Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 11:26 GMT+7

Bộ Tư lệnh BĐBP: Sơ kết 3 năm công tác bảo đảm an ninh trật tự vùng tôn giáo

Biên phòng - Ngày 26-5, tại Hà Nội, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch số 636/KH-BTLBP về đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) vùng tôn giáo. Thiếu tướng Trương Văn Tài, Phó Tư lệnh BĐBP, dự Hội nghị.

2k8cy90aex-48933_16283632551442135601_IMG_7023
Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh chủ trì Hội nghị trực tuyến tại Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Lê Tuấn

Những năm qua, đồng bào tôn giáo đã chấp hành tốt đường lối. chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, đoàn kết cùng toàn dân xây dựng đất nước, sống tốt đời, đẹp đạo. Tuy vậy, cuộc sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn; hệ thống cơ sở hạ tầng trong vùng chất lượng kém…

Nắm bắt được tình hình đó, trong những năm qua, Cục Chính trị BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành tham mưu cho chính quyền địa phương và phối hợp với các đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng; đã tổ chức gần 5.000 buổi sinh hoạt tập thể với khoảng 420.000 lượt người tham gia; tổ chức trên 200 buổi truyền thanh, trên 300 buổi chiếu phim cho hàng ngàn người xem. Lực lượng doàn viên thanh niên (ĐVTN) tổ chức được 164 buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đơn vị kết nghĩa vùng đạo với hàng nghìn người tham gia. Lực lượng BĐBP đã tham mưu cho chính quyền địa phương, phối hợp với các ban ngành, địa phương giải quyết hàng ngàn vụ việc, trong đó có 443 vụ việc lớn, phức tạp liên quan đến tôn giáo ở khu vực biên giới.

Khi xảy ra các vụ việc phức tạp, BĐBP các tỉnh, thành đã chủ động phối hợp với các ban ngành chức năng địa phương nhận định, đánh giá tình hình, xác định rõ mấu chốt cần giải quyết và xử lý tốt các vụ việc…Tại hội nghị, đại biểu BĐBP các tỉnh, thành đã phát biểu ý kiến, đưa ra những tham luận nhằm xây dựng kế hoạch, thực hiện có hiệu quả hơn công tác đảm bảo ANTT tại các vùng tôn giáo trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh đã ghi nhận, đánh giá cao công tác đảm bảo ANTT địa bàn tôn giáo của lực lượng BĐBP các tỉnh, thành. Đồng chí Phó Tư lệnh BĐBP cũng nhấn mạnh, trước tình hình thế giới và khu vực luôn tiềm ẩn nguy cơ bất ổn, các tổ chức phản động luôn tìm cách kích động, xúi giục giáo dân tổ chức hoạt động trái pháp luật. Do đó, lực lượng BĐBP các tỉnh, thành phải luôn sẵn sàng, chủ động, tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương các cấp, giải quyết dứt điểm những tồn đọng về chính sách đất đai, vụ việc ở các vùng tôn giáo theo hướng vừa đảm bảo chính sách pháp luật của Nhà nước, vừa tạo điều kiện để giáo dân sinh hoạt tín ngưỡng.

Tăng cường công tác vận động quần chúng và tạo điều kiện thuận lợi để các chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; tạo mọi điều kện để hoạt động tôn giáo nề nếp, ổn định và tuân thủ pháp luật; động viên giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”, phụng sự “bề trên”, phục vụ Tổ quốc và xây dựng cuộc sống phát triển..

Lê Tuấn

Bình luận

ZALO