Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 08:04 GMT+7

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác phòng, chống bão số 9 tại Quân khu 5

Biên phòng - Sáng 27-10, tại Đà Nẵng, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về việc triển khai công tác phòng, chống bão số 9. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng, Sư đoàn Không quân 372, Sư đoàn Phòng không 375.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam chủ trì buổi làm việc triển khai phòng, chống bão số 9 tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5. Ảnh: Trúc Hà

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo về công tác phòng, chống bão tại các đơn vị và công tác giúp dân ứng phó bão số 9 đến thời điểm hiện nay. Theo đó, các đơn vị thường xuyên tổ chức theo dõi, nắm tình hình, cập nhật thông tin diễn biến của bão, hiệp đồng với địa phương thành lập các Sở chỉ huy tiền phương, chủ động thực hiện các phương án ứng phó; duy trì trực 100% quân số, bảo đảm trang thiết bị, chằng chống kho trạm, nhà ở tại doanh trại.

Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh, thành phố phối hợp với lực lượng Biên phòng và các cơ quan chức năng thông tin, kêu gọi tàu thuyền cơ động tránh trú, neo đậu đảm bảo an toàn; rà soát, kiểm tra phương án sơ tán nhân dân ở khu vực nguy hiểm. Đến sáng 27-10, các địa phương trên địa bàn Quân khu 5 đã tổ chức sơ tán 24.765 hộ với trên 81 nghìn người.

Lực lượng vũ trang Quân khu 5 triển khai lực lượng, phương tiện, sẵn sàng cơ động tham gia giúp dân phòng, chống bão với hơn 43.000 cán bộ, chiến sĩ (gồm: Quân khu 5, BĐBP, Phòng Không - Không quân, Hải quân, Cảnh sát Biển và lực lượng dân quân, Công an) sẵn sàng làm nhiệm vụ; chuẩn bị 1.000 phương tiện, 40.000 áo phao, phao cứu sinh, cùng nhiều vật chất hậu cần khác; bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống. Cùng với đó, các đơn vị cũng lên phương án bảo đảm an toàn cho bộ đội, sẵn sàng di chuyển quân số tại các đơn vị đóng quân trên khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Trung tướng Hà Trọng Bình kiểm tra công tác phòng, chống bão số 9 tại Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng. Ảnh: Trúc Hà

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình yêu cầu các đơn vị cần xác định, lực lượng quân đội đóng vai trò nòng cốt, đi đầu trong công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn bởi vậy không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Cần chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch với biện pháp toàn diện để chuẩn bị ứng phó với bão số 9.

Bão số 9 được đánh giá là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay với sức gió lớn và gây mưa to trên diện rộng, vì vậy các đơn vị cần chủ động phối hợp với địa phương tiếp tục thực hiện phương án di dời, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Bố trí lực lượng, phương tiện thường xuyên túc trực tại các vị trí xung yếu, kịp thời hỗ trợ người dân trước, trong và sau bão.

Cũng trong ngày 27-10, Trung trướng Nguyễn Trọng Bình đã đến kiểm tra công tác phòng, chống bão tại Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Hải đội 2 BĐBP Đà Nẵng và âu thuyền, cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng).

Trúc Hà

Bình luận

ZALO