Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/10/2021 12:32 GMT+7

Bộ Quốc phòng tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng

Biên phòng - Sáng 1-3, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tại 26 điểm cầu trong toàn quân tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) trong Quân đội (từ tháng 6-2006 đến tháng 8-2015).

mg-0780
Trung tướng Phạm Huy Tập chủ trì điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Nguyễn Bích

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung nhấn mạnh: Tham nhũng là một nguy cơ đe dọa tới sự tồn vong của đất nước. Đảng ta từng nói PCTN là cuộc đấu tranh bền bỉ, lâu dài nhưng hết sức cấp bách. Tại hội nghị này, chúng ta phải đánh giá lại kết quả đã đạt được, quá trình tổ chức thực hiện còn vướng mắc ở đâu, những vấn đề nào cần sửa đổi bổ sung, vấn đề nào cần phát huy…

Theo Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, trong thời gian qua, Quân ủy Trung ương, BQP đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Luật PCTN. Quá trình tổ chức thực hiện Luật PCTN trong Quân đội có sự vận dụng cụ thể, sáng tạo, tập trung vào những nơi dễ xảy ra tiêu cực như lĩnh vực quản lý, sử dụng đất quốc phòng, công tác cán bộ, quản lý ngân sách, mua sắm phương tiện, trang bị trong Quân đội. Quân ủy Trung ương, BQP kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm các vụ việc xảy ra. Người chỉ huy và người đứng đầu phát huy được trách nhiệm của mình. Nhiều đơn vị không để xảy tham nhũng. Qua đó, xây dựng được niềm tin đối với Quân đội trong quần chúng nhân dân.

Thực hiện Luật PCTN, qua công tác tự kiểm tra, toàn quân đã phát hiện 70 vụ, 95 người có vi phạm; chuyển cơ quan điều tra 50 vụ/72 người; xử lý 20 vụ/23 người với số tiền thu hồi được hơn 3 tỉ. Qua công tác thanh tra, các đơn vị đã phát hiện 8 vụ/12 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 42 tỉ đồng. Toàn quân tiếp nhận và xử lý 187/187 đơn tố cáo về tham nhũng, qua đó phát hiện 25 vụ/ 53 người sai phạm các quy định về chế độ, định mức tiêu chuẩn và có dấu hiệu tham nhũng với số tiền là hơn 100 tỉ đồng cùng nhiều cổ phiếu.

Qua công tác điều tra, truy tố xét xử, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 77 vụ 112 đối tượng có hành vi tham nhũng. Kiểm sát quân sự các cấp đã truy tố 69 vụ/102 bị can phạm tội tham nhũng. Tòa án quân sự các cấp đã thụ lý 69 vụ/102 bị cáo. Trả hồ sơ để điều tra bổ sung 1 vụ/1 bị can. Viện kiểm sát đình chỉ xét xử 1 vụ/1 bị can; đã xét xử 68 vụ 101 bị cáo.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện Luật PCTN trong Quân đội vẫn còn những hạn chế cần khắc phục. Đó là, một số cấp ủy chỉ huy, nhất là cơ sở chưa thực sự quan tâm đến PCTN, trong chỉ đạo chưa có nhiều biện pháp quyết liệt, có nơi còn thiếu so với quy định. Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở còn mang tính hình thức, thiếu chiều sâu. Công tác thanh tra, kiểm tra chưa được quan tâm đúng mức. Tỉ lệ thu hồi tài sản ở các vụ tham nhũng chưa cao. Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu ở một số đơn vị còn thiếu kiên quyết.

Để tiếp tục thực hiện Luật PCTN có hiệu quả trong thời gian tới, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung cho rằng, cần tiếp tục nhận thức rõ hơn đặc điểm của công tác phòng chống tham nhũng vừa là cấp bách trước mắt, vừa là việc làm lâu dài, kiên trì. Thượng tướng đề nghị các cấp trong toàn quân tiếp tục quán triệt để nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCTN, trước hết là người đứng đầu và cán bộ đảng viên.

“Cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy đảng, người chỉ huy các cấp, trong đó, người đứng đầu phải nêu gương, mẫu mực hơn nữa. Xây dựng bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ của các cơ quan trực tiếp thực hiện công tác PCTN. Bên cạnh đó, phải rà soát và đề xuất sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan đến PCTN không còn phù hợp. Làm tốt công tác kiểm tra giám sát, giúp đơn vị tự phòng ngừa, tự phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”- Thượng tướng nhấn mạnh.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung cũng lưu ý các đơn vị phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa. Các cơ quan cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong phát hiện, xử lý các vụ việc tiêu cực. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, thay thế các quy đinh cũ không phù hợp với thực tiễn, ban hành các quy chế, quy định mới có tính khả thi cao, sát với tình hình thực tiễn, không để khe hở cho tham nhũng.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 9 cá nhân có thành tích trong triển khai, tổ chức thực hiện Luật PCTN.

N.B

Bình luận

ZALO