Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 04:44 GMT+7

Bố trí thời gian hợp lý đưa hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để tránh thiệt hại

Biên phòng - Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn đưa ra cảnh báo nếu không có sự điều tiết phù hợp xe chở nông sản lên cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp.

Ảnh minh họa: Trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 2.000 tấn Thanh Long được xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Cao Trần

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, các cơ quan quản lý cửa khẩu của cả Trung Quốc và Việt Nam đều đã phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hiện, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa về cơ bản vẫn được duy trì nhưng tiến độ thông quan không được như trước đây do phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn phòng dịch.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ ngày 19-7 đến 23-8-2021 có 3.828 xe hàng thanh long, tương ứng hơn 76.500 tấn được xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 100 xe chở thanh long được thông quan.

Hiện nay, mặt hàng thanh long đang thực hiện xuất khẩu chủ yếu tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Xe chở thanh long đã được các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh tạo điều kiện xuất khẩu thuận lợi.

Trong ngày 23-8, tại cửa khẩu Tân Thanh xuất được 178 xe hàng các loại, trong đó có 138 xe thanh long. Đến sáng ngày 24-8, tại cửa khẩu Tân Thanh còn tồn 263 xe hàng chờ xuất khẩu tại bến xe Bảo Nguyên, trong đó có 212 xe thanh long.

Theo Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, hiện nay số lượng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là xe chở hàng nông sản vẫn tiếp tục tập trung đưa lên cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn. Nếu không có sự điều tiết phù hợp lượng xe chở nông sản lên Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, gây nguy cơ thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, thương nhân, gia tăng áp lực bến bãi tại các cửa khẩu.

Do vậy, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đề nghị các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan nên xem xét, cân nhắc bố trí thời gian hợp lý để đưa hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu, đặc biệt là hàng nông sản.

Trước đó, để tạo thuận lợi cho công tác thông quan, tránh tình trạng ùn tắc, tồn đọng hàng hóa, phương tiện tại các cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc, ngày 20-8, Bộ Công Thương cũng có văn bản khuyến cáo các hiệp hội xuất, nhập khẩu hàng hóa, chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Trung Quốc sang hình thức chính ngạch. Vì hàng hóa xuất khẩu chính ngạch có khả năng thông quan thuận lợi hơn rất nhiều so với hàng hóa vận chuyển lên biên giới để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các cặp chợ đường biên.

Trường hợp vì lý do khách quan nên chưa thể chuyển ngay sang xuất khẩu chính ngạch, đề nghị chỉ vận chuyển hàng lên biên giới khi đã có thỏa thuận với khách mua hàng (địa chỉ tiêu thụ rõ ràng).

Đối với nông sản, cần đóng gói, sử dụng bao bì, nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng để giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO