Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:06 GMT+7

Bộ Quốc phòng Mỹ đề xuất lập kênh liên lạc quân sự với Nga

Biên phòng - Trong bối cảnh không phận Ukraine đang diễn ra chiến sự và khu vực này nằm sát không phận của NATO, Mỹ muốn gửi thông điệp tới Nga về tầm quan trọng của một kênh liên lạc để tránh tính toán sai lầm.

Hình ảnh từ vệ tinh Maxar ngày 27-2-2022 cho thấy sân bay Antonov ở thị trấn Hostomel, Ukraine bị phá hủy sau các trận oanh kích. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ muốn thiết lập kênh liên lạc quân sự với Nga, như đã từng thiết lập tại Syria năm 2015, nhằm tránh “các tính toán sai lầm” ở Ukraine.

Trang tin Politico ngày 28-2 dẫn lời một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ trong bối cảnh không phận Ukraine đang diễn ra chiến sự và khu vực này nằm sát không phận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Washington muốn gửi thông điệp tới Moskva về tầm quan trọng của một kênh liên lạc để tránh tính toán sai lầm.

Nguồn tin cho biết hiện Nga vẫn chưa phản hồi về đề nghị này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn không phận Ukraine, đồng thời xác nhận đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Tuy nhiên, công ty năng lượng hạt nhân quốc gia Energoatom của Ukraine đã bác bỏ thông tin rằng Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu này.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cho biết lực lượng này vẫn nắm quyền kiểm soát thủ đô Kiev.

Theo kế hoạch, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tổ chức phiên họp khẩn đặc biệt trong ngày 28-2 để thảo luận về tình hình Ukraine. Đây là lần thứ 11 Đại Hội đồng triệu tập một phiên họp khẩn đặc biệt kể từ năm 1950.

Trong một tuyên bố ngày 27-2, đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân cho rằng Liên hợp quốc nên có hành động giúp xoa dịu tình hình ở Ukraine và tạo điều kiện cho các giải pháp ngoại giao, đồng thời tránh làm leo thang căng thẳng.

Ông cũng cho biết Trung Quốc ủng hộ châu Âu và Nga tiến hành đối thoại bình đẳng về các vấn đề an ninh châu Âu, Trong khi đó, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 28-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh tất cả các bên cần duy trì bình tĩnh và tránh làm căng thẳng leo thang thêm nữa.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO