Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 06:57 GMT+7

Bộ Quốc phòng trao danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú lần thứ 13

Biên phòng - Sáng 26-2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú trong Quân đội năm 2020 cho 95 đồng chí đã được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu ngày 17/11/2020. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu chúc mừng các đồng chí vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú lần thứ 13. Ảnh: Hồng Pha

Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân y đã có mặt ở những nơi nóng bỏng nhất của các cuộc kháng chiến, ở những nơi có dịch bệnh, thiên tai, thảm họa, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đi đến bất cứ nơi nào mà bộ đội và nhân dân cần.

Bằng tinh thần phục vụ quên mình, bằng tri thức và lao động khoa học, sáng tạo, các đồng chí đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cứu chữa được nhiều thương binh, bệnh binh; tích cực phòng, chống dịch bệnh, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, tích cực phòng, chống các tệ nạn xã hội nhằm bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Thành tích của Ngành Quân y đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của từng đơn vị, của quân đội và của đất nước.

Hiện nay, toàn ngành đã có 86 giáo sư, 335 phó giáo sư, hàng ngàn tiến sĩ, nhiều bác sĩ, dược sĩ có trình độ sau đại học. Nhiều đồng chí là những chuyên gia đầu ngành, chuyên viên giỏi, có uy tín cao trong và ngoài quân đội. Hàng nghìn công trình, đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ các cấp đã được nghiệm thu, ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn hoạt động Ngành. Đã thực hiện nhiều kỹ thuật đạt trình độ quốc tế như ghép tạng, vi phẫu thuật, bỏng và y học thảm họa, sinh học phân tử, nhiều chuyên ngành có uy tín trong Ngành Y tế như chấn thương, chỉnh hình, truyền nhiễm, pháp y, y học phóng xạ, hạt nhân...

Thượng tướng Trần Đơn trao danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho các đồng chí. Ảnh: Hồng Pha

Trong đó, có 11 công trình nghiên cứu khoa học được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ..., đáp ứng tốt nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân, giữ vững tỷ lệ quân số khỏe.

Trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19, với trách nhiệm là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo các cấp của các cơ quan, đơn vị, Ngành Quân y đã tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần và các cơ quan, đơn vị trong toàn quân ban hành nhiều chỉ thị, văn bản chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch phòng, chống dịch, tiếp nhận công dân cách ly từ các nước có dịch trên thế giới trở về, xét nghiệm SARS-CoV-2; tham mưu tổ chức diễn tập toàn quân, diễn tập, trao đổi chuyên môn quốc tế.

Đồng thời, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch trong các sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước và quân đội. Tháng 10 năm 2020 vừa qua, Ngành Quân y toàn quân, nhất là Quân y Quân khu 4, Quân khu 5 đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quân đội trên địa bàn và hệ thống y tế nhân dân tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn trong đợt bão lũ lịch sử tại miền Trung.

Hình ảnh người chiến sĩ quân y trong phòng, chống dịch bệnh, trong khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, bão lũ là một trong những hình ảnh đẹp nhất của quân đội ta trong năm 2020, tạo niềm an tâm, tin tưởng đối với bộ đội và nhân dân.

Với những thành tích trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ bộ đội, nhân dân và xây dựng ngành, các đơn vị trong ngành Quân y đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Sao vàng, 4 Huân chương Hồ Chí Minh; 94 đơn vị và 60 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động.

Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trao danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Ảnh: Hồng Pha

Đặc biệt, trong năm 2020, Cục Quân y đã được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhì, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và Bệnh viện Quân y 175 được nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang. Trong thành tích chung của toàn Ngành Quân y có công sức không nhỏ của các Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú, những tinh hoa tiêu biểu nhất của toàn Ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn nhiệt liệt chúc mừng toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Ngành Quân y QĐND Việt Nam, đặc biệt là các đồng chí vừa được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú. Thượng tướng Trần Đơn khẳng định, đây là phần thưởng cao quý dành cho các đồng chí, những người có nhiều công lao, đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Đồng thời, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, phấn đấu tu dưỡng đạo đức, nâng cao ý đức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đạt được những đỉnh cao mới trong khoa học, trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ bộ đội và nhân dân, xứng đáng với danh hiệu cao quý đã đạt được; là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp trẻ; thực hiện tốt truyền thống kết hợp quân dân y, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác với lực lượng y tế nhân dân; nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ ngoại ngữ để tăng cường mở rộng, quan hệ hợp tác quốc tế.

Thượng tướng Trần Đơn đề nghị các cấp lãnh đạo, chỉ huy, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, các Quân khu, Quân đoàn, Quân chủng, Binh chủng, các Bệnh viện, Học viện, Nhà trường... có kế hoạch sử dụng, phát huy tối đa khả năng và tiềm năng của các Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tủ. Đồng thời chú trọng quan tâm, bồi dưỡng cho lực lượng Quân y thông qua các chế độ, chính sách phù hợp và khả thi; nhất là đối với các đồng chí đang công tác tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, các đồng chí làm việc trong phòng chống HIV/AIDS và một số chuyên ngành còn nhiều khó khăn như Y học quân sự, Y học dự phòng, pháp y...

Hồng Pha

Bình luận

ZALO