Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 06:31 GMT+7

Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Biên phòng - Tính đến ngày 1-4, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 23 tỉnh, thành với 73.000 con lợn bị nhiễm bệnh và phải tiêu hủy. Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Bộ Tư Lệnh BĐBP vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

tuyen-truyen-4
BĐBP Nghệ An tuyên truyền cho hộ kinh doanh phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Hùng Phong

Theo đó, các đơn vị quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh các Chỉ thị, Công điện của Chính phủ, về phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Các đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật trong đơn vị (do chỉ huy đơn vị làm Trưởng ban); tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra của các cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, cấp ủy chỉ huy các cấp, chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ việc nhập lậu lợn, các sản phẩm từ lợn qua biên giới; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới nhận thức đúng đắn về tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm của lợn nhập khẩu trái phép.

Lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tổ chức chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học; thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống, khống chế không để dịch xâm nhiễm và lan vào đàn lợn của đơn vị. Trường hợp đơn vị để xảy ra dịch bệnh, phải kịp thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền nơi đơn vị đóng quân, tiến hành chống dịch theo quy định; thống kê số đầu lợn tiêu hủy, có xác nhận của chính quyền và cơ quan thú y địa phương để có cơ sở báo cáo đề xuất hỗ trợ.

Quản lý chặt chẽ việc khai thác lợn, sản phẩm của thịt lợn ở thị trường. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém vào bữa ăn của bộ đội. Thực hiện tốt khâu vệ sinh an toàn thực phẩm để kiểm soát dịch bệnh.

Bộ Tư lệnh BĐBP cũng yêu cầu Cục Chính trị chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tổ tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác về mức độ nguy hiểm, diễn biến của bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cục Hậu cần chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Quân nhu, Phòng Quân y phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phòng, chống dịch bệnh động vật trên tất cả khu do Biên phòng quản lý. Chỉ đạo Phòng Tài chính lập dự án, đề xuất kinh phí hỗ trợ trong trường hợp phát hiện động vật bị dịch bệnh buộc phải tiêu hủy.

Bộ Tham mưu, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Cục Cửa khẩu chỉ đạo các đơn vị tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập lậu sản phẩm của lợn trên các tuyến biên giới. Tăng cường công các giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tác hại của vận chuyển, kinh doanh lợn nhập khẩu trái phép.

Hoàng Chang

Bình luận

ZALO