Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 03/10/2022 03:08 GMT+7

Chuyên án 612T:

Bóc gỡ đường dây buôn bán "hàng đá"

Biên phòng - Vào lúc 5 giờ 30 phút, ngày 18-10, tại khu vực đầu cầu Bến Thủy, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với BĐBP Hà Tĩnh, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và Đồn BPCK Quốc tế Cầu Treo đã phá thành công Chuyên án 612T, bắt quả tang Đinh Văn Giáp, SN 1981, trú tại xóm 2, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An đang vận chuyển 3kg ma túy tổng hợp dạng đá đi TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Mở rộng điều tra, lực lượng trinh sát đã bắt giữ thêm 4 đối tượng, thu 1 khẩu súng K59 cùng nhiều tang vật quan trọng khác, trong đó, có "bà trùm" Phan Thị Thu Phương, SN 1979, trú tại khối 3, phường Đội Cung, TP Vinh.

 1187a.gif
Đinh Văn Giáp và tang vật vụ án.
"Cất vó" hàng loạt

Đầu tháng 6-2012, thông qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, lực lượng trinh sát phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) Công an tỉnh Nghệ An phát hiện có dấu hiệu nghi có một đường dây chuyên buôn bán, vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá xuyên quốc gia... Phương thức hoạt động của nhóm đối tượng trong đường dây này là mang "hàng đá" từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), sau đó tập kết tại TP Vinh (Nghệ An) và từ đây được vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Căn cứ kết quả điều tra của trinh sát về đường dây tội phạm ma túy nguy hiểm này, Chỉ huy Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An xin thành lập Chuyên án mang bí số 612T để đấu tranh. Do đường dây vận chuyển ma túy này có mạng lưới liên tỉnh và xuyên quốc gia nên Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An yêu cầu Ban chuyên án cần phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng trinh sát PCTPMT của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, Chi cục Hải quan và Đồn BPCK Quốc tế Cầu Treo để tạo ra một thế trận liên hoàn, khép kín, nhằm phá án thành công.

Trung tuần tháng 10-2012, Ban Chuyên án 612T đã nắm được nguồn tin tin cậy cho biết, đường dây tội phạm này vừa gom được một lượng lớn "hàng đá" từ Lào và sẽ chuyển về TP Vinh trong vòng 1-2 ngày tới, sau đó đưa vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Từ đây, Ban chuyên án nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng lập kế hoạch phá án bóc gỡ đường dây phạm tội này.

 2747b.gif
Nguyễn Thanh Nam.
Lúc 5 giờ 30 phút, ngày 18-10, chiếc xe khách biển kiểm soát 37B-003.12 chạy tuyến Vinh - Sài Gòn từ từ xuất bến tại bến xe Vinh. Các trinh sát phát hiện trên xe có một đối tượng trong đường dây mang theo một túi du lịch có nhiều dấu hiệu khả nghi. Ban chuyên án lập tức lệnh cho các tổ trinh sát nhanh chóng triển khai các phương án vây bắt.

Khi chiếc xe vừa qua khỏi cầu Bến Thủy, thuộc thị trấn Gia Lách, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, Ban chuyên án phối hợp với Đội tuần tra kiểm soát giao thông 1/46 yêu cầu cho xe dừng lại. Lập tức, các trinh sát của Công an tỉnh Nghệ An, trinh sát PCTPMT BĐBP Hà Tĩnh, Chi cục Hải quan và Đồn BPCK Quốc tế Cầu Treo ập đến vây bắt. Khám xét hành lý của một vị khách ngồi cuối xe, lực lượng trinh sát phát hiện và thu giữ tại chỗ 3 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 3kg.

Ngay lập tức, đối tượng được dẫn giải về Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An để làm rõ. Tại đây, đối tượng khai nhận tên là Đinh Văn Giáp, SN 1981, trú xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Theo lời khai của Giáp, Ban chuyên án mở rộng điều tra tiếp tục bắt thêm 3 đối tượng là Nguyễn Thanh Nam, SN 1988, trú tại xóm Mỹ Hậu, xã Hưng Đông, TP Vinh; Lê Thị Trang, SN 1954, trú tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh và "bà trùm" Phan Thị Thu Phương - chủ đường dây và cũng là chủ lô hàng trên.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ngày 17-10, tại một địa điểm gần Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Giáp đã nhận 3kg ma túy tổng hợp dạng đá từ tay Lê Thị Trang, sau khi Trang vận chuyển từ Lạc Xao (Lào) về Việt Nam. Theo lệnh của "bà trùm", Nguyễn Thanh Nam là lái xe taxi đã nhận chở Giáp cùng số hàng trên từ cửa khẩu biên giới về TP Vinh cất giấu.

Rạng sáng 18-10, Nam tiếp tục điều khiển taxi chở Giáp đi đón xe khách vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ hàng. Đối tượng nhận hàng tại TP Hồ Chí Minh là Đặng Đình Hùng, SN 1973, trú tại phường 13, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Trước thông tin này, Ban chuyên án đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh tiến hành lệnh bắt giữ đối tượng này. Rạng sáng 19-10, Đặng Đình Hùng đã bị bắt giữ tại nhà riêng, cùng với 1 khẩu súng K59 đạn đã lên nòng.

 3997c.gif
“Bà trùm” Phan Thị Thu Phương.
Chân dung “bà trùm”

Trong giới tội phạm ma túy ở TP Vinh và một số tỉnh, thành khác trong cả nước như Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, có lẽ không mấy ai không biết tới Phan Thị Thu Phương, bởi đây là người tình gắn bó nhiều năm với Huỳnh Bá Lý - một trùm xã hội đen, buôn bán ma túy bị bắt 4 tháng trước đây với tang vật 4.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng và 1kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Sau khi người tình bị bắt giữ, "nữ quái" Phan Thị Thu Phương đã nhảy lên chỉ huy toàn bộ đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Dưới trướng của "bà trùm" Thu Phương, có hàng chục đối tượng khác đều là những "anh hùng hảo hớn", sẵn sàng sử dụng vũ khí chống lại lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Tuy còn ít tuổi, nhưng được người tình truyền cho kinh nghiệm nên Phương trở thành một trong những trùm ma túy cáo già nhất thành Vinh. Để qua mắt các cơ quan chức năng, "bà trùm" ít khi xuất hiện trong những phi vụ mua bán ma túy mà chỉ điều hành đường dây bằng điện thoại di động. Tiền giao dịch mua bán ma túy được "bà trùm" chuyển qua các tài khoản bí mật...

Được biết, từ đầu năm 2012 đến nay, đường dây tội phạm ma túy do "bà trùm" Phan Thị Thu Phương đã vận chuyển trót lọt 5 chuyến "hàng đá" từ Lào vào Việt Nam, với số lượng gần 15kg ma túy tổng hợp. Thời gian gần đây, "bà trùm" Thu Phương thường xuyên liên lạc, móc nối với giới "hàng trắng" trong Nam cũng như ngoài Bắc, đồng thời chỉ đạo lên kế hoạch cho bọn "đàn em" vận chuyển và giao nhận các chuyến hàng. Tuy nhiên, "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", hành vi phạm tội của “bà trùm” đã bị các trinh sát PCTPMT Công an tỉnh Nghệ An và BĐBP Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ.

Hoàng Anh - Xuân Sơn

Bình luận

ZALO