Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 04/03/2024 08:33 GMT+7

Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Sáng 14-7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội. Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến 143 điểm cầu trong toàn quân. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu kết luận tại hội nghị. Ảnh: Minh Hải

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng cho biết, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, các đơn vị trong toàn quân đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; thành lập 1.485 tổ lấy mẫu xét nghiệm, kịp thời phát hiện các ca lây nhiễm, truy vết, khoanh vùng, cách ly, không để dịch lay lan, các ca bệnh được điều trị hiệu quả...

Thực hiện Kế hoạch 653/KH-BQP ngày 11-3-2021 về tiêm vaccine phòng Covid-19 trong Quân đội, Cục Quân y đã triển khai các đợt tiêm vaccine trong toàn quân. Đến nay, đã tiêm được 211.264 liều. Các đối tượng ưu tiên gồm: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như: BĐBP, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ trong khu cách ly, lực lượng tham gia Army Games... và các đơn vị đóng quân trong vùng dịch.

“Chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng sắp tới, Cục Quân y đã chỉ đạo các đơn vị thành lập 295 tổ tiêm và 91 tổ sẵn sàng triển khai điểm tiêm tại các Bệnh viện. Tổ chức tập huấn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn quân, bảo đảm an toàn cao nhất. Rà soát, bổ sung nhân lực, trang bị, thuốc, vật tư y tế để sẵn sàng triển khai các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi có yêu cầu. Đặc biệt, đảm bảo phòng, chống dịch cho công tác tuyển quân, tuyển sinh năm 2021; đảm bảo quân y và phòng chống dịch cho các sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước và Quân đội” - Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nhấn mạnh.

Đối với công tác phòng, chống dịch cho nhân dân, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết, BĐBP thường xuyên duy trì 1.972 tổ chốt chặn với 13.583 người (trong đó có 7.975 cán bộ, chiến sĩ BĐBP). Từ đầu năm 2021 đến nay đã phát hiện và chuyển cho địa phương cách ly 51.604 người, trong đó có 16.405 trường hợp xâm nhập trái phép.

Toàn quân đã triển khai 188 điểm cách ly, trong đó có 91 điểm cách ly cho công dân, tổng tiếp nhận cách ly 252.279 người, đã hoàn thành cách ly trên 293.224 người, hiện đang cách ly 13.055 người.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được chú trọng, Bộ Quốc phòng đã cử 2 đoàn chuyên gia sang Lào để giúp bạn triển khai công tác phòng, chống Covid-19. Các đơn vị đã trao tặng nhiều vật tư, trang bị phòng, chống dịch cho bạn. Học viện Quân y hợp tác nghiên cứu thành công phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 công suất lớn, góp phần vào chiến lược xét nghiệm rộng trong phòng, chống dịch và tham gia thử nghiệm vaccine Nanocovax, hiện nay, đang thử nghiệm giai đoạn 3 trên 13.000 người, sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho 13.000 người trước 18-7.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Viết Hà

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Vũ Hải Sản cho biết, dự báo tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ bùng phát lan rộng và có thể xâm nhập vào quân đội. Vì vậy, các đơn vị cần triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”. Tăng cường tuyên truyền cho bộ đội không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; đặc biệt là quy định “5K” của Bộ Y tế.

Các đơn vị tổ chức truy vết “thần tốc” để cách ly, xét nghiệm ngay các trường hợp có liên quan, thực hiện các biện pháp ngăn chặn không để dịch lây lan trong đơn vị. Phối hợp với Bộ Y tế thực hiện hiệu quả Chiến dịch tiêm vaccine trên toàn quốc; tổ chức tập huấn về công tác bảo quản và tiêm vaccine bảo đảm an toàn, hiệu quả. Triển khai kế hoạch tiêm vaccine trong toàn quân đảm bảo đúng tiến độ và an toàn cao nhất. Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phòng, chống dịch.

“Tiếp tục thực hiện tốt kiểm soát biên giới, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép, BĐBP phối hợp với Hải quân, Cảnh sát Biển, lực lượng quân sự địa phương, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, tuyên truyền nhân dân phát hiện kịp thời các trường hợp vượt biên trái phép. Bảo đảm phương tiện phòng hộ, quân trang, điều kiện sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm chốt chặn. Thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly tập trung công dân về nước; nâng cao năng lực xét nghiệm; tổ chức tốt các biện pháp phòng chống lây nhiễm, không để lây chéo trong khu cách ly. Rà soát, bổ sung các trang bị, phương tiện phòng, chống dịch, sẵng sàng bảo đảm ứng phó mức độ dịch cao nhất; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; chủ động mua sắm vật tư, phương tiện phòng chống dịch. Tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu về thuốc điều trị, thuốc dự phòng, vaccine và các biện pháp để phòng chống Covid-19 hiệu quả hơn” - Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu.

Viết Hà

Bình luận

ZALO