Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 02:03 GMT+7

Bộ Quốc phòng trao tặng vật tư y tế giúp Cuba chống dịch Covid-19

Biên phòng - Sáng 16-7, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Úy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì buổi lễ trao tặng vật tư y tế cho Cuba phòng, chống Covid-19.

Lễ trao tặng 3 tấn vật tư y tế giúp Cuba phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Hồng Pha

Dịch Covid-19 với nhiều diễn biến phức tạp và khó lường đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nhiều nước trên thế giới, trong đó có Cuba và Việt Nam.

Tại Cuba, tính đến ngày 16-7 có 2.438 người nhiễm bệnh, trong đó có 2.277 người đã khỏi bệnh và 87 người tử vong vì Covid-19. Ngay từ khi dịch bệnh mới xảy ra, Việt Nam và Cuba đã thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau trong việc phòng, chống dịch, thể hiện mối quan hệ tương thân tương ái.

Được sự ủy quyền của Chính phủ Việt Nam, Bộ Quốc phòng trao tặng 3 tấn vật tư y tế, là món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đến với đất nước Cuba.

Các loại vật tư y tế này gồm có: Bộ Kit chẩn đoán nhanh, bộ vận chuyển lấy mẫu xét nghiệm, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ...

Đại sứ Cuba tại Việt Nam, bà Lianys Torres Rivera cảm ơn sâu sắc món quà ý nghĩa này. Bà Lianys Torres Rivera cho biết, tình hình tại Cuba hiện đang rất khó khăn, vì dịch Covid-19 làm du lịch (vốn là ngành mũi nhọn) bị ngưng trệ. Trong khi đó các lệnh cấm vận lại ngày càng siết chặt với Cuba.

"Trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng tôi rất vui mừng khi thấy Việt Nam và Cuba là hai ngôi sao sáng về phòng chống dịch bệnh trên thế giới" - bà Lianys Torres Rivera nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao việc Cuba đã cử hàng trăm bác sĩ đến khắp các nước trên thế giới để hỗ trợ, mặc dù tình hình trong nước còn nhiều khó khăn. Điều đó đã thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo và tinh thần quốc tế trong sáng của quốc gia Nam Mỹ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc Cuba đáp ứng tất cả các đề nghị của Việt Nam trong hợp tác phòng dịch. Thông qua các hành động cụ thể như: Tặng Việt Nam thuốc điều trị, cử chuyên gia sang Việt Nam và tổ chức các hội nghị trực tuyến bàn kinh nghiệm chống dịch. Điều đó cho thấy tình cảm đặc biệt mà Cuba dành cho Việt Nam, đúng như tinh thần bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng dâng hiến cả máu của mình".

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến Mạng lưới các Trung tâm Gin giữ hòa bình ASEAN. Ảnh: Hồng Pha

Cùng ngày, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Mạng lưới các Trung tâm Gin giữ hòa bình (GGHB) ASEAN (APCN) với chủ đề “Tăng cường hợp tác APCN ứng phó với dịch COVID-19". Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Úy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành về tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc tới dự và phát biểu chào mừng Hội nghị.

Hội nghị trực tuyến APCN là một sự kiện quan trọng diễn ra trong năm 2020 khi Cục GGHB Việt Nam là Chủ tịch luân phiên và chủ nhà của Mạng lưới APCN. Tham gia Hội nghị trực tuyến, về phía quốc tế có đại diện Ban Thư ký ASEAN, các Trung tâm GGHB thành viên của APCN và Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam.

Hội nghị trực tuyến APCN có sự tham dự của chỉ huy, đại diện chỉ huy các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ Quốc phòng như Cục Đối ngoại, Cục Quân y, Học viện Quân y, các Bộ Tư lệnh: Công binh, 86, Thông tin Liên lạc, Cục Tuyên huấn, Viện Quan hệ quốc tế về Quốc phòng, Tập đoàn Viettel...

Hội nghị tập trung thảo luận các chủ đề chính như: Tăng cường hợp tác giữa các thành viên APCN trong bối cảnh dịch COVID-19; chia sẻ thành công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong tham gia phòng chống dịch COVID-19; bài học kinh nghiệm đối với lực lượng tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc; cập nhật tình hình dịch bệnh tại các Phái bộ GGHB Liên hợp quốc, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho lực lượng tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc.

Tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến APCN thế hiện vai trò tích cực, chủ động của ta trên cương vị là Chủ tịch luân phiên và chủ nhà của Mạng lưới APCN năm 2020.

Đây là sáng kiến của Việt Nam và lần đầu tiên có một Hội nghị trực tuyến của Mạng lưới APCN nhằm chủ động thích ứng, duy trì động lực và tăng cường hợp tác về GGHB Liên hợp quốc giữa các Trung tâm GGHB thành viên trong Mạng lưới APCN.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO