Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 03:47 GMT+7

Bộ Quốc phòng Mỹ cân nhắc rút ngắn thời gian cách ly của quân nhân

Biên phòng - Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Lầu Năm Góc đang xem xét rút ngắn thời gian cách ly đối với quân nhân có khả năng phơi nhiễm coronavirus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Lực lượng quân nhân Mỹ làm việc tại một trạm y tế ở New York trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan mạnh, ngày 31/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một phát biểu ngày 28-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, ông Anthony Fauci - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ và bà Deborah Birx - điều phối viên lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng gần đây đã đề nghị Lầu Năm Góc cắt giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày.

Ông Esper nhấn mạnh: "Những gì chúng ta đang chờ đợi bây giờ là làm thế nào để có thể điều chỉnh các chính sách và thực tiễn của mình, bởi vì một trong những điều chúng ta đã thấy được trong vài tháng qua là có một lực lượng trẻ hơn, khỏe mạnh hơn, có thể chịu được virus coronavirus", đồng thời trích dẫn một trường hợp tử vong do COVID-19 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ngoài các thủy thủ làm nhiệm vụ, một thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia và một lính dự bị cũng đã bị tử vong do virus.

Trích dẫn nhận định của ông Fauci và bà Birx, Bộ trưởng Esper nói thêm rằng "mức độ rủi ro không cao hơn nhiều" giữa việc cách ly 10 ngày và cách ly 14 ngày đối với quân nhân Bộ Quốc phòng Mỹ. Ông Esper đã trả lời câu hỏi của vợ một quân nhân - người cho biết chồng cô đã bị cách ly hai lần và xét nghiệm âm tính với virus ba lần trong khi triển khai ở Afghanistan, về việc liệu chính sách kiểm dịch hiện tại của quân đội có "bền vững" hay không.

Việc đánh giá lại độ dài về thời gian kiểm dịch là ví dụ mới nhất về cách Lầu Năm Góc tìm kiếm cân bằng việc duy trì các nhiệm vụ của mình với việc giữ cho binh sĩ khỏe mạnh khi họ chuẩn bị tinh thần "sống chung với coronavirus ít nhất cho đến khi vắc-xin được phát triển". Lầu Năm Góc tuần này cũng đưa ra hướng dẫn về cách thức - tùy thuộc vào điều kiện của các địa phương- các căn cứ có thể bắt đầu trở lại hoạt động bình thường và hạn chế đi lại có thể được dỡ bỏ. Các quan chức cũng tiết lộ trong ngày thứ Năm rằng các quân nhân sẽ được xét nghiệm để tìm kháng thể coronavirus. Khi rút ngắn thời gian cách ly, ông Esper cũng đề cập tới việc gia tăng khả năng kiểm tra chẩn đoán.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, Tướng Mark Milley trong khi đó tiết lộ Lầu Năm Góc "rất nghiêm túc" trong việc cân nhắc giảm thời gian cách ly xuống còn 10 ngày.

Theo Đại Thắng/TTXVN

Bình luận

ZALO