Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 05:22 GMT+7

Bộ Y tế lựa chọn phương án đấu thầu thuốc để giảm chi phí

Biên phòng - Chiều 6-8, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo xin ý kiến dự thảo Thông tư quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

5b694acd45571415850002b5
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội thảo. Ảnh: Thảo Nguyên.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Công tác nhằm đảm bảo việc lựa chọn được các thuốc có chất lượng tốt để phục vụ công tác điều trị bệnh cho nhân dân, nhưng đồng thời phải đảm bảo có giá hợp lý để tiết kiệm chi phí tiền thuốc cho người bệnh, cho quỹ bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước”.

Thông qua hội thảo, Bộ Y tế sẽ tổng hợp ý kiến của các cơ quan, đơn vị có liên quan về lĩnh vực này, từ đó phục vụ việc xây dựng thông tư mới nhằm khắc phục bất cập trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc; đồng thời tạo điều kiện cho ngành y tế hoàn thành được nhiệm vụ, đảm bảo cung ứng kịp thời, đủ thuốc có chất lượng tốt với giá hợp lý để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Điểm mới nổi bật của dự thảo thông tư mới so với Thông tư số 11/2016/TT-BYT ngày 11-5-2016 là việc xác định các tiêu chí kỹ thuật của các nhóm thuốc. Cụ thể, tại gói thầu thuốc generic xác định các tiêu chí kỹ thuật chi tiết, rõ ràng với việc mỗi danh mục thuốc generic được phân chia thành 5 nhóm thuốc. Nhà thầu có thuốc đáp ứng tiêu chí kỹ thuật của nhóm nào thì được dự thầu vào nhóm đó.

Nhưng, các nhóm thuốc trên đều phải đáp ứng các tiêu chí: Phải có nguồn gốc, nguồn cung cấp nguyên liệu rõ ràng; có cùng công thức bào chế; quy trình sản xuất phải giám sát được tiêu chuẩn chất lượng đối với cả sản phẩm thuốc của nước ngoài hay do Việt Nam sản xuất.

Đặc biệt, các tiêu chí đưa ra một mặt đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất, một mặt nhằm hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước tham gia vào đáp ứng các tiêu chí đối với nhóm thuốc generic chất lượng tốt nhất theo đúng chủ trương Chính phủ đề ra trong việc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp dược liệu quốc gia.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO