Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 02:27 GMT+7

Bộ Quốc phòng tổng kết đợt cao điểm phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại

Biên phòng - Ngày 11-4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng; đại diện một số ban, bộ, ngành Trung ương và các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng.

5acdbedc7a76df53820035f0
Thượng tướng Lê Chiêm kết luận hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Theo báo cáo tại hội nghị, trong đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã chủ động quán triệt, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, các kế hoạch, chương trình của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và các kế hoạch của Bộ Quốc phòng về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sát với tình hình thực tiễn, đạt hiệu quả tốt. Qua đó, đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn cơ bản các loại tội phạm, các hoạt động buôn lậu các mặt hàng như xăng dầu, thuốc lá, pháo các loại…

Nổi bật là các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP, Cảnh sát Biển đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Hải quan, Quản lý thị trường, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân nơi địa bàn đóng quân... trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đấu tranh phòng chống tội phạm đã bắt giữ, xử lý 1.996 vụ/3.392 đối tượng (so với cùng kỳ giảm 138 vụ, giảm 28 đối tượng); xử lý, khởi tố 241 vụ/335 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 581 vụ/1057 đối tượng (phạt tiền 402 vụ/720 đối tượng); thu nộp ngân sách Nhà nước 3,6 tỷ đồng; tiếp tục điều tra xác minh 13 vụ/23 đối tượng; bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 1.161 vụ/1.977 đối tượng.

Riêng tội phạm ma túy, các đơn vị đã phối hợp bắt giữ 276 vụ/406 đối tượng (tăng 2 vụ/7 đối tượng). Tang vật thu giữ gồm: 459 bánh heroin, 252.575 viên và 19,53 kg ma túy tổng hợp; 470g nhựa và 24kg quả thuốc phiện; 20kg cần sa. Ngoài ra, các đơn vị còn bắt giữ và xử lý hàng chục đối tượng tội phạm mua bán người, mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí vật liệu nổ trái phép và các tội phạm khác.

Trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã phát hiện, bắt giữ 527 vụ/457 đối tượng; khởi tố hình sự 2 vụ/2 dối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 182 vụ/250 đối tượng, tiếp tục điều tra xác minh 11 vụ/14 đối tượng và bàn giao cho các cơ quan chức năng xử lý 332 vụ/191 đối tượng…

5acdbf4c7a76df9d10001896
Thượng tướng Lê Chiêm trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho các tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: Đức Anh

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những khó khăn, hạn chế, tồn tại trong thực tế triển khai thực hiện đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm khắc phục và thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, nhất là BĐBP và Cảnh sát Biển.

Thượng tướng Lê Chiêm yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, các chương trình, kế hoạch, chỉ thị của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu gian lận thương mại. Làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, tập trung ở địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới biển và biên giới đất liền. Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong và ngoài Quân đội, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân trên địa bàn đóng quân trong việc trao đổi thông tin, tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ xử lý các hành vi vi phạm, tội phạm; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong quản lý biên giới và đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng nắm, dự báo sát tình hình hoạt động tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bám sát các nội dung, kế hoạch đã đề ra tiếp tục xây dựng các phương án, giải pháp thực hiện sát đúng, cụ thể, hiệu quả. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính trị, pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân cũng như cấp ủy, người đứng đầu, trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện và đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ. Tổ chức chặt chẽ công tác tổng kết, rút kinh nghiệm; kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích tốt; đồng thời xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị vi phạm theo quy định của pháp luật và kỷ luật Quân đội.

Nhân dịp này, Thượng tướng Lê Chiêm đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 8 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sặc trong thực hiện nhiệm vụ trong đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Đức Anh

Bình luận

ZALO