Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 06:47 GMT+7

BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới:

Bộ mặt nông thôn mới ở Đoàn Xá khởi sắc

Biên phòng - "Để huy động toàn dân bảo vệ biên giới, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đoàn Xá, BĐBP TP Hải Phòng luôn bám dân, bám địa bàn, tích cực "hiến kế" cho chính quyền địa phương đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao đời sống cho nhân dân, xây dựng nông thôn ngày càng giàu mạnh. Bên cạnh đó, đơn vị còn tham gia hàng nghìn ngày công xây dựng, sửa sang hệ thống giao thông, dồn điền đổi thửa, giúp những hộ nghèo, gia đình chính sách sửa chữa nhà cửa... góp phần cùng với địa phương hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM)" - Thượng tá Phạm Văn Tá, Chính trị viên Đồn BP Đoàn Xá, chia sẻ.

484x345_5a-1.JPG
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đoàn Xá cùng nhân dân xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng.

Chúng tôi đến xã Đoàn Xá (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) vào những ngày bà con đang bắt tay vào thu hoạch vụ hè thu trên cánh đồng mẫu lớn. Bước trên con đường nội đồng rộng 4m được rải nhựa phẳng lỳ, cùng với hệ thống kênh mương được kiên cố hóa, hai bên là những ruộng lúa được dồn điền đổi thửa, trở thành cánh đồng mẫu lớn, báo hiệu một mùa vàng bội thu.

Từ chính sách cho vay vốn ưu đãi của Nhà nước, người dân đầu tư máy móc cơ giới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, giải phóng sức lao động cho nhân dân, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo nên diện mạo nông thôn mới ở Đoàn Xá. Trên các trục đường giao thông liên xã, liên thôn cũng được xây dựng đạt tiêu chuẩn NTM rộng 4m, nhờ sự hiến đất của nhân dân và công sức của quân, dân xây dựng nên.

Thượng tá Phạm Văn Tá cho biết: "Trước kia, giao thông nội đồng ở địa phương nhỏ, đắp bằng đất, vào mùa mưa, đường bị ngập nước và hệ thống đường liên thôn cũng trong tình trạng tương tự. Mùa khô đường đầy ổ gà, ổ voi, gập ghềnh, bụi mù đi lại rất khó khăn. Nhận thấy sự bức bách về giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân, hạn chế sự phát triển của địa phương, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã tham mưu cho chính quyền địa phương mở rộng, nâng cấp đường, vận động người dân hiến đất, tham gia ngày công làm đường, cải thiện điều kiện đi lại".

Để hoàn thành mục tiêu giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí NTM, Đồn BP Đoàn Xá đã tích cực phối hợp với  Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ đẩy mạnh tuyên truyền người dân xã Đoàn Xá hiến hơn 1.500m2 đất, đặc biệt, có những người hiến hơn 200m2 đất mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện gì. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị cùng các tổ chức, đoàn thể và nhân dân địa phương tích cực tham gia đóng góp công sức mở rộng các tuyến đường nội đồng, đường giao thông liên thôn. Nhờ vậy, khó khăn về giao thông ở địa phương cơ bản được giải quyết, tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất cây trồng.

Để đạt được kết quả này, ngay từ khi triển khai, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đoàn Xá chủ động xuống từng nhà, làm công tác tư tưởng với từng người về lợi ích của việc mở rộng đường liên thôn, đường nội đồng. Thượng úy Nguyễn Ngọc Huân, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn BP Đoàn Xá, tâm sự: "Thời gian đầu triển khai, nhiều người không đồng tình với việc hiến đất, nhất là những hộ có tuyến đường đi qua "mất" tới hàng trăm mét vuông đất thì phản đối gay gắt. Trước tình hình đó, chúng tôi không nản chí, quyết tâm bám dân và phối hợp với Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... cùng vào cuộc vận động thuyết phục. Với quan điểm "nói một lần chưa thông, thì nói lần hai", không chỉ vận động tại nhà, mà còn đưa ra các cuộc họp ở thôn, từ đó làm cho người dân thay đổi nhận thức, người người, nhà nhà đồng ý hiến đất để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM". 

Cùng với việc tham gia xây dựng đường nông thôn, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đoàn Xá còn tham mưu cho chính quyền xã vận động người dân dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn 50ha đầu tiên của TP Hải Phòng. Ông Vũ Văn Hiệp, Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Đoàn Xá cho biết: "Trong 19 tiêu chí mà xã đạt được về xây dựng NTM, phải kể đến vai trò hết sức quan trọng của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đoàn Xá không quản ngại khó khăn, gian khổ, bám dân tuyên truyền, nhờ đó đã huy động được sức mạnh đoàn kết toàn dân tích cực tham gia chương trình, hoàn thành đúng tiến độ các hạng mục công trình và các tiêu chí NTM, làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã nhà".

Chúng tôi được biết, Đoàn Xá là một trong 16 xã trên địa bàn nhận được sự tiếp sức, chung tay của BĐBP TP Hải Phòng trong chương trình xây dựng NTM. Bằng trách nhiệm và tình cảm quân dân cá nước, những người lính mang quân hàm xanh đã tích cực tham gia hàng chục nghìn ngày công xây dựng các công trình dân sinh như: Công trình nước sạch, nhà Đại đoàn kết, bệnh xá quân dân y kết hợp... có tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn đến tận nơi hướng dẫn người dân nuôi trồng thủy sản tại một số đầm phá cửa biển.

Theo Thượng tá Phạm Hồng Phong, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hải Phòng, việc tham gia tích cực, hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Hải Phòng tại một số xã trên địa bàn ven biển, hải đảo trong chương trình xây dựng NTM, đã góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết gắn bó quân dân, huy động sức mạnh toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới biển.

Viết Hà

Bình luận

ZALO