Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:47 GMT+7

Bộ đội vào “vùng đỏ” giúp dân

Biên phòng - Chỉ trong vòng 2 tháng, tỉnh Khánh Hòa đã có mấy lần thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, giãn cách xã hội trong toàn tỉnh. Khánh Hòa trở thành tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nặng nề nhất miền Trung khi đến ngày 8-9 đã có 7.019 ca dương tính với Covid-19. Hiện nay, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã huy động lực lượng Quân đội tham gia chống dịch với quyết tâm dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng phân loại thực phẩm phục vụ các hộ dân tại cồn Ngọc Thảo. Ảnh: Hải Luận

Bộ đội xung phong vào “lõi dịch”

Thành phố Nha Trang có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất tỉnh Khánh Hòa với trên 4.000 ca, nhiều xã, phường được xác định là “vùng cam” (ít ca nhiễm) và “vùng đỏ” (nhiều ca nhiễm) phải cách ly y tế nghiêm ngặt. Những ngày qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa cử 20 cán bộ, chiến sĩ “cắm chốt” tại cồn Ngọc Thảo (cồn biệt lập ở hạ lưu sông Cái, thuộc phường Ngọc Hiệp) để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân phòng, chống dịch. Cồn Ngọc Thảo là vùng phải cách ly y tế nên để vào đây, tôi phải “trình báo” 4 chốt trực phòng, chống Covid-19.

“Anh vào gặp lực lượng Biên phòng bên cồn Ngọc Thảo, chúng tôi mới giải quyết cho đi, nhưng phải mang áo quần bảo hộ y tế, bên đó đang điểm nóng dịch của thành phố. Chỉ có lực lượng phòng, chống dịch mới được phép vào cồn” – một sĩ quan Công an nói với tôi tại chốt ở đầu cầu bắc qua cồn Ngọc Thảo và căn dặn thêm vài biện pháp bảo vệ cho bản thân.

Khu dân cư Cồn Ngọc Thảo gồm 2 tổ dân phố vắng lặng không một bóng người ra đường, nhà nhà đóng cửa kín mít, bởi khu vực này đã có gần 100 ca dương tính với Covid-19. Thấy 3 chiếc xe máy của cán bộ Biên phòng chạy qua, tôi bám theo đến điểm tập kết lương thực, thực phẩm. Tại đây, có mấy anh chị trong tổ Covid-19 cộng đồng địa phương đang nhặt từng cọng rau xanh, bó lại cẩn thận, chia gạo vào từng bao 5-10kg.

Gặp bà Lê Diệu Quỳnh, Bí thư Đảng ủy phường Ngọc Hiệp đang chỉ đạo công tác cứu trợ. Bà Quỳnh khen tấm tắc: “Nhờ có mấy anh Biên phòng xuống hỗ trợ, địa phương giảm bớt gánh nặng. Hằng ngày, các tổ công tác Biên phòng tỏa đi theo từng mũi hỗ trợ truy vết xét nghiệm, “đi chợ” giúp dân, trực ở chốt cố định và tuần tra trên sông”. Nói đến đây, bà Quỳnh nghe điện thoại gọi đến và chia sẻ với tôi: “Ở ngoài chốt đường 2/4 có xe chở gạo, rau xanh của các mạnh thường quân hỗ trợ bà con trong này, lực lượng trực chốt không cho qua. Tôi phải chạy ra đó “gỡ khó” để đưa hàng vào cho người dân, sẵn có lực lượng Biên phòng đưa nhanh đến từng hộ nghèo, neo đơn”.

Anh em tổ công tác Biên phòng xác định ở lại cồn Ngọc Thảo “chiến đấu” đến khi nào hết dịch mới quay trở về đơn vị, bởi vùng dân cư Ngọc Thảo được ví như “lõi dịch” của thành phố Nha Trang. Trung tá Vũ Văn Hùng, Trưởng ban Quân lực, Phòng Tham mưu, BĐBP Khánh Hòa trực tiếp chỉ huy đội công tác tại cồn Ngọc Thảo cho biết: “Do đảm bảo công tác phòng dịch nghiêm ngặt, hằng ngày, thành phố chuyển cơm hộp vào cho tổ công tác ăn. Ban ngày, anh em tập trung phân loại, đóng gói các loại thực phẩm, lương thực, đưa lên xe ba gác và xe gắn máy chở đến trao tận tay các hộ dân. Ban đêm, anh em chia ra 4 tổ đi tuần dọc đường, ven bờ sông, tuyệt đối không để cho người dân nào đi ra đường. Nếu gặp những trường hợp khẩn cấp vào ban đêm, bộ đội trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ bà con”.

