Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 06:43 GMT+7

Bộ Quốc phòng tuyên dương 300 học sinh tiêu biểu là con cán bộ, nhân viên toàn quân

Biên phòng - Sáng 28/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị tuyên dương học sinh tiêu biểu toàn quân lần thứ V (2017-2022). Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tuấn Huy

Dự hội nghị tuyên dương có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng; Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng; Đỗ Thị Thu Thảo, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Trần Văn Thuật, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam cùng đại biểu Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

Các cháu học sinh tiêu biểu dự lễ tuyên dương. Ảnh: Tuấn Huy

Thời gian qua, được sự quan tâm của Quân ủy Trung ương, thủ trưởng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, trực tiếp là Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em các cấp; sự quan tâm phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội, nhiều phong trào, cuộc vận động hỗ trợ cho các cháu học sinh, sinh viên là con cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn quân được triển khai kịp thời, có sức lan tỏa thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc.

Kết quả, hàng vạn cháu đạt thành tích học sinh giỏi mỗi năm; hàng ngàn cháu đạt thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế. Đặc biệt, trong số đó có nhiều cháu hoàn cảnh rất đặc biệt: Bố (mẹ) mất sớm, có cháu mang trong người bệnh hiểm nghèo, có cháu sinh ra đã mang khuyết tật bẩm sinh... nhưng các cháu đã không lùi bước trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, bản thân không ngừng vươn lên, nỗ lực phấn đấu trong học tập và luyện rèn, đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Tiêu biểu như em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh chuyên Lý Trường THPT chuyên Amsterdam, con Đại tá Nguyễn Kim Khoa, Cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam với thành tích: Giành huy chương vàng và là thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý quốc tế năm 2019; huy chương vàng kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2021; huy chương vàng kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021; giải Nhất Vật lý Quốc gia năm 2020, 2021; Danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú và vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2021.

Cũng trong năm 2021, Nguyễn Mạnh Quân đã nhận được học bổng của Viện Công nghệ Massachusetts và hiện đang du học tại Mỹ. Hay như trường hợp Nguyễn Thị Hà Chi, sinh năm 2004, con Thiếu tá QNCN Nguyễn Danh Truyền, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh với thành tích giải Nhì Toán Quốc gia 2 năm liên tiếp (2021, 2022). Em Nguyễn Khánh Bảo Trân, sinh năm 2004, con đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bến Tre, Quân khu 9 đạt giải Nhì Ngữ văn Quốc gia năm 2022…

Các bạn dự hội nghị chia sẻ nỗ lực trong quá trình học tập, rèn luyện của bản thân. Ảnh: Tuấn Huy

Bên cạnh đó, nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt, có nghị lực phi thường, quyết không đầu hàng số phận để vươn lên giành nhiều thành tích đáng tự hào. Trường hợp Nguyễn Đức Thuận, sinh năm 2003, con Đại tá Nguyễn Văn Quỳnh, Trưởng phòng Hậu cần, Tổng Công ty 319, Bộ Quốc phòng là một ví dụ.

Thuận vốn mắc chứng bại não thể co cứng bẩm sinh khi vừa lọt lòng mẹ. Với sự đồng hành của bố mẹ, nghị lực của bản thân, Nguyễn Đức Thuận đã tự khẳng định mình bằng nhiều thành tích đáng tự hào: Giải Nhất Tin học trẻ (Do Trung ương đoàn Thanh niên tổ chức) năm 2019; giải Ba Tin học Quốc gia năm 2020; giải Nhì Tin học Quốc gia năm 2021. Đặc biệt hơn, Thuận còn vinh dự là thành viên ra đề cho kỳ thi Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên năm 2022…..

Hoặc trường hợp em Phan Hoàng Thủy Tiên, học sinh lớp 7A3, Trường THCS Hoa Lư, thành phố Hồ Chí Minh; Phạm Đình Việt Hoàng, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Chu Trinh, thành phố Đà Lạt… đã dũng cảm, kiên cường hằng ngày hằng giờ chống chọi với bệnh hiểm nghèo, song vẫn nỗ lực học tập, nhiều năm liền là học sinh giỏi xuất sắc…

Có thể nói, 300 bông hoa là con cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn quân được tuyên dương dịp này đều là những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần, ý chí, nghị lực và quyết tâm trong học tập và đạt được những thành tích tiêu biểu xuất sắc trong từng hoạt động hoặc lĩnh vực nhất định.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong quân đội những năm qua; đồng thời chúc mừng thành tích 300 cháu học sinh đã đạt được trong 5 năm qua (2017-2022).

Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh: 300 cháu có mặt hôm nay là những bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa thi đua trên tất cả các lĩnh vực học tập và rèn luyện, đại diện cho hàng trăm nghìn các cháu học sinh là con cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn quân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh trao bằng khen tặng các cháu có thành tích xuất sắc. Ảnh: Tuấn Huy
Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu trao bằng khen tặng các cháu đạt các giải quốc tế, giải Nhất, Nhì quốc gia. Ảnh: Tuấn Huy

Để công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong quân đội hoạt động ngày càng hiệu quả, Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu: Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em các cấp tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, người chỉ huy với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực của Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em các cấp trong toàn quân. Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục về thực hiện quyền trẻ em, có chiều sâu, bảo đảm chất lượng, đúng đối tượng. Chỉ đạo và triển khai toàn diện với nhiều hoạt động phong phú, phù hợp với từng lứa tuổi.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức trong quân đội; đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ, phối hợp hiệp đồng của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội địa phương nơi đóng quân nhằm hỗ trợ, động viên khen thưởng kịp thời để các gia đình và các cháu phấn khởi phát huy tốt hơn nữa thành tích trong học tập, rèn luyện. Cùng với đó, các gia đình quân nhân phải quan tâm, bám sát chặt chẽ quá trình học tập, rèn luyện và sức khỏe; tạo điều kiện tốt nhất để các cháu được học tập và rèn luyện một cách toàn diện; có định hướng, dẫn dắt, bảo vệ an toàn cho các cháu để các cháu phát triển đúng hướng, hoàn thiện nhân cách con người mới Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh và các đại biểu chụp ảnh cùng 300 cháu học sinh được tuyên dương. Ảnh: Tuấn Huy

Đối với các cháu được tuyên dương dịp này, Thượng tướng Lê Huy Vịnh mong rằng các cháu không được thỏa mãn, chủ quan mà cần phải khiêm tốn, cầu thị, tiếp tục phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện nỗ lực vươn lên với những đam mê, khát vọng cống hiến, hoàn thiện bản thân, để trở thành những người có ích cho xã hội.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO