Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 05:59 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Hàn sẽ thảo luận các vấn đề an ninh nổi cộm

Biên phòng - Ngày 8-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới Hàn Quốc để tiến hành đàm phán với người đồng cấp nước chủ nhà Jeong Kyeong-doo với nội dung tập trung vào một loạt đề nghị mà Washington đã đưa ra với Seoul, trong đó có yêu cầu Hàn Quốc đóng góp tài chính lớn hơn vào chi phí cho hoạt động đồn trú của binh sỹ Mỹ tại quốc gia Đông Bắc Á này.

5nhs_mark-esper-0808
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải) tại căn cứ không quân Osan tại Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Dự kiến tại cuộc hội đàm vào sáng 9-8, hai Bộ trưởng quốc phòng Hàn-Mỹ được cho là sẽ thảo luận các vấn đề an ninh nổi cộm hiện nay, như việc Triều Tiên phóng tên lửa mới, việc duy trì Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự Hàn-Nhật (gọi tắt là GSOMIA), cùng nhiều vấn đề khác, như cử lực lượng tới Eo biển Hormuz.

Đặc biệt, vấn đề chia sẻ chi phí quân sự Hàn-Mỹ sẽ là một chủ đề chính trong chương trình nghị sự của cuộc hội đàm lần này.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết hai bên sẽ đánh giá tình hình an ninh ở Bán đảo Triều Tiên, các vấn đề chính trong quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ, như hợp tác về mặt chính sách nhằm phi hạt nhân hóa, thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên, chuyển giao quyền tác chiến thời chiến có điều kiện.

Tuy nhiên, hai bên sẽ không bàn thảo kế hoạch bố trí tên lửa tầm trung của Mỹ, một vấn đề đang dấy lên nhiều tranh cãi.

Trước khi tới căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, nằm cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 70 km. Bộ trưởng Esper đã thực hiện chuyến thăm hiếm hoi đến Mông Cổ.

Phát biểu tại Ulaanbaatar, ông Esper nhấn mạnh: "Được đến đây, cùng với các bạn và có cơ hội để tìm hiểu các cách thức khác khiến chúng ta có thể tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước là đặc quyền lớn đối với tôi."

Các lực lượng Mông Cổ thường hỗ trợ bảo đảm an ninh tại các cơ sở của Mỹ trong các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Hiện, vẫn còn hơn 200 binh sỹ Mông Cổ đang làm nhiệm vụ tại Afghanistan.

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận trong thời tiết giá lạnh tại Mông Cổ. Hồi tháng 6 vừa qua, lực lượng hai nước đã tiến hành cuộc diễn tập quân sự thường niên mang tên Khaan Quest, tập trung vào hoạt động gìn giữ hòa bình và các huấn luyện khác.

Mông Cổ và Hàn Quốc nằm trong khuôn khổ chuyến công du một số nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Australia, New Zealand, Nhật Bản của Bộ trưởng Esper. Đây là chuyến công du lần đầu tiên của ông Esper kể từ khi ông nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 23-7.

Theo Minh Châu/TTXVN

Bình luận

ZALO