Bảo vệ chuỗi cung ứng quốc tế

Dịch Covid-19 “tấn công” dữ dội vào tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh Khánh Hòa (trừ huyện Trường Sa chưa có ca dương tính nào). Đáng lo ngại là 4 địa phương ven biển có cảng biển, khu công nghiệp, khu chế xuất lớn nằm trong “vùng đỏ”. Trước tình thế này, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa đã tăng cường lực lượng cùng với địa phương thiết lập những chốt phòng, chống dịch ở nhiều khu dân cư, các tuyến đường giao thông trọng yếu, ở cửa sông, cảng cá,...

“Ngày 18-8-2021, có 1 ca F0 thuộc lực lượng phòng, chống dịch của xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, có nhiều người F1 phải cách ly y tế. Xã thiếu lực lượng, Đồn Biên phòng Ninh Phước ngay lập tức điều động nhiều cán bộ, chiến sĩ xuống thay thế trực ở các chốt phòng, chống dịch của xã. Khu vực xã Ninh Phước có Nhà máy đóng tàu Hyundai Việt Nam, Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong, Cảng quốc tế Nam Vân Phong, Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1,... Hằng ngày, có hàng nghìn kỹ sư, công nhân đến làm việc. UBND tỉnh Khánh Hòa đang áp dụng nhiều biện pháp để vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất hiệu quả” - Trung tá Trương Phúc Đạt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ninh Phước, BĐBP Khánh Hòa thông tin thêm.

Cán bộ Biên phòng trao lương thực, thực thẩm cho người dân trong khu vực cách ly tại cồn Ngọc Thảo. Ảnh: Hải Luận

Đặc biệt, các cảng biển ở tỉnh Khánh Hòa là đầu mối giao thương hàng hóa quan trọng cho các tỉnh trong khu vực như: Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông... Riêng cảng chuyên dụng của Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong là đầu mối cung ứng xăng dầu cho cả nước. UBND tỉnh Khánh Hòa xác định bảo vệ an toàn phòng dịch và lưu thông hàng hóa bình thường tại các cảng biển, đảm bảo chuỗi cung ứng quốc tế là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Trung tá Nguyễn Viết Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang, đơn vị phụ trách làm thủ tục tất cả các cảng của Khánh Hòa nêu quyết tâm: “Nhiều tháng qua, đơn vị duy trì 100% quân số sẵn sàng chiến đấu, cường độ làm việc ngày càng cao do áp lực của dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại tỉnh Khánh Hòa và các địa phương lân cận. Đơn vị siết chặt các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất, tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn dịch bệnh tuyệt đối trên biển, trong và ngoài khu vực cảng.

Đối với tàu nước ngoài cập cảng, các thuyền viên không được lên bờ; ngành y tế thực hiện các biện pháp vệ sinh dịch tễ, xét nghiệm nghiêm ngặt toàn bộ người ra vào các khu vực cảng. Phương tiện vận tải từ các nơi khác đến cảng và từ cảng đi, đều phải thực hiện “luồng xanh” thống nhất như các quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Nhờ tăng cường áp dụng công nghệ, cải cách thủ tục hành chính, trong bất luận hoàn cảnh nào, tất cả các cảng biển ở tỉnh Khánh Hòa vẫn hoạt động bình thường, bảo đảm lưu thông hàng hóa, không làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế”.

Các đơn vị Quân đội tham gia hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa phòng, chống dịch Covid-19 đợt này gồm có: Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa, Bộ Chỉ quân sự tỉnh, Trường Sĩ quan Không quân, Trường Sĩ quan Thông tin và Trường trung cấp Kỹ thuật miền Trung. Tại thành phố Nha Trang, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực tiếp đảm trách kiểm soát chặt chẽ các khu vực phong tỏa ở những xã, phường “vùng đỏ” và các khu vực chưa kiểm soát tốt dịch bệnh.

Hải Luận

Bình luận

ZALO