Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 02:11 GMT+7

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa

Biên phòng - Mưa lớn đang xảy ra trên diện rộng gây ngập úng kéo dài tại nhiều địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và ô nhiễm môi trường. Đây cũng là thời điểm các nguy cơ dịch bệnh mùa mưa lũ đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, điều kiện tiếp cận với các cơ sở y tế còn hạn chế.

s180u2lnkq-2717_2113020360319310309_mua_ngap
Mưa lớn gây ngập lụt, nhiều người dân phải sử dụng thuyền để di chuyển. Ảnh: PV

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sau mưa lũ, những dịch bệnh phổ biến sẽ xuất hiện như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lị, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ… Để chủ động phòng tránh dịch trong mùa mưa lũ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như sau:

Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi. Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

Tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng. Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.

Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên trong đêm 31-7 và ngày 1-8 (tính đến 13 giờ ngày 1-8), ở Bắc Bộ đã có mưa rào và dông trên diện rộng, một số nơi có mưa vừa, mưa to như: Ngân Sơn (Bắc Cạn) 44mm, Hiệp Hòa (Bắc Giang) 32mm, Chí Linh (Hải Dương) 46mm, Cúc Phương (Ninh Bình) 32mm…

Hiện nay, rãnh áp thấp tiếp tục đi qua khu vực Bắc bộ. Dự báo trong đêm nay và ngày mai (2-8) ở Bắc bộ còn có mưa, mưa vừa và rải rác có dông; khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp độ 1.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO