Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 05:07 GMT+7

Bộ tộc Dinka bên bờ sông Nile

Biên phòng - Dinka là nhóm bộ tộc sinh sống ở miền Nam Sudan, khu vực dọc hai bên sông Nile. Đây là nơi được bao phủ bởi hệ thống sông suối chằng chịt giáp biên giới với Tây Nam Ethiopia.

Đàn ông Dinka chăn nuôi gia súc. Ảnh: Listward

Người Dinka là một trong những bộ tộc lớn nhất tại Sudan. Những hình ảnh cổ đại được các nhà khảo cổ lưu giữ cho thấy, vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên, người Dinka đã định cư tại khu vực đầm lầy lớn nhất thế giới ở phía Nam Sudan. Từ năm 3000 trước Công nguyên, người Dinka đã chăn gia súc và đánh cá tại khu vực sông Bor, Aweil và Renk thuộc hệ thống các nhánh sông của sông Nile. Người Dinka là một trong ba nhóm bộ tộc định cư đầu tiên tại khu vực này. Vào những năm 1800, người Dinka đã nỗ lực bảo vệ khu vực mình sinh sống khỏi sự xâm chiếm của đế chế Ottoman.

Mặc dù được biết đến trong nhiều thế kỷ với cái tên Dinka (được ghi nhận trong nhiều nguồn tư liệu khác nhau), nhưng bộ tộc Dinka tự gọi tên mình là “Moinjaang”. Một số nhóm người Dinka đã di cư và sinh sống tại miền Trung Uganda và khu vực hồ phía Tây Kenya. Nhưng phần lớn bộ tộc Dinka vẫn tiếp tục định cư tại khu vực nóng ẩm gần sông Nile. Chăn nuôi gia súc du mục vẫn là nghề chính của bộ tộc Dinka, ngoài ra họ còn trồng các loại ngũ cốc như: Lạc, đậu, ngô và các loại cây trồng ăn quả khác. Phụ nữ Dinka làm hầu hết các công việc đồng áng, còn đàn ông Dinka thường đi khai hoang đất.

Bộ tộc Dinka thường có hai vụ trồng mỗi năm. Vì vậy, công việc hằng ngày của bộ tộc Dinka sẽ được kết hợp đề phù hợp với mùa khô và mùa mưa kéo dài. Thanh niên Dinka chịu trách nhiệm chăn dê và cừu, còn đàn ông Dinka chăn các gia súc lớn hơn. Gia súc là trung tâm trong văn hóa của người Dinka. Đàn ông Dinka sẽ chọn một con trâu đặc biệt để đặt tên cho nó và sáng tác các bài hát đồng dao về con trâu của mình. Người Dinka còn làm các nghề thủ công như làm gốm, đan rổ, rèn nông cụ.

Trước đây, người Dinka không thiết lập các ngôi làng mà sống theo các nhóm gia đình nhỏ du mục để chăn nuôi gia súc. Sau khi Sudan trở thành thuộc địa của Anh vào năm 1898, người Dinka sống tập trung tại các thị trấn nhỏ. Nhà truyền thống của người Dinka có tường được đắp bằng bùn với mái nhà hình nón, có tuổi thọ khoảng 20 năm. Chỉ có phụ nữ và trẻ em ngủ trong nhà, còn nam giới ngủ bên ngoài gần các chuồng gia súc.

Hiện nay, các ngôi làng của người Dinka được xây kiên cố trên các vùng đất cao để tránh lũ và tiếp cận nguồn nước để tưới tiêu. Phụ nữ và đàn ông lớn tuổi trong bộ tộc Dinka chăm sóc cây trồng trên vùng đất cao này trong khi những người trẻ tuổi di cư để tìm các công việc mới. Trước đây, người Dinka theo chế độ đa thê và kết hôn bên ngoài gia tộc nhằm gắn kết hơn với các nhóm bộ tộc. Phụ nữ Dinka đều phải học nấu ăn. Bếp của người Dinka được tổ chức ngoài trời với những chiếc bếp được làm từ đá. Các món ăn chính của bộ tộc Dinka gồm cháo kê, sữa, rau và nước sốt. Đàn ông Dinka thường khoác áo choàng dài và đeo vòng hạt quanh cổ hoặc cổ tay. Phụ nữ thường mặc váy da dê, cạo tóc và lông mày và chỉ để lại một chỏm tóc trên đỉnh đầu.

Các hình thức nghệ thuật chủ yếu của người Dinka là thơ và ca hát. Một số bài hát dành cho các loại hình sinh hoạt khác nhau trong cuộc sống như lễ hội, làm rẫy hay chuẩn bị chinh chiến.

Người Dinka tin vào một vị thần duy nhất gọi là Nhialac. Họ tin rằng Nhialac là người tạo ra và khởi nguồn sự sống nhưng lại xa rời các vấn đề của con người. Con người liên hệ với thần Nhialac thông qua các trung gian tâm linh và các thực thể được gọi là yath và jak qua các nghi lễ khác nhau. Rất ít lễ hội diễn ra trong mùa khô khi phần lớn người Dinka đi chăn gia súc. Các sự kiện lớn như lễ cưới, nghi lễ thường diễn ra trong mùa mưa.

Thu Minh

Bình luận

ZALO