Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 09/12/2021 08:24 GMT+7

Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp nhận phim về Anh hùng - liệt sĩ Trần Văn Thọ

Biên phòng - Chiều 12-9, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức lễ tiếp nhận phim “Bên dòng Păng Pơi” do nhà văn Trần Hữu Tòng và gia đình trao tặng. Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh BĐBP dự và chủ trì buổi lễ.

a15x_1111
Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp nhận bộ phim từ Nhà văn Trần Hữu Tòng. Ảnh: Thanh Thuận

Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; Thượng tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông, Bộ Công an, Phó giám đốc Nhà xuất bản CAND; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam; Đại biểu Nhà Xuất bản Quân đội nhân dân, Chi hội Nhà văn CAND, đạo diễn và các diễn viên tham gia bộ phim “Bên dòng Păng Pơi”.

“Bên dòng Păng Pơi” là phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trần Hữu Tòng, nguyên cán bộ Công an nhân dân vũ trang (CANDVT), nguyên Cục trưởng Cục Văn hóa - Thông tin cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xuất bản năm 1972.

Với tất cả sự hiểu biết, kính trọng và tình cảm của mình về Anh hùng - liệt sĩ Trần Văn Thọ, cũng như tình cảm, trách nhiệm đối với BĐBP, nhà văn Trần Hữu Tòng đã phối hợp với Điện ảnh CAND chuyển thể tập truyện “Bên dòng Păng Pơi” của mình thành bộ phim cùng tên, để tiếp tục tuyên truyền rộng rãi về truyền thống anh hùng của lực lượng BĐBP nói chung, về Anh hùng - liệt sĩ Trần Văn Thọ nói riêng.

2-1-2
Thiếu tướng Lê Đức Thái tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho nhà văn Trần Hữu Tòng và đạo diễn phim Phạm Lê Nam. Ảnh: Thanh Thuận

Trong không khí xúc động của buổi lễ, nhà văn Trần Hữu Tòng đã chia sẻ những kỷ niệm từ lần đầu tiên đến với BĐBP và viết về anh hùng, liệt sĩ Trần Văn Thọ, những tâm huyết, đóng góp mà ông đã dành cho lực lượng quân hàm xanh cũng như việc tác giả và gia đình quyết định chuyển thể tập truyện ngắn của mình thành một bộ phim cùng tên...

Nhà văn Trần Hữu Tòng cho biết: “Tôi xin trao trả lại các đồng chí BĐBP bộ phim “Bên dòng Păng Pơi” để làm kỷ niệm, góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào về lực lượng quân hàm xanh, luôn tin tưởng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, quản lý, bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia. Bộ phim chính là sự tri ân của tôi và các con tôi với lực lượng BĐBP”.

Trung tá, NSƯT Phạm Lê Nam, đạo diễn phim cho biết: “Đầu tiên đọc truyện “Trung với Đảng, hiếu với dân”, sau này là “Bên dòng Păng Pơi”, tôi thấy toát lên tinh thần của người chiến sĩ CANDVT và người chiến sĩ biên phòng ngày nay, rất giản dị, hoàn toàn vì đất nước và vì Tổ quốc. Đối với chúng tôi, đó là tấm gương rất to lớn đến tận bây giờ”.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận phim, Thiếu tướng Lê Đức Thái khẳng định: “Nhà văn Trần Hữu Tòng cùng gia đình đã tặng lại cho lực lượng BĐBP một món quà hết sức đáng quý là bộ phim truyện “Bên dòng Păng Pơi” nói về cuộc đời đầy vinh quang của anh hùng, liệt sĩ Trần Văn Thọ - người anh hùng đầu tiên của lực lượng CANDVT, nay là BĐBP. Món quà này càng trở nên vô cùng ý nghĩa khi được hoàn thành và trao tặng cho Bộ Tư lệnh BĐBP vào dịp toàn lực lượng đang triển khai các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân”.

Thiếu tướng Lê Đức Thái cũng yêu cầu Cục Chính trị xây dựng kế hoạch tổ chức in, sao bộ phim này để cấp phát đến các đơn vị trong lực lượng để tổ chức chiếu phim cho bộ đội xem, đồng thời, chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương tổ chức phát sóng bộ phim “Bên dòng Păng Pơi” trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019).

Ngay sau lễ tiếp nhận, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức chiếu phim “Bên dòng Păng Pơi” phục vụ cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO