Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 08:42 GMT+7

Bộ tộc Apatani trong rừng mưa nhiệt đới tại Ấn Độ

Biên phòng - Ẩn mình trong khu rừng mưa nhiệt đới Arunachal Pradesh ở Đông Bắc Ấn Độ là ngôi làng Ziro – nơi cư trú của bộ tộc Apatani. Bộ tộc Apatani có khoảng 60.000 người sống tập trung tại làng Ziro. Hiện, vẫn chưa có nguồn tư liệu chính thống về nguồn gốc và sự di cư của người Apatani. Tuy nhiên, bộ tộc Apatani vẫn lưu giữ đến ngày nay những thần thoại và truyền thống phong phú, đem đến cái nhìn nhiều khía cạnh về nguồn gốc của họ.

Phụ nữ Apatani trong trang phục truyền thống. Ảnh: Tribune India

Người Apatani là một trong những nhóm bộ tộc chính ở phía Đông dãy Himalaya. Bộ tộc Apatani có nền văn minh khác biệt với cách sử dụng canh tác đất có hệ thống và có kiến thức về hệ sinh thái trong quản lý và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Điều này khiến cho làng Ziro có cảnh quan văn hóa sống động – nơi con người và môi trường tồn tại một cách hài hòa.

Bộ tộc Apatani được biết đến với nền văn hóa đầy màu sắc cùng nhiều lễ hội khác nhau. Đồng thời, người Apatani còn biết thiết kế các mảnh vải dệt thủ công phức tạp cùng các đồ thủ công làm bằng tre và mía. Do thiếu các tài liệu về lịch sử nên người Apatani duy trì các câu chuyện thần thoại bằng cách ghi nhớ và kể lại cho con cháu. Theo lịch sử truyền miệng của bộ tộc, người Apatani gọi hội đồng làng là Bulyang. Cũng theo các câu chuyện truyền miệng, bộ tộc Apatani di cư từ phía Bắc khu vực quận Subansiri và Siang, bang Arunachal Pradesh. Các bài hát về thần thoại và lịch sử được người Apatani hát trong các nghi lễ hiến tế. Nhiều thần thoại cổ đại của người Apatani đề cập đến nguồn gốc của vũ trụ.

Những thần thoại phổ biến của người Apatani có tên gọi như Kolyung, Kolo, Wachi và Lipyo. Một trong những thần thoại của người Apatani đề cập đến tổ tiên của bộ tộc có nguồn gốc tại vùng Mudo Suppung (Tây Tạng, Trung Quốc ngày nay). Người Apatani hiến tế động vật và thực hiện các nghi thức đặc biệt để tiễn đưa những người đã khuất. Bộ tộc Apatani theo tín ngưỡng Danyi-Piilo, họ tôn thờ thần Mặt Trời (tên gọi là AyoDanyii) và thần Mặt Trăng (tên gọi là AtohPiilo).

Người Apatani có hai lễ hội lớn trong năm là lễ hội Myoko và Dree. Vào tháng 3 hàng năm, bộ tộc Apatani ăn mừng lễ hội Myoko - lễ hội tôn vinh tình bạn và sự thịnh vượng. Đến tháng 7 trong năm, người Apatani tổ chức lễ hội Dree - lễ hội nông nghiệp chính của năm. Trong lễ hội Dree, người Apatani sẽ cúng tế chim, trứng và gà cho các vị thần để cầu mùa màng bội thu. Ngày nay, khoảng 1.000 người Apatani đã chuyển sang theo Cơ đốc giáo.

Không giống như các bộ tộc khác, người Apatani không theo đời sống du mục. Từ khi cư trú tại làng Ziro, người Apatani đã canh tác đất ngập nước trên địa hình đồi, trong khi các bộ tộc khác canh tác trên đất khô bằng cách đốt rừng. Hệ thống canh tác lúa nước của người Apatani không sử dụng sức động vật hoặc máy móc. Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã đề xuất đưa cánh đồng lúa nước của người Apatani trở thành “Di sản của thế giới” vì tính năng suất và cách bảo tồn hệ sinh thái độc đáo. Người Apatani trong thế giới ngày nay vẫn đang nỗ lực bảo tồn các phương thức canh tác truyền thống trước quá trình hiện đại hóa.

Thời xa xưa, phụ nữ trong bộ tộc Apatani có tiếng là rất xinh đẹp vì vậy nhiều phụ nữ Apatani đã bị các bộ tộc khác bắt cóc. Để ngăn chặn điều này tiếp tục xảy ra, các già làng trong bộ tộc Apatani đã đề xuất mỗi phụ nữ nên xỏ khuyên mũi và xăm mặt để trở nên bớt xinh đẹp hơn. Ban đầu, tập tục này được sử dụng như một biện pháp bảo vệ phụ nữ Apatani khỏi bị bắt cóc, nhưng sau này, nó đã phát triển trở thành một phần quan trọng của văn hóa và truyền thống Apatani.

Tập tục xỏ mũi và xăm mặt được bộ tộc Apatani lưu giữ đến những năm 1970. Ngày nay, chỉ có thế hệ các phụ nữ Apatani lớn tuổi có biểu tượng nổi bật trên khuôn mặt và xỏ khuyên mũi như một lời nhắc nhở về tập tục văn hóa đã được ghi lại trong quá khứ.

Thu Minh

Bình luận

ZALO