Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/05/2022 10:19 GMT+7

Bộ Tham mưu BĐBP: Kịp thời tham mưu xử lý đúng các tình huống xảy ra trên biên giới

Biên phòng - Chiều 6-1, Bộ Tham mưu BĐBP tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2017. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP dự và phát biểu chỉ đạo. Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, chủ trì hội nghị.

imgp6269
Thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP (thứ ba từ phải sang) trao Cờ Thi đua Quyết thắng của Bộ Quốc phòng cho Bộ Tham mưu BĐBP. Ảnh: Hoa Hạ

Năm 2016, bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và các cơ quan nghiệp vụ chuyên ngành cấp trên, gắn phong trào Thi đua Quyết thắng với các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, các đơn vị trong Bộ Tham mưu đã làm tốt công tác nắm, tổng hợp, phân tích, dự báo tình hình; chủ động tham mưu, đề xuất, dự kiến các tình hình xảy ra trên các tuyến biên giới và đề xuất phương án xử lý, không để bị động, bất ngờ.

Nổi bật là, Thường vụ Đảng ủy Bộ Tham mưu đã chỉ đạo các đơn vị trên các tuyến biên giới tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các ngành, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có liên quan đến xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới.

Trong đó, đối với tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, đã tham mưu chỉ đạo quản lý biên giới theo 3 văn kiện pháp lý về biên giới; triển khai thực hiện Hiệp định về tàu thuyền đi lại tại khu vực tàu thuyền đi lại tự do ở cửa sông Bắc Luân và Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng người Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê.

Đối với tuyến biên giới Việt Nam - Lào, tiếp tục tham mưu, chỉ đạo triển khai thực hiện các văn kiện pháp lý về biên giới và thực hiện hiệu quả Thỏa thuận cấp Chính phủ về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới; phối hợp ngăn chặn hoạt động di cư trái phép của người Mông Việt Nam sang Lào.

Trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, tích cực tham mưu thực hiện nhiệm vụ phân giới cắm mốc; phối hợp với các quân khu, chính quyền địa phương phía Việt Nam và bạn thực hiện tốt Quy chế quản lý biên giới và các thỏa thuận đã được hai bên ký kết...

Trên tuyến biên giới biển, đảo, tăng cường công tác nắm tình hình, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong nắm, xử lý các tình huống, vụ việc xảy ra trên biển, đảm bảo đúng chủ trương, đối sách.

Công tác xây dựng lực lượng và nghiên cứu cơ bản cũng đạt kết quả nổi bật trong năm 2016 với nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu trong công tác tiếp nhận, huấn luyện tân binh; tập huấn, kiểm tra chỉ huy trưởng, chính ủy các tỉnh, thành, đơn vị trực thuộc; tổ chức tốt Hội thao bắn súng quân dụng toàn lực lượng và tham gia Hội thao bắn súng quân dụng toàn quân, Hội thao mô hình học cụ huấn luyện đạt kết quả tốt...

Với những thành tích đạt được trong phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2016, Bộ Tham mưu BĐBP đã vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng Cờ Thi đua Quyết thắng. 7 đơn vị trực thuộc Bộ Tham mưu được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, 51 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở. Bộ Tham mưu BĐBP cũng đã trao danh hiệu Đơn vị Tiên tiến cho 14 đơn vị và danh hiệu Chiến sỹ Tiên tiến cho 158 đồng chí.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao công tác tham mưu chỉ đạo của Bộ Tham mưu đã phát huy được vai trò là cơ quan chỉ huy của người chỉ huy, kịp thời tham mưu xử lý đúng các tình huống xảy ra trên các tuyến biên giới; công tác quản lý bảo vệ biên giới, quản lý vùng biển tốt; kịp thời xây dựng, hoàn chỉnh các văn kiện tác chiến; tăng cường công tác chỉ đạo, không để xảy ra điểm nóng trên biên giới. Nội bộ đơn vị đoàn kết, trong sạch vững mạnh, thống nhất cao, cán bộ, chiến sĩ có ý thức phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu trong thời gian tới, Bộ Tham mưu chủ động nghiên cứu xây dựng đề cương ổn định chức năng nhiệm vụ của BĐBP trong tình hình mới; nâng cao chất lượng huấn luyện trong toàn lực lượng; đảm bảo tính chuyên nghiệp của từng phòng, ban và các cá nhân; đảm bảo hiệu quả trong công tác bảo vệ biên giới, xây dựng thế trận lòng dân... để xây dựng cơ quan tham mưu năng động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO