Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 04:39 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 9 tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Biên phòng - Chiều 24-11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 9 tại đại bàn xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc và thị Trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

p8es_anh-1
Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo phòng chống bão số 9 tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Quang Anh

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đến kiểm tra tại các cảng cá Lộc An, huyện Đất Đỏ và cảng cá Bình Châu, huyện Xuyên Mộc và thăm, động viên người dân tại các địa điểm di dân tránh bão tập trung tại Trường Tiểu học Lộc An, xã Lộc An, Huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến 13 giờ chiều ngày 24-11, đã có 4.841 tàu với 24.549 ngư dân của tỉnh và 999 tàu với gần 6.000 ngư dân tỉnh khác vào bờ tránh trú bão. Hiện còn 1.036 tàu với 8.029 ngư dân của tỉnh đang hoạt động trên biển, nằm ngoài vùng nguy hiểm và đều giữ được liên lạc.

Hiện nay, tại các nơi xung yếu, nguy hiểm các địa phương đã tiến hành sơ tán dân, chủ yếu là người già, trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật. Đã có 9.833 người được sơ tán. Tất cả các địa phương đều đã chuẩn bị đủ lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết theo phương án sơ tán.

Toàn tỉnh có 55 công trình thủy lợi, tổng trữ lượng nước khoảng 224,41 triệu m3. Tại các hồ chứa nước lớn, các hồ đập xung yếu đều đã bố trí người trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời khi có tình huống bất ngờ. Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng dự kiến xả lũ các hồ: Sông Ray, Sông Hỏa, Đá Đen, từ 8 giờ ngày 25-11.

5bf9fb0e22f7c7b5750003ff
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thực tế công tác phòng chống bão tại khu vực cảng cá Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Ảnh: Quang Anh

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cường lực lượng xuống các địa bàn trọng yếu, chủ động tiến hành phối hợp với chính quyền địa phương di dời, sơ tán, chằng chống nhà cửa, chặt, tỉa cành cây, bố trí, sắp xếp một số đồn Biên phòng và các điểm để tránh bão, cung cấp, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống cho nhân dân, di chuyển các phương tiện lên bờ; đồng thời kiểm soát, hướng dẫn ngư dân sắp xếp tàu, thuyền vào nơi neo đậu an toàn. Phối hợp với gia đình thường xuyên giữ liên lạc và kêu gọi, vận động các tàu cá, ngư dân đang hoạt động trên biển di chuyển thoát khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào đất liền để tránh trú.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Cường đánh giá: Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn trong việc tuyên truyền, di dân, kêu gọi sắp xếp tàu bè vào nơi neo đậu… đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Bộ trưởng nhấn mạnh, cường độ bão số 9 tuy không quá lớn, nhưng đổ bộ vào đất liền đúng lúc triều cường lên cao, buổi đêm, đồng thời, tương tác với gió mùa đông bắc có nhiều hơi ẩm gió đông nên rất dễ tạo dông lốc, rất nguy hiểm. Bà Rịa-Vũng Tàu được xác định là một trọng điểm cơn bão đổ bộ, trong khi, vùng ven biển có nhiều khu vực xung yếu, đông khách du lịch tới nghỉ dưỡng vào cuối tuần và còn là địa bàn công nghiệp phát triển với nhiều công trình, nhà máy lớn, nguy cơ cháy nổ rất cao.

i3zr_anh-3
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phước Hải làm tốt công tác giúp dân ứng phó với bão số 9. Ảnh: Quang Anh

Bộ trưởng yêu cầu, tỉnh tổng rà soát lại các phương án phòng, chống bão và theo phương châm “4 tại chỗ”. Trước hết, trong khoảng thời gian ít ỏi còn lại trước khi bão đổ bộ, tỉnh tiến hành rà soát, kiểm tra lại công tác di dân tập trung ở những điểm xung yếu, đặc biệt là những hộ có lao động trẻ, khỏe thường chủ quan ở lại nhà để bảo vệ tài sản; kiểm tra, yêu cầu lên bờ đối với một số bộ phận ngư dân, thuyền trưởng đang còn ở lại tàu để chằng néo tàu cá, lồng bè trên sông,

Thông báo, yêu cầu các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đảm bảo an toàn cho du khách; tổng rà soát lại toàn bộ các hồ đập trên địa bàn; tổ chức lực lượng trực chống bão và trong đêm nay, các thành viên trong Đoàn kiểm tra sẽ tham gia trực chống bão cùng với tỉnh. Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh phải sẵn sàng các kịch bản khi có tình huống xấu nhất xảy ra.

Quang Anh - Văn Danh

Bình luận

ZALO