Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 07:08 GMT+7

Bộ Tư lệnh BĐBP và Tổng cục Thủy sản ký quy chế phối hợp

Biên phòng - Chiều nay, 18-9, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP và ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đồng chủ trì hội nghị.

5ba0ddd445571455ef0007de
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến và ông Nguyễn Ngọc Oai đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Tại hội nghị, hai bên thống nhất ký Quy chế phối hợp gồm 3 chương, 13 điều. Theo đó, hai bên thống nhất tăng cường phối hợp trong các lĩnh vực: Trao đổi thông tin, thông báo tình hình; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; đấu tranh bảo vệ chủ quyền, tuần tra, kiểm tra kiểm soát, thanh tra và xử lý các vi phạm, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC), để EC sớm tháo gỡ thẻ vàng cho Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp trong xây dựng lực lượng; xây dựng văn bản pháp quy phạm pháp luật, hợp tác quốc tế.

Việc ký quy chế phối hợp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hai bên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự khu vực biên giới biển, các vùng biển, đảo của Tổ quốc và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động nghề cá, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

5ba0db3722f7c7122f001065
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Phát biểu tại lễ ký kết, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, quan hệ phối hợp giữa Tổng cục Thủy sản và Bộ Tư lệnh BĐBP đã có từ lâu, đặc biệt từ khi có Quy chế phối hợp số 1349 ngày 18-5-2011 và được thay thế bằng Quy chế số 6074 ngày 30-7-2014 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Bộ Tư lệnh BĐBP.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, BĐBP luôn coi ngư trường của ngư dân là lãnh thổ quốc gia đặc biệt và ngư dân là chủ thể quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Mỗi chiếc tàu của ngư dân là một cột mốc sống trên biển.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến mong muốn sau khi ký quy chế phối hợp, các đơn vị BĐBP và Tổng cục Thủy sản càng hiểu nhau hơn, chia sẻ với nhau nhiều hơn, gắn bó, đoàn kết, cảm thông và hỗ trợ nhau trong cuộc sống cũng như trong công việc.

“Trên cơ sở quy chế đã ký kết, hai bên chỉ đạo các đơn vị cơ sở bắt tay với nhau chặt chẽ hơn trong thực thi nhiệm vụ bởi tất cả đều hướng về ngư trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hướng vào người dân, hướng vào phát triển kinh tế biển”- Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nói.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị hai bên cùng phối hợp chặt chẽ trong quản lý tàu cá, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo nguồn gốc để EC sớm gỡ thẻ vàng cho Việt Nam và phải bảo vệ được ngư dân, tuyên truyền cho ngư dân nắm pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

5ba0ded945571455ef0007e1
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến và ông Nguyễn Ngọc Oai ký quy chế phối hợp. Ảnh: Bích Nguyên

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản phối hợp với BĐBP và các lực lượng khác thực thi pháp luật một cách cứng rắn, đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển Đông.

Tại hội nghị ông Nguyễn Ngọc Oai cảm ơn lực lượng BĐBP đã giúp đỡ Tổng cục Thủy sản thực hiện nhiệm vụ trong thời gian vừa qua. Đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục chỉ đạo đơn vị cơ sở phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới. Nhân dịp này, ông Nguyễn Ngọc Oai đã thông báo một số kết quả của ngành thủy sản năm 2018 và các vấn đề liên quan đến việc thực thi các bước xóa thẻ vàng của EC...

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO