Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 09:20 GMT+7

Bộ Quốc phòng tập huấn công tác tài chính toàn quân năm 2022

Biên phòng - Sáng 26/8, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tài chính toàn quân năm 2022 theo hình thức trực tuyến tại 186 điểm cầu toàn quân, với sự tham gia của 5.100 đại biểu. Thiếu tướng Lưu Sỹ Quý, Cục trưởng Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Thiếu tướng Lưu Sỹ Quý, Cục trưởng Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Văn Chiển

Dự hội nghị tại các điểm cầu có các đồng chí là trưởng các phòng, ban tài chính; trợ lý phụ trách tài chính kế toán, trợ lý ngân sách; trợ lý, nhân viên tài chính của các đơn vị cấp 2, 3, 4 và tương đương cùng với các doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Đại tá Nguyễn Huy Hùng, Trưởng phòng Tài chính Bộ Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

Báo cáo đánh giá kết quả công tác tài chính năm 2021 cho thấy, công tác tài chính, ngân sách năm 2021 đã bám sát với cơ chế quản lý tài chính của nhà nước, phù hợp với đặc thù quốc phòng, đảm bảo giữ vững kỷ luật, kỷ cương tài chính. Các nguồn lực tài chính được quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung ưu tiên nhiệm vụ cấp bách, cần thiết nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các nhu cầu, nhiệm vụ lâu dài, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Công tác quản lý vốn đầu tư, quản lý tài chính doanh nghiệp, quản lý giá, công sản, kế toán, thanh tra, chế độ chính sách, huấn luyện… được chú trọng, bảo đảm đúng hướng, đúng luật, có hiệu quả cao.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo đánh giá công tác tài chính các tháng đầu năm 2022 và một số nội dung trọng tâm triển khai công tác tài chính những tháng cuối năm 2022. Đồng thời, các đại biểu được nghe giới thiệu 7 chuyên đề chuyên môn gồm: Quy trình mua sắm tài sản công phục vụ công tác quản lý nhằm duy trì hoạt động thường xuyên tại các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; quy trình mua sắm, sản xuất trang bị kỹ thuật trong Bộ Quốc phòng; một số nội dung về công tác quản lý giá trong Bộ Quốc phòng; nội dung cơ bản các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Quốc phòng ban hành để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế; giới thiệu quy chế phân phối nguồn thu từ hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế và hoạt động có thu khác của các đơn vị trong Bộ Quốc phòng; một số nội dung cần lưu ý trong quản lý, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư trong Bộ Quốc phòng; đánh giá kết quả công tác giám sát tài chính đối với các doanh nghiệp Quân đội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tướng Lưu Sỹ Quý cho biết, hội nghị tập huấn lần này nhằm đánh giá kết quả quản lý điều hành ngân sách 6 tháng đầu năm 2022, rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế sau quyết toán ngân sách năm 2021; triển khai chỉ đạo nhiệm vụ công tác tài chính những tháng cuối năm 2022. Đồng thời, thông qua tập huấn nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, điều hành dự toán ngân sách, các chính sách, chế độ trong Bộ Quốc phòng để khắc phục những tồn tại, vướng mắc, bất cấp trong công tác tài chính.

Đồng chí Cục trưởng Cục Tài chính nhấn mạnh, hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng, cung cấp nhiều nội dung mới, hết sức thiết thực nhằm tạo sự thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tài chính của toàn ngành. Vì vậy, các cán bộ, nhân viên dự hội nghị cần tập trung theo dõi, nắm chắc các nội dung liên quan, nhất là các chuyên đề được giới thiệu tại hội nghị. Sau đó, vận dụng hiệu quả, phù hợp, đúng quy định vào thực tế công tác tài chính của đơn vị mình.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Vân Hoàng

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tài chính các tháng còn lại của năm 2022 và thời gian tới, Thiếu tướng Lưu Sỹ Quý yêu cầu, sau hội nghị, cơ quan tài chính các cấp cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, quy chế, quy định của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đối với công tác tài chính; thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân viên ngành tài chính cấp mình và đơn vị trực thuộc nâng cao nhận thức, ý thức “thượng tôn pháp luật”; chủ động cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về tài chính để tổ chức thực hiện và tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp nắm chắc các văn bản pháp luật về tài chính để chỉ đạo, điều hành tài chính, ngân sách đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, các đơn vị chỉ đạo, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, nhân viên tài chính cấp mình và cơ quan tài chính trực thuộc. Bên cạnh đó, nâng cao mối quan hệ, phối hợp chặt chẽ hơn với ngành, đơn vị, nắm chắc định mức, tiêu chuẩn, tổ chức, biên chế, nhiệm vụ của đơn vị để lập dự toán ngân sách sát đúng. Thực hiện nghiêm các quy định về đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, sử dụng các khoản khuyến mại trong mua sắm vật tư, hàng hóa, vũ khí trang bị, đầu tư xây dựng cơ bản, cung cấp dịch vụ (nếu có) đúng quy định của pháp luật.

PV - CTV

Bình luận

ZALO