Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 08:25 GMT+7

Bộ Tư lệnh BĐBP khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão số 1

Biên phòng - Ngay sau khi có các Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu, Cục Cứu hộ - Cứu nạn Bộ Tổng Tham mưu về triển khai công tác ứng phó với bão số 1, Bộ Tư lệnh, Bộ Tham mưu BĐBP đã nhanh chóng triển khai các công tác phòng, chống bão số 1.

baoso1-3022-1469589155
Bão số 1 khả năng sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Ảnh: CTV

Theo thông tin của Phòng Cứu hộ - cứu nạn Bộ Tham mưu BĐBP, được biết, tính đến thời điểm 11 giờ, ngày 27-7, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập kíp thường trực lâm thời tại Cơ quan Bộ Tư lệnh để kịp thời tham mưu chỉ đạo, xử lý các tình huống ứng phó với bão số 1 và tham gia các đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và của Bộ Quốc phòng để trực tiếp tham gia chỉ đạo công tác ứng phó bão số 1 khi có lệnh.

Bên cạnh đó, BĐBP các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa và Hải đoàn 38 BĐBP tổ chức thường trực, sẵn sàng ứng phó bão số 1 gồm: 4.811 cán bộ, chiến sĩ/43 tàu, 93 xuồng, ca nô các loại và 126 xe ô tô. Tàu mang số hiệu CN - 09 (BP 02-19-01) của BĐBP Hải Phòng ra thường trực tại khu vực vịnh Lan Hạ theo lệnh của UBND thành phố Hải Phòng. BĐBP các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định tham gia cùng địa phương và trực tiếp kiểm tra công tác ứng phó bão số 1.

Trước đó, lúc 6 giờ, ngày 27-7, theo báo cáo của BĐBP các tỉnh, thành tuyến biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên, BĐBP các tỉnh trên đã phối hợp với địa phương, gia đình, chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn và tổ chức sắp xếp neo đậu cho hơn 60.000 phương tiện, lồng bè, lều, chòi canh nuôi trồng thủy sản/hơn 270.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Để có được sự chuẩn bị nhanh chóng đó, Bộ Tư lệnh, Bộ Tham mưu BĐBP đã ra 2 điện chỉ đạo và đôn đốc quyết liệt các đơn vị BĐBP tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên, Hải đoàn 38, 48 BĐBP và các tỉnh vùng núi phía Bắc từ Hà Giang đến Lạng Sơn, Trường Trung cấp Biên phòng 1.

Theo chỉ đạo, các đơn vị nêu trên có nhiệm vụ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1, bổ sung phương án triển khai phòng, chống; tổ chức thường trực nghiêm túc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia ứng cứu trong các tình huống khi có yêu cầu. Các đơn vị từ Quảng Ninh đến Phú Yên phối hợp với chính quyền địa phương, chủ tàu thông báo diễn biến của bão, duy trì liên lạc, khẩn trương hướng dẫn ngư dân di chuyển về bờ, sắp xếp neo đậu tại bến đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, lồng bè, chòi canh; quản lí chặt chẽ việc ra biển. Các đơn tuyến biên giới phía Bắc từ Hà Giang đến Lạng Sơn, Trường Trung cấp Biên phòng 1 phối hợp với các lực lượng triển khai ứng phó với mưa lũ, sạt lở.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO