Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 01:48 GMT+7

Bố nuôi Biên phòng

Biên phòng - Bằng nghĩa cử cao đẹp của người chiến sỹ quân hàm xanh, Trung úy Đặng Bá Truyền (SN 1987), Đội trưởng Đội Vận động quần chúng (VĐQC), Đồn BPCK A Đớt (BĐBP Thừa Thiên Huế) đã dành một khoản lương của mình để cưu mang em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

b1pk_12-1.JPG
Trung úy Đặng Bá Truyền và gia đình cháu Phạm Thị Trân.
Trong chuyến công tác tại xã A Đớt, huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế), chúng tôi được chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về tình quân dân vùng biên cương. Trong đó, chuyện về một sĩ quan Biên phòng nhận đỡ đầu cho đứa con út của gia đình anh Phan Văn Pút (SN 1977) và chị Viên Thị Điệp (SN 1980) đã được người dân nơi đây hết sức ca ngợi.

Gia đình anh Pút thuộc diện khó khăn trong xã, nhờ chương trình mái ấm tình thương, vợ chồng anh chị mới có nhà để ở. Cuộc sống gia đình ngày càng túng bấn khi con cái của họ đến tuổi ăn học, thương người vợ ốm yếu, anh Pút phải làm nhiều nghề ở nhiều nơi, nhưng việc làm có tính chất thời vụ của anh vẫn không đáp ứng được đời sống cho cả nhà. "Hoàn cảnh khó khăn của gia đình tôi chỉ đủ sức nuôi một đứa, vợ chồng quyết định cho cháu út nghỉ học. May mắn cho cháu út được cán bộ BĐBP Đặng Bá Truyền cưu mang. Hai năm nay, nhờ sự giúp đỡ của anh Truyền, cháu có cơ hội đến trường" - Anh Pút nhớ lại.

Trong một lần cùng Đội VĐQC thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn xã A Đớt, anh Truyền được tận mắt chứng kiến cuộc sống khó khăn của người dân nơi đây, trong đó, gia đình anh Phan Văn Pút có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh cảm thấy mình cần có trách nhiệm giúp đỡ gia đình anh Pút, nhất là cháu nhỏ không phải thôi học vì nhà nghèo. Nghĩ là làm, sau chuyến công tác lần ấy, Truyền đều đặn hàng tháng trích khoản tiền lương của mình gửi anh chị với mong muốn giúp cháu bé tiếp tục được đến trường. Điều đáng nói, hoàn cảnh gia đình của anh Truyền cũng không khá giả, bố mẹ làm nông nghiệp và có đông anh chị em đang trong tuổi ăn học.

Khi nhận đỡ đầu cho em nhỏ, anh Truyền cho biết: "Hoàn cảnh gia đình anh Pút rất khó khăn buộc bố mẹ cháu tính chuyện cho đứa con gái út là Phạm Thị Trân nghỉ học. Khi mới nhận đỡ đầu, cháu Trân rất e ngại khi gặp tôi, giờ đây, mỗi lần gặp lại, cháu hồn nhiên gọi tôi là "Quỳnh doan" (tiếng Pa Kô có nghĩa là "bố người Kinh"). Việc tôi nhận đỡ đầu cho cháu bé xuất phát từ tình cảm, tấm lòng của người lính "Bộ đội Cụ Hồ" đối với người dân Pa Kô đã từng đồng hành cùng dân tộc trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Không thể vì nghèo đói để các cháu bị thất học. Hơn nữa, khi được cháu gọi là "bố nuôi", tôi  càng thấy mình phải có trách nhiệm chăm lo cho cháu được học hành đến nơi đến chốn".

Về công tác tại Đồn BP A Đớt được 2 năm, Truyền luôn là một tấm gương sáng đi đầu trong công tác VĐQC cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được cấp trên tin tưởng, đồng đội quý mến.

Trước nghĩa cử cao đẹp của Trung úy Đặng Bá Truyền, già làng Đặng Sơn Thi cho biết: "Trong nhiều năm qua, BĐBP đã cử nhiều tổ công tác giúp đỡ chúng tôi trong sản xuất, sinh hoạt. Rất nhiều gia đình có được nhà ở ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất. Những ngày thu hoạch mùa màng, bộ đội còn xuống tận thôn giúp đỡ người dân tận tình, chu đáo. Gia đình Pút cũng thuộc diện như thế, may mắn gặp được cán bộ Truyền nên đứa út không bị bỏ học. Bộ đội Truyền là tấm gương sáng cho cả xã này noi theo".
Vũ Long

Bình luận

ZALO