiện chặn bắt đối tượng có thể sẽ gặp nguy hiểm, chỉ huy Ban Chuyên án QB920 đã chỉ đạo các trinh sát sử dụng các biện pháp nghiệp vụ theo dõi chặt chẽ sự di chuyển của các đối tượng. Các tổ công tác đã được bố trí theo kế hoạch cũng được lệnh sẵn sàng hành động.

Đến khoảng 16 giờ 20 phút cùng ngày, khi các đối tượng đến khu vực phường Bến Thủy, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thì bị tổ công tác do BĐBP Quảng Bình chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan tỉnh Quảng Bình; BĐBP Hà Tĩnh; BĐBP và Công an tỉnh Nghệ An nhanh chóng khép chặt vòng vây bắt giữ.

Tại hiện trường, các chiến sĩ khống chế, bắt giữ 2 đối tượng gồm Khuất Đình Diễn, sinh năm 1982 và Đặng Thị Thu Trang, sinh năm 1984 (đều quê ở phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) cùng tang vật 13kg heroin.

Theo Đại tá Trịnh Thanh Bình, đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này hoạt động rất tinh vi và manh động. Nhưng với sự chuẩn bị chu đáo, hiệp đồng chặt chẽ, các trinh sát Biên phòng đã triệt phá toàn bộ đường dây, bắt được đối tượng cầm đầu, thu giữ tang vật, đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt. Chiến công này là kết quả của sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa BĐBP Quảng Bình với các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm xuyên quốc gia.

Anh Sơn

Bình luận

ZALO