Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 09:22 GMT+7

Bộ tam nữ quái buôn ma túy

Biên phòng - Tuy không cùng tuổi, lại khác quê, nhưng Nguyễn Thị Hiền (SN 1974, trú tại xã Nghi Vạn); Ngô Thị Lương (SN 1973, trú tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc) và Nguyễn Thị Lành (SN 1967, trú tại xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) lại rất thân thiết, gần gũi như người ruột thịt. Chả trách, từ đầu năm 2014 đến nay, một số hành khách thường đi trên các chuyến xe khách chạy tuyến đường Vinh (Nghệ An) - Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn thường thấy 3 phụ  nữ sành điệu này cặp kè với nhau như hình với bóng.

a50g_untitled-1.png
3 đối tượng (từ trái sang phải): Nguyễn Thị Lành, Nguyễn Thị Hiền, Ngô Thị Lương và số ma túy được bó vào người.
Thời gian trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, mọi người thấy 3 phụ nữ này thường chỉ lưu lại ở Móng Cái từ 1-2 ngày và mua một ít hàng hóa tiêu dùng, nhưng sau dịp nghỉ Tết Giáp Ngọ, họ thường lưu lại tại Móng Cái rất lâu. Một số người dân địa phương còn thấy 3 phụ nữ này thường lén lút qua lại biên giới Việt Nam - Trung Quốc một cách rất đáng ngờ. Cũng trong thời gian này, thông qua công tác trinh sát nắm tình hình địa bàn, lực lượng trinh sát phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) của Đồn BPCK Quốc tế Móng Cái và Đội đặc nhiệm PCTPMT của BĐBP Quảng Ninh phát hiện một đường dây chuyên vận chuyển trái phép các chất ma túy từ Việt Nam sang Trung Quốc tiêu thụ. Các đối tượng trong đường dây hầu hết là nữ giới và thường sử dụng thủ đoạn trà trộn trong những người đi làm ăn, buôn bán, rồi lợi dụng sơ hở của cơ quan chức năng để vận chuyển hàng quốc cấm sang đất Trung Quốc và ngược lại.

Sau thời gian khẩn trương tiến hành công tác xác minh các nguồn tin và tổ chức sàng lọc hàng trăm đối tượng trên địa bàn TP Móng Cái và các địa bàn lân cận, lực lượng trinh sát PCTPMT đã nắm chính xác đường dây hoạt động của các đối tượng trên. Chỉ huy Đồn BPCK Quốc tế Móng Cái báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh xin xác lập Chuyên án mang bí số 004T để đấu tranh triệt phá.

Kể từ khi Chuyên án 004T được thành lập, Ban chuyên án đã huy động gần 30 cán bộ trinh sát của Đồn BPCK Quốc tế Móng Cái phối hợp với các trinh sát thuộc Đội đặc nhiệm PCTPMT, BĐBP Quảng Ninh, chia thành nhiều tổ giám sát mọi di biến động của 3 đối tượng: Nguyễn Thị Lành, Ngô Thị Lương và Nguyễn Thị Hiền.

Do có quá trình buôn bán từ rất lâu trên địa bàn biên giới nên Nguyễn Thị Lành rất thông thuộc địa hình, địa bàn và những nhu cầu của người dân ở Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc). Bên cạnh đó, thời gian gần đây, do buôn bán hàng quần áo ế ẩm nên thị Lành liền nảy ra "sáng kiến" - chuyển sang buôn hàng trắng (hê-rô-in). Nghĩ là làm, thị Lành liền rủ thêm 2 bạn buôn là Lương và Hiền cùng tham gia. Biết buôn bán "hàng trắng" là vi phạm pháp luật, nếu bị các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ thì sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc. Tuy nhiên, do lợi nhuận kếch xù từ buôn bán ma túy mang lại nên cả ba nhắm mắt đưa chân.

Để vận chuyển trót lọt ma túy từ Việt Nam qua Trung Quốc, ngay từ trước Tết Nguyên đán, "bộ ba" này đã nhiều lần đón xe từ Vinh ra Móng Cái để vượt biên  sang Đông Hưng tìm đối tác mua hàng và tìm hiểu kỹ quy luật hoạt động của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Mặt khác, các nữ quái này cũng bí mật huy động vốn từ người thân và vay mượn bạn bè để dồn tiền lùng tìm mua được 7 bánh hê-rô-in. Sau khi có đủ "hàng", chiều 1-3-2014, 3 nữ quái lập tức đón xe khách từ Vinh ra Móng Cái rồi thuê một phòng tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Trần Phú, TP Móng Cái để chờ thời cơ thuận lợi mang "hàng" qua biên giới tiêu thụ.

Để qua mắt các cơ quan chức năng, sáng 2-3-2014, Lành và Lương mỗi người nhận "cõng" 2 bánh hê-rô-in, còn Hiền nhận "cõng" 3 bánh. Số ma túy trên được các nữ quái giấu vào người bằng cách quấn băng quanh bụng, sau đó mặc áo ấm ra ngoài. Cả ba đối tượng không hề biết rằng, mọi hành động phi pháp của chúng đã bị phát hiện và đang nằm trong "vòng ngắm" của các trinh sát PCTPMT Đồn BPCK Quốc tế Móng Cái và Đội đặc nhiệm PCTPMT, BĐBP Quảng Ninh.

Ngay khi nắm được thông tin 3 nữ quái mang một số lượng lớn ma túy đã xuất hiện tại Móng Cái, Ban chuyên án 004T nhận định, đây là thời cơ thích hợp nhất để phá án và Ban chuyên án đã xây dựng kế hoạch chi tiết để "đón tiếp"… Đúng như kế hoạch của Ban chuyên án, 8 giờ 15 phút, ngày 2-3, các đối tượng Lành, Hiền và Lương vừa di chuyển đến khu vực mốc biên giới 1368(2), thuộc khu 1, phường Trần Phú, TP Móng Cái thì bị các mũi trinh sát bất ngờ bao vây, bắt giữ và nhanh chóng đưa về Đồn BPCK Quốc tế Móng Cái để điều tra. Lực lượng đánh án đã thu được 7 bánh hê-rô-in mà 3 nữ quái giấu trong người.

Hiện, lực lượng chức năng đang tạm giữ 3 đối tượng trên, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và truy bắt các đối tượng liên quan trong đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy trái phép này.
Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO