Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 05:25 GMT+7

Bộ Y tế lấy ý kiến về cơ chế thuê dịch vụ xử lí chất thải y tế

Biên phòng - Để huy động nhiều nguồn lực, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường và tránh các bệnh truyền nhiễm từ chất thải y tế, ngày 30-3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Góp ý cơ chế thuê dịch vụ xử lí chất thải y tế”, với sự tham gia của nhiều Bộ, ban, ngành, các sở y tế, các bệnh viện, doanh nghiệp trên cả nước.

dsc-5940
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Thùy Trang

Với ý nghĩa thiết thực đó, Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp sôi nổi đến từ đại diện các bệnh viện từ tuyến huyện đến tuyến tỉnh, một số doanh nghiệp có dịch vụ xử lí chất thải. Đặc biệt, khi được xác định đây là nhiệm vụ liên ngành và cần được triển khai đồng bộ, hiện đã có 9 bộ có văn bản góp ý cho cơ chế thuê dịch vụ xử lí chất thải y tế. Đó là: Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Nội vụ …

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, có 60% các bệnh viện đạt tiêu chuẩn về quản lí, xử lí chất thải y tế. Mặt khác, hiện còn 13.000 cơ sở y tế có nhu cầu được đầu tư. Theo Thứ trưởng, vướng mắc lớn nhất hiện nay trong xử lí chất thải y tế là lãnh đạo các cơ sở y tế chưa quan tâm đúng mức, chưa huy động được nhiều nguồn lực tham gia và người quản lí, vận hành hệ thống xử lí thiếu năng lực. Chính vì vậy, nếu xây dựng được cơ chế thuê dịch vụ xử lí chất thải y tế sẽ huy động được lực lượng, đặc biệt là doanh nghiệp có năng lực vào cuộc.

Theo lộ trình, sau khi các góp ý về cơ chế cho thuê dịch vụ xử lí chất thải được thống nhất và đưa vào dự thảo, Bộ Y tế sẽ báo cáo lên Thủ tướng.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO