Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/06/2021 11:54 GMT+7

Bố trí nhân lực sẵn sàng ngăn chặn kịp thời nguy cơ cháy rừng

Biên phòng - Ngày 26-5, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện khẩn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Thành phố Đà Nẵng đề nghị triển khai các biện pháp phòng, chống cháy rừng.

Nguy cơ cháy rừng cao ở các tỉnh Tây Nguyên. Ảnh: Bích Nguyên

Kiểm soát chặt chẽ người vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, nhiệt độ trung bình năm 2020 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 1 độ C đến 2 độ C, cụ thể trong tháng 5 và tháng 6 có thể xảy ra từ 4 đến 5 đợt nắng nóng, có nơi nhiệt độ lên đến trên 40 độ C, tình trạng khô hanh khéo dài dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn.

Để chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu tối đa cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương trên triển khai ngay các công việc: Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, chủ rừng chủ động rà soát các phương án phòng cháy chữa cháy rừng đã xây dựng, xác định cụ thể những vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để bố trí nguồn nhân lực, vật lực sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời các nguy cơ cháy rừng, hạn chế thấp nhất cháy rừng, kịp thời xử lý, không để cháy rừng lan rộng. Tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô hanh, bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao.

Khi có cháy rừng xảy ra, chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy và xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi để xảy ra cháy rừng trên địa bàn.

Nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong, gần rừng

Tổng cục Kiểm lâm cũng yêu cầu Chi cục Kiểm lâm, các chủ rừng khẩn trương thực hiện việc: Duy trì lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; có phương án chữa cháy rừng cụ thể, phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn.

Tăng cường cán bộ Kiểm lâm xuống các trọng điểm về cháy rừng để tham mưu cho cấp chính quyền cơ sở thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, trong đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn đăng ký thời gian đốt xử lý thực bì trồng rừng và đốt nương làm rẫy cho UBND cấp xã (trưởng thôn, Kiếm lâm địa bàn) biết để theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn nhằm kiểm soát quá trình sử dụng lửa trong xử lý đốt thực bì. Trong những ngày nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng ở cáp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong, gần rừng và đốt, xử lý thực bì trồng rừng, đốt nương làm rẫy.

Chủ động xử lý thực bì, đốt trước có kiểm soát, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng có nguy cơ dễ cháy và có điều kiện áp dụng, tuy nhiên phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và tài nguyên rừng; làm mới, tu sửa đường băng cản lửa, các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng ở các diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Chỉ đạo theo dõi thường xuyên thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm tại địa chỉ Website: www.kiemlam.org.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo ngay sau khi phát hiện cháy rừng về Cục Kiểm lâm theo quy định tại Thông tư số 25/2019/TT-BNNPTNT ngày 27-12-2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng, để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO