Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:11 GMT+7

Bộ Tư lệnh BĐBP và Đại học Quốc gia Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác

Biên phòng - Chiều nay, 24-3, Bộ Tư lệnh BĐBP và Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025. Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP và PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQGHN chủ trì buổi lễ.

Thiếu tướng Lê Đức Thái và PGS.TS Nguyễn Kim Sơn ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Bích Nguyên

Tại buổi lễ, hai bên thống nhất hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ và các hoạt động công tác khác.

Trong đó, Bộ Tư lệnh BĐBP ưu tiên đặt hàng ĐHQGHN xây dựng và tổ chức triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn tăng cường năng lực chuyên môn, kỹ năng quản lý điều hành, phát triển nguồn nhân lực cho lực lượng BĐBP trong các lĩnh vực ĐHQGHN có thế mạnh (công nghệ thông tin, ngoại ngữ, văn hóa - lịch sử, dân tộc, tôn giáo, an ninh phi truyền thống…) phục vụ các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ theo kế hoạch, nhiệm vụ hàng năm của Bộ Tư lệnh BĐBP.

Thông qua các chương trình nghiên cứu khoa học, ĐHQGHN chuyển giao các sản phẩm khoa học công nghệ phù hợp nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới và phục vụ các hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới. ĐHQGHN sẽ bố trí các nhà khoa học, giảng viên có trình độ cao, am hiểu thực tiễn xây dựng các chương trình và giảng dạy các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho BĐBP.

Thỏa thuận phối hợp là cơ sở để thực hiện các chương trình và hoạt động phối hợp công tác cụ thể, góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới trong tình hình mới.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Bích Nguyên

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đánh giá, BĐBP triển khai hoạt động trên địa bàn lớn, nhiệm vụ nặng nề với nhu cầu về khoa học giáo dục rất lớn.

“Tôi nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa hai đơn vị lớn. Hiện chúng tôi đang thực hiện một số nhiệm vụ, chương trình nghiên cứu nếu như có sự tham gia hỗ trợ của BĐBP thì sự triển khai các nhiệm vụ này sẽ thuận lợi hơn. Chúng tôi cũng có nhiều nhiệm vụ khoa học có thể chuyển giao cho Bộ Tư lệnh BĐBP để thực hiện công tác Biên phòng”- PGS.TS Nguyễn Kim Sơn nói.

Đánh giá nhu cầu, tiềm năng hợp tác giữa hai đơn vị là rất lớn, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: “Việc ký kết thỏa thuận hợp tác hôm nay là một dấu mốc, sự kết nối giữa hai bên, là sự khởi đầu cho mối quan hệ bền chặt, lâu dài trong tương lai. Hai bên sẽ còn sự trao đổi sâu hơn, kỹ hơn nữa về nhu cầu và khả năng”. Lãnh đạo ĐHQGHN cũng tin rằng, Bộ Tư lệnh BĐBP và ĐHQGHN sẽ có sự phối hợp mật thiết hơn trong thời gian tới.

Lãnh đạo ĐHQGHN trao tặng Bộ Tư lệnh BĐBP sản phẩm khoa học do ĐHQGHN thực hiện. Ảnh: Bích Nguyên

Thiếu tướng Lê Đức Thái khẳng định, hoạt động hợp tác, phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và ĐHQGHN có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên. Việc hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và các hoạt động phối hợp khác mà hai bên thống nhất nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

“Bộ Tư lệnh BĐBP rất hy vọng và mong rằng trong những năm tới, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo ra những sản phẩm khoa học cụ thể, có ích đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra trên các tuyến biên giới” - Thiếu tướng Lê Đức Thái nói.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO