Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 05:36 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn trước Quốc hội

Biên phòng - Ngày 13-6, Quốc hội (QH) đã khai mạc phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, trong đó Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã đăng đàn trả lời chất vấn các vấn đề “nóng” về nông nghiệp, nông thôn ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, đặc biệt là ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS)...

201706131027373620-ndn-2732
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Văn Bình

Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ NN&PTNT và giải pháp khắc phục hạn chế về việc sau 4 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, quá trình đổi mới của vùng DTTS, miền núi vẫn còn hạn chế, đó là tình trạng thiếu việc làm, thu nhập thấp, đời sống bà con còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, tỷ lệ tái nghèo cao. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, vùng miền núi, vùng đồng bào DTTS được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt với những chủ trương, chính sách đặc thù, nhờ đó cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm dần được hoàn thiện. Trong đó, mạng lưới điện gần như đã bao phủ toàn vùng, lương thực bình quân đầu người đạt 464 kg/người. Đây là thành quả của cả một chuỗi chính sách, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Tuy nhiên, theo Bộ trường Nguyễn Xuân Cường, ở nhiều nơi, đời sống của bà con vẫn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo cao, việc giảm nghèo chưa bền vững. Do đó, ngoài các chính sách cụ thể hiện hành, trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tham mưu cho Chính phủ tập trung vào các chương trình như trồng rừng, thực hiện chính sách khai thác lợi thế, đặc sản vùng để phát triển.

Theo nghiên cứu của Bộ NN&PTNT, miền núi, vùng DTTS sẵn có lợi thế đặc sản vùng, kể cả vùng đặc biệt khó khăn. Nếu đi vào nghiên cứu sâu, đưa các chính sách phù hợp sẽ từng bước đưa các vùng này phát triển. Trước mắt, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung khai thác lợi thế lâm nghiệp, nông nghiệp đặc sản, dược liệu... để nâng cao đời sống cho bà con.

Để làm rõ hơn vấn đề nâng cao đời sống cho vùng khó khăn, đại biểu Vương Ngọc Hà (Hà Giang) chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về vai trò của Bộ NN&PTNT trong việc xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào DTTS cũng như trong việc định hướng sản xuất và tổ chức lại sản xuất trong điều kiện thiếu đất sản xuất, nước, lương thực...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đối với khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS phải có những chính sách cụ thể. Riêng chương trình xây dựng nông thôn mới phải tăng nguồn lực từ 4 đến 5 lần. Mặt khác, hỗ trợ tạo thuận lợi cho bà con vay vốn, tạo sinh kế bền vững.

Viết Hà

Bình luận

ZALO