Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:31 GMT+7

Bộ Y tế lên tiếng về việc trẻ bị sốt cao, phản ứng sau tiêm vắc xin ComBE Five

Biên phòng - Theo GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tỉ lệ phản ứng sau tiêm thường gặp của vắc xin ComBE Five nằm trong giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới.

5c359b423f5e020f5b001062
PGS. TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết sẽ không dừng triển khai vắc xin ComBE Five.

Chiều 7-1, Viện Vệ sinh dịch Tễ Trung ương tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về triển khai tiêm chủng vắc xin. Theo đó, vắc xin ComBE Five được sử dụng từ tháng 11-2018 đến nay đã có khoảng hơn 100.000 trẻ được tiêm.

GS, TS Đặng Đức Anh cho biết, theo báo cáo của các địa phương, tỉ lệ phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc được ghi nhận là 1,73%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài với tỉ lệ khoảng 0,05%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị. 

Theo vị đại diện này, sơ bộ tỉ lệ phản ứng sau tiêm thường gặp của vắc xin ComBE Five nằm trong giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới.

Với trường hợp 2 trẻ bị tử vong bất thường sau tiêm vắc xin tại Nam Định, ông Đặng Đức Anh thông tin, đây là hai trẻ tử vong có triệu chứng xuất hiện 36 giờ sau tiêm. Hội đồng chuyên môn đã họp và xác định cháu bé tử vong không liên quan đến thực hành tiêm chủng, không sốc phản vệ. Nguyên nhân tử vong của 2 trẻ vẫn còn đang xem xét. 

Trước thông tin việc tiêm vắc xin chưa thể đồng bộ trên 63 tỉnh thành do một số lô vắc xin không đạt tiêu chuẩn.

Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Tất cả vắc xin nhập khẩu về Việt Nam nói chung và vắc xin ComBE Five nói riêng đều được chuyển về theo lô, được kiểm định riêng biệt không phải kiểm định một lần.

Do đó, một vài lô đầu tiên không đạt tiêu chuẩn kiểm định, chúng tôi không đưa vào sử dụng. Còn những lô vắc xin được đưa vào tiêm ở diện nhỏ và giờ tiêm tại 19 tỉnh/thành đều đạt tiêu chuẩn an toàn qua kiểm định, được cấp giấy phép lưu hành”. 

Và vị đại diện này khẳng định: “Bộ đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành tiêm vaccine ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc, không có thông tin tạm dừng”.

Ngoài ra, GS. TS Đặng Đức Anh khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi cho con tiêm xong tại cơ sở y tế xã/phường thì phải theo dõi 30 phút, và khi về nhà thì các phụ huynh theo dõi con trong thời gian 24-36 giờ xem có biểu hiện bất thường nào không để thông báo cho cơ sở y tế gần nhất. 

“Khi trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe như sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú… phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. 

Nếu cha mẹ không yên tâm về sức khỏe của con mình sau khi tiêm chủng, hãy đến gặp cán bộ y tế để được khám và tư vấn”, ông Đức Anh chia sẻ.

P.V

Bình luận

ZALO