Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 10:40 GMT+7

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Biên phòng - Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trong thời gian vừa qua, đặc biệt là các ngày 27 đến ngày 29-6-2021, tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra liên tiếp một số vụ cháy rừng và bùng phát trở lại nhiều lần.

Nhiều khu vực rừng ở Thừa Thiên Huế đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao do trời nắng nóng. Ảnh: Bích Nguyên

Trong đó, rạng sáng 29-6, rừng tiểu khu 152 (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) bất ngờ bùng cháy trở lại. Lực lượng chữa cháy đã tiến hành dập lửa đến 9 giờ sáng mới khống chế được đám cháy.

Đến nay, hầu hết các vụ cháy rừng đã được phát hiện và xử lý kịp thời, tuy nhiên tiềm ẩn nhiều khu vực có nguy cơ cháy cao có thể gây thiệt hại về rừng, môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Để hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng xảy ra và thiệt hại về rừng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã ký công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo triển khai một số việc cấp bách sau:

Sẵn sàng đảm bảo các nguồn lực thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, tuần tra ở những khu vực nguy cơ cháy rừng cao; kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa, kịp thời phát hiện điểm cháy rừng.

Huy động đầy đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cần thiết để kịp thời dập tắt các đám cháy, không để xảy ra cháy lớn, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; Kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy.

Chỉ đạo các lực lượng Quân đội, Công an đóng quân trên địa bàn tỉnh chủ động các phương án tác chiến hỗ trợ chữa cháy rừng, đồng thời sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu.

Cùng với đó chỉ đạo khắc phục thiệt hại và ổn định hoạt động sản xuất cho các chủ rừng; Đặc biệt là ổn định đời sống cho chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân và người dân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO