Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 10:27 GMT+7

Bộ mặt thật của "ông trùm" buôn gỗ

Biên phòng - Đầu tháng 1/2014, qua công tác điều tra cơ bản về tội phạm ma túy tại địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, các trinh sát BĐBP đã thu thập được nhiều thông tin về một đường dây ma túy lớn được tuồn từ Lào vào Việt Nam. Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an Lào để ngăn chặn tội phạm ma túy ngay từ "sào huyệt" của chúng.

2 đối tượng trong chuyên án. Ảnh: Mai Anh

Truy vết, nhận diện trùm ma túy

Qua công tác điều tra, trinh sát BĐBP phát hiện cầm đầu đường dây mua bán ma túy lớn là một người đàn ông có quốc tịch Lào đang chuẩn bị đưa một lượng "hàng trắng” về Việt Nam. Một trinh sát dày dạn kinh nghiệm được cử phối hợp với lực lượng Công an Lào để thu thập thông tin về “ông trùm” này. Bằng các biện pháp nghiệp vụ tinh thông, chỉ sau một thời gian ngắn, trinh sát đã nắm được tên tuổi, nghề nghiệp chính, gia đình của “ông trùm”. Hắn tên là Thạo Hắc, 45 tuổi, làm nghề buôn gỗ quý từ Lào vào Việt Nam, có gia đình hiện đang sinh sống ở bản Mường Xén, xã Sê Pôn, huyện Sa Muộn, tỉnh Savannakhet, Lào. Thạo Hắc có bố là người Lào, mẹ là người Việt, quê ở tỉnh Quảng Bình.

Trước đây, mẹ Thạo Hắc sang Khăm Muộn làm ăn buôn bán và lấy chồng người Lào. Thạo Hắc nhanh nhẹn quen biết rộng rãi, giỏi tiếng Lào, tiếng Pa Kô, Vân Kiều và đang được biết đến là một thương nhân sành sỏi về gỗ quý tại Savannakhet. Thạo Hắc có 2 người bạn chí cốt là Xiphon và Bopbi Sinakhet, nằm trong “vòng ngắm” của Công an Lào về hoạt động cung cấp ma túy cho các tụ điểm trên địa bàn Sê Pôn, Mường Phìn, Sê Nô (Lào).

Để có những chứng cứ xác thực về hoạt động mua bán “hàng cấm” của tay buôn gỗ, trinh sát đã phải dày công sắp xếp, tạo tình huống tiếp cận Thạo Hắc. Sau một thời gian tìm hiểu, trinh sát đã có được thông tin về những mánh khóe làm ăn của Hắc. Hắn vốn là kẻ hám tiền, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích. Trong một buổi tối cuối tháng 2/2014, sau cuộc nhậu để thống nhất với hội buôn gỗ về giá cả, Thạo Hắc vô tình tiết lộ thông tin về một kế hoạch làm giàu nhanh chóng bằng một chuyến hàng vận chuyển “nhẹ” không “nặng” như gỗ.

Sau khi có được nhiều thông tin qua phân tích, đánh giá tình hình, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã thống nhất đề nghị phối hợp với Ty Công an tỉnh Savannakhet (Lào) lập chuyên án đấu tranh, triệt phá với đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này và được phía Bạn chấp thuận. Ngay sau đó, Chuyên án 654Lv được xác lập, đồng chí Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị và Giám đốc Tỷ Công an tỉnh Savannakhet làm đồng Trưởng ban chuyên án.

Hành trình phá án

Sau khi có được thông tin, Thạo Hắc rất nóng lòng buôn một chuyến “hàng nhẹ” để có thật nhiều tiền. Trinh sát đã sử dụng biện pháp nghiệp vụ để Hắc có thể tiếp cận với một "ông trùm" đang làm ăn tại Việt Nam. "Ông trùm" người Việt này có tướng mạo rất uy nghi và giàu có, đặc biệt là sự uy tín lớn đối với các đàn em nên khi Thạo Hắc tiếp cận và làm quen, hắn rất mừng và tin tưởng đây là mối “bỏ hàng” tiềm năng lớn. Cùng với đó, phía Công an Lào đã cung cấp cho trinh sát nhiều tài liệu, chứng cứ về đường dây mua bán ma túy do Thạo Hắc cầm đầu. Từ đó, Ban Chuyên án đã vạch ra các phương án và quyết định sẽ "giăng lưới" bắt gọn toàn bộ đường dây ma túy nguy hiểm này trong thời gian sớm nhất.

