Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:25 GMT+7

Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ký chương trình phối hợp giai đoạn 2019-2025

Biên phòng - Chiều 24-6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình phối hợp “Vận động nông dân các dân tộc vùng biên giới, ven biển, hải đảo đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế, xã hội gắn với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc” và ký chương trình phối hợp (CTPH) hoạt động giai đoạn 2019-2025.

n3dmu0zlch-15860_f_jxaaawlv1_IMG_7846
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến và đồng chí Thào Xuân Sùng ký chương trình phối hợp giai đoạn 2019-2025. Ảnh: Bích Nguyên

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân (HND) Việt Nam và Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP đồng chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, CTPH giữa HND Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước về đổi mới công tác vận động quần chúng trong tình hình mới.

Thông qua CTPH, các cấp hội đã phối hợp với các đơn vị BĐBP, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả việc vận động nông dân các dân tộc khu vực biên giới, ven biển, hải đảo đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng tình đoàn kết quân dân, tương thân, tương ái, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời người nông dân khu vực biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh, trật tự biên giới quốc gia.

img-7798
Đồng chí Thào Xuân Sùng tặng Kỷ niệm chương “Vì giai cấp Nông dân” 9 cá nhân thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Bích Nguyên

Phát biểu tại hội nghị, đánh giá cao những kết quả đạt được, đồng chí Thào Xuân Sùng đề nghị các ban của Trung ương HND Việt Nam và BĐBP tập trung phối hợp chặt chẽ hơn nữa để làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về chính sách hữu nghị đoàn kết đặc biệt với các nước giáp biên với Việt Nam và ASEAN. Đồng thời thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai tốt các chương trình phát triển kinh tế-xã hội gắn với các phong trào thi đua của hai đơn vị để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào biên giới.

Đồng chí Thào Xuân Sùng cũng gợi ý xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện CTPH đạt hiệu quả thiết thực theo hướng triển khai chương trình kết nghĩa HND các xã, huyện nội địa với HND các xã, huyện biên giới trên cơ sở có sự phối hợp với đồn Biên phòng. HND các xã, huyện nội địa đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, thoát nghèo đỡ đầu các HND xã, huyện biên giới. Bên cạnh đó, cần tập huấn kiến thức cho đội ngũ cán bộ cấp HND về kỹ năng vận động quần chúng, kiến thức phát triển sản xuất hàng hóa.

q378v9k4id-15860_f_jxaabhj92_IMG_7775
 Trung tướng Hoàng Xuân Chiến trao tặng Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới" cho 9 cá nhân thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng biên giới và BĐBP. Ảnh: Bích Nguyên

Nhất trí với ý kiến của đồng chí Thào Xuân Sùng, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cho rằng thực hiện kết nghĩa, hỗ trợ giữa tuyến sau và tuyến trước là rất cần thiết. “Trong những năm qua, HND Việt Nam, đồng bào dân tộc biên giới đã sát cánh với BĐBP củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh. Nhờ đó đã củng cố được thế trận lòng dân biên giới, giữ được phiên giậu của đất nước. Kết quả này cần tiếp tục phát huy hơn nữa” - Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nói.

Theo Trung tướng Hoàng Xuân Chiến việc yên dân đã khó, giúp dân làm giàu càng khó hơn. Do đó, cần nhân rộng các mô hình cụ thể, thiết thực như chương trình: “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", “Mái ấm cho người nghèo biên giới, hải đảo”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới, “Thầy giáo quân hàm xanh nâng bước em tới trường”...

Nhằm duy trì và phát huy kết quả đã đạt được, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Trung ương HND Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP thống nhất, ký CTPH giai đoạn 2019-2025 với 5 nội dung lớn, gồm: Phối hợp trong công tác tuyên truyền; xây dựng tổ chức hội và các đơn vị BĐBP vững mạnh toàn diện, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; vận động nông dân các dân tộc thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế-xã hội; hướng dẫn nông dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới, biển đảo; vận động nông dân các dân tộc tham gia xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc nơi biên giới.

img-7816
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP trao tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho 10 tập thể thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện CTPH. Ảnh: Bích Nguyên

Thực hiện CTPH giai đoạn 2011-2018, các cấp HND đã phối hợp với các đơn vị BĐBP củng cố hơn 4.100 tổ chức hội, chi HND cơ sở, tham mưu xóa 762 thôn bản trắng đảng viên, phát triển được gần 23.000 đảng viên mới. BĐBP đã tăng cường 332 cán bộ cho các xã biên giới đặc biệt khó khăn để giúp địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh. BĐBP cũng đã nhận đỡ đầu 87 xã biên giới xây dựng nông thôn mới, trong đó đã có 43 xã, phường đạt chuẩn nông thôn mới. Phối hợp với các cấp, các ngành mở gần 3.000 lớp tập huấn cho trên hơn 240.000 lượt hội viên HND về chuyển giao khoa học kỹ thuật, các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

img-7834
Đại diện Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen của Trung ương Hội cho các tập thể thuộc BĐBP vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện CTPH. Ảnh: Bích Nguyên

Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP đã phân công hơn 9.600 lượt cán bộ, đảng viên các đồn Biên phòng phụ trách hơn 42.000 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới. Thông qua thực hiện chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, đến nay đã giao gần 25.000 con bò với tổng trị giá trên 372 tỉ đồng cho đồng bào nghèo biên giới. Cán bộ, chiến sỹ BĐBP quyên góp và phối hợp vận động, huy động các nguồn lực đóng góp xây dựng và bàn giao được 3.669 “Mái ấm cho người nghèo biên giới, hải đảo”. Các đơn vị BĐBP cũng nhận đỡ đầu 2.844 cháu học sinh dân tộc thiểu số…

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO