Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:17 GMT+7

Bộ Quốc phòng sơ kết công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng 6 tháng đầu năm 2023

Biên phòng - Ngày 28/7, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng 6 tháng đầu năm 2023 theo hình thức trực tuyến với 22 điểm cầu trong toàn quân. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo hội nghị.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: qdnd.vn

Báo cáo do lãnh đạo Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng trình bày tại Hội nghị nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm 2023, công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo triển khai theo đúng chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng với nhiều đổi mới, sáng tạo, đạt kết quả toàn diện trên cả bình diện song phương và đa phương. Đối ngoại quốc phòng tiếp tục trở thành một trong những trụ cột quan trọng của đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ Đảng, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, tăng cường tiềm lực quốc phòng của đất nước.

Trong đó, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước được củng cố, thúc đẩy, đạt hiệu quả thực chất, chú trọng vào các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và khả năng, như: Trao đổi đoàn các cấp; duy trì các cơ chế đối thoại, tham vấn; đào tạo; công nghiệp quốc phòng; hợp tác quân binh chủng; khắc phục hậu quả chiến tranh; quân y; gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc...

Hoạt động đối ngoại biên phòng tiếp tục là điểm sáng, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị và tin cậy với các nước láng giềng, bảo vệ vững chắc vành đai an ninh của Tổ quốc. Hiện nay, Việt Nam đang tích cực phối hợp với các nước có biên giới liền kề để làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8 và Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lần thứ nhất.

Cùng với đó, đối ngoại quốc phòng đa phương tiếp tục được chú trọng. Tại các hội nghị, diễn đàn quân sự - quốc phòng đa phương ở khu vực và quốc tế, Việt Nam đã đưa ra những đóng góp có giá trị, góp phần thúc đẩy các sáng kiến nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực, được các nước ghi nhận và đánh giá cao. Hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được triển khai hiệu quả, nổi bật là tổ chức huấn luyện và Lễ xuất quân Đội Công binh số 2 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 đi làm nhiệm vụ tại các Phái bộ…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra những hạn chế, bất cập và nguyên nhân, đồng thời đề xuất một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng trong thời gian tới.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến chủ trì tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Thu Minh

Báo cáo tại hội nghị ở điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng với các nước biên giới liền kề tiếp tục được Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai bài bản, hiệu quả, góp phần tăng cường vị thế, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc phòng, hợp tác biên phòng với các nước có biên giới liền kề.

Nổi bật là, BĐBP đã tham mưu, xây dựng Nghị định thư hợp tác Biên phòng với Bộ Quốc phòng Lào, Thỏa thuận hợp tác Biên phòng với Bộ Quốc phòng Trung Quốc; tổ chức hội đàm với: Tổng cục Công an Quốc gia, Tổng cục Di trú, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia (27-31/3/2023); với Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia (16-17/4/2023); tham dự hội nghị Ủy ban Hợp tác quản lý cửa khẩu Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 8 (5/2023); Tổ chức Giao lưu sĩ quan trẻ Biên phòng (cấp Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam với Cục BĐBP Lào (từ ngày 26-30/6/2023, tại Hà Tĩnh và Nghệ An, Việt Nam); cấp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh giữa Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh: Sơn La, Thanh Hóa, Việt Nam với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hủa Phăn, Lào (22-24/3/2023) tại tỉnh Hủa Phăn, Lào); diễn tập ngăn chặn người di cư tự do và xuất nhập cảnh trái phép giữa BĐBP tỉnh Sơn La với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Luông Pha Băng, Lào (30/5/2023).

Bên cạnh đó, BĐBP đã tổ chức 588 đoàn/3.531 lượt cán bộ gặp gỡ, hội đàm với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới cấp tương ứng của Trung Quốc, Lào và Campuchia; triển khai tuần tra song phương 111 lần/2.911 lượt cán bộ, chiến sĩ; phát hiện, bắt giữ 4 vụ/11 đối tượng, giải cứu 43 nạn nhân người Việt Nam bị cưỡng bức lao động trái phép tại Lào và Campuchia.

BĐBP đã tiếp tục duy trì có hiệu quả hoạt động kết nghĩa giữa 188 cặp/265 Đồn Biên phòng với các đồn, đại đội BĐBP và Chi đội, Trạm kiểm tra Biên phòng xuất, nhập cảnh các nước láng giềng; tham mưu chính quyền địa phương tổ chức kết nghĩa được 207 cặp cụm dân cư hai bên biên giới (không tăng so với năm 2022); tổ chức đỡ đầu 75 học sinh Lào và 84 học sinh Campuchia với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/cháu đến khi học hết lớp 12 trong chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực và những kết quả mà các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2033, đặc biệt là nhận thức về tầm quan trọng của công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong nửa cuối năm 2023 cũng như thời gian kế tiếp tiếp tục triển khai các nội dung, hoạt động hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng trên cơ sở bám sát chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và các định hướng, lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; tập trung hoàn thành tốt kế hoạch trao đổi đoàn và công tác đối ngoại của năm 2023.

Nắm chắc diễn biến tình hình khu vực và thế giới, đổi mới và tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, tham mưu chiến lược cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xử lý hài hòa các mối quan hệ và triển khai các hoạt động liên quan tới lĩnh vực hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng; tập trung thúc đẩy hợp tác với các nước trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là các lĩnh vực mới, theo hướng đi vào thực chất, đem lại hiệu quả thiết thực; đồng thời tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế, văn bản quy phạm pháp luật về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng.

Thu Minh

Bình luận

ZALO