Đúng như kế hoạch mà Ban Chuyên án vạch ra, Thạo Hắc và “ông trùm” người Việt đã bắt mối và liên lạc với nhau cùng hẹn thời gian, địa điểm gặp mặt để giao, nhận hàng. Ban Chuyên án đã lên kế hoạch tổ chức dàn quân để bắt tại trận, tuy nhiên, Thạo Hắc đã khôn ngoan hủy hẹn và ra yêu cầu "đối tác" người Việt phải đặt cọc 50% số tiền, sau đó mới giao hàng. Tình huống này khiến Ban Chuyên án phải họp và đưa ra nhận định: Thạo Hắc đã đánh hơi thấy bị lộ hoặc đây chỉ là phép thử của hắn khi chưa tin "đối tác"?...

Ban Chuyên án đã yêu cầu các trinh sát cần phải phân tích, nhận định và đánh giá lại tất cả các khâu tiến hành lấy thông tin, dùng biện pháp nghiệp vụ, quá trình phối hợp với Công an nước Bạn... Tuy nhiên, mọi quy trình nghiệp vụ đều được đánh giá là an toàn, không có sai sót, sơ hở. Vì vậy, chuyện bị lộ được loại trừ. Phía Công an Lào cũng nhận định, các đối tượng vẫn rất tin tưởng vào vụ làm ăn này, bởi lý do dừng lại là vì phía Lào đang tăng cường kiểm soát gắt gao hoặc bọn chúng chưa “gom” đủ hàng cung cấp nên tạm thời "co lại".

Ban Chuyên án chỉ đạo lực lượng đánh án tiếp tục bám, nắm các đối tượng chờ cơ hội để các đối tượng bộc lộ. Gần 20 ngày trôi qua, các đối tượng vẫn không hề động tĩnh, chuyên án tưởng chừng đi vào ngõ cụt. Đến ngày 27/3/2014, trinh sát báo về, Thạo Hắc đã gọi điện cho "ông trùm" người Việt đổi địa điểm và thời gian giao hàng. Bọn chúng còn xin lỗi vì đã thất hẹn lần trước và khẳng định chắc chắn ngày hôm đó sẽ có “hàng” đúng hẹn. Để đảm bảo chuyên án thắng lợi, Ban Chuyên án đã họp thống nhất lần cuối để tập trung lực lượng, quyết tâm “chặt tận gốc” đường dây ma túy nguy hiểm này.

Ngày 28/3/2014, đúng 12 giờ trưa, tại khu vực biên giới tiếp giáp cửa khẩu Lao Bảo, chiếc ô tô biển kiểm soát Lào xuất hiện. Tình huống đúng như "kịch bản” mà Ban Chuyên án vạch ra. 2 người đàn ông trên xe bước xuống với vẻ mặt hớn hở khi nhìn thấy “ông trùm" người Việt. Khi các đối tượng chưa kịp "tay bắt, mặt mừng" đã thấy lực lượng BĐBP và Công an Lào bao vây bốn phía. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 6.000 viên ma túy tổng hợp được các đối tượng cất giấu trong gầm ghế chiếc xe ô tô.

Qua khai thác, hai đối tượng người Lào khai tên là Xiphon và Bopbi Sinakhet, trú tại Savannakhet. Trước chứng cứ quả tang, chúng đã phải khai nhận là đàn em trong đường dây mua bán ma túy của Thạo Hắc. Ngay sau đó, Công an Lào đã củng cố chứng cứ, lời khai của các đối tượng bị bắt để bắt giữ "ông trùm" buôn gỗ Thạo Hắc. Chuyên án 654Lv kết thúc thành công, đảm bảo an toàn về mọi mặt cho lực lượng tham gia đấu tranh.

Chuyên án 654Lv do lực lượng PCMT&TP BĐBP Quảng Trị; Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung, Cục PCMT&TP BĐBP; Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với Công an tỉnh Savannakhet (Lào) triệt phá thành công đã góp phần triệt phá một đường dây ma túy lớn xuyên quốc gia từ Lào vào Việt Nam. Chuyên án chính là cơ hội tốt để lực lượng PCMT&TP, BĐBP Quảng Trị và Công an tỉnh Savannakhet tăng cường mối quan hệ đoàn kết, phối hợp và nâng cao năng lực phòng chống tội phạm giữa hai lực lượng trên “mặt trận” đầy cam go và thử thách này.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO