Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 01:26 GMT+7

Bộ Quốc phòng tập huấn Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Biên phòng - Ngày 18-9, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tập huấn toàn quốc Luật Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN) năm 2018. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 74 điểm cầu trên toàn quốc. Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP chủ trì tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Thiếu tướng Lê Đức Thái chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Viết Hà

Luật CSBVN được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 19-11-2018 tại Kỳ họp thứ 8 và có hiệu lực từ ngày 1-7-2019, gồm 8 chương, 41 điều.

Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu 2 chuyên đề: “Chủ trương, đường lối của Đảng về quản lý biển, đảo của Tổ quốc”; “Những nội dung cơ bản của Luật CSBVN và những nội dung chủ yếu của Nghị định 61/2019/NĐ-CP ngày 10-7-2019, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật CSBVN”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trung tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh, Luật CSBVN được ban hành có ý nghĩa chính trị và tầm quan trọng đặc biệt, là ý chí của toàn Đảng, của Nhà nước và nguyện vọng của nhân dân với quyết tâm mạnh mẽ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Luật CSBVN tạo hệ thống cơ sở pháp lý quan trọng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, điều hành của Nhà nước bằng pháp luật trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và hoạt động thực thi pháp luật bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn trên biển của lực lượng chuyên trách.

Đồng thời, tạo sự đồng thuận cao, chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của xã hội, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng và cá nhân về chức năng, vị trí, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng CSBVN. Đồng thời, là cơ sở quan trọng xây dựng lực lượng CSBVN chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Theo Trung tướng Nguyễn Tân Cương, hai chuyên đề được các báo cáo viên trình bày tại hội nghị là những nội dung hết sức cơ bản về quan điểm, mục tiêu và giải pháp nền tảng phục vụ công tác nghiên cứu, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, người đứng đầu các cấp thực hiện Luật CSBVN đảm bảo được hiệu quả trên phạm vi toàn quốc.

Để đạt mục đích, yêu cầu đề ra, Trung tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu, Ban tổ chức duy trì chặt chẽ, hiệu quả hội nghị. Các đồng chí báo cáo viên cần tập trung giới thiệu làm sáng tỏ nội dung trọng tâm, sát thực, nhất là những nội dung mới, gắn với trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan tổ chức, nghĩa vụ của công dân trong công cuộc quản lý, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc. Các đồng chí tham gia tập huấn cần nắm vững những nội dung cơ bản, những điểm mới để tiếp tục thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và tuyên truyền, phổ biến cho các đối tượng trong cơ quan, đơn vị để đưa Luật CSBVN sớm đi vào cuộc sống.

Viết Hà

Bình luận

ZALO