Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 01:23 GMT+7

Bộ đội Cụ Hồ nơi “chảo lửa” Covid-19

Biên phòng - Những ngày gần đây, khi thành phố (TP) Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm yêu cầu “ai ở đâu, ở yên đó” để phòng, chống dịch, thì hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” lại một lần nữa tỏa sáng trong lòng nhân dân. Đâu đó trên khắp các tuyến đường, các con hẻm hay các khu dân cư bị phong tỏa, những người lính gấp gáp, vội vã mang nhu yếu phẩm miễn phí đến hỗ trợ cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, những hộ gia đình có người không may mắc Covid-19, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Những ngày này, tại TP Hồ Chí Minh, trên các đường phố, con hẻm, những người lính đi chợ giúp dân. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Đi chợ, trao quà cho người dân nghèo

Những ngày này, tại TP Thủ Đức, lực lượng quân đội thuộc Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 5, Quân khu 7 đã thực hiện nhiệm vụ đi trao tặng thực phẩm cho 500 hộ dân khó khăn ở phường Tam Bình, TP Thủ Đức. Tương tự, tại UBND phường 7, quận 5, những người lính trẻ thuộc Trung đoàn 88, Sư đoàn 302, Quân khu 7 cũng đang bắt tay vào việc vận chuyển rau, củ của cán bộ và nhân dân tỉnh Lâm Đồng gửi tặng người dân TP Hồ Chí Minh.

Tại đây, các chiến sĩ có nhiệm vụ phân chia các phần quà bao gồm: gạo, mì gói, trứng, nước mắm, đường và một số rau, củ, quả. Mặc dù được phân công nhiều công việc không thuộc chuyên môn được đào tạo, nhưng các chiến sĩ vẫn làm việc khá chuyên nghiệp. Chiến sĩ trẻ Lê Viết Sơn thuộc Trung đoàn 88 chia sẻ: “Lần đầu tiên chúng tôi tham gia hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch nên vẫn còn bỡ ngỡ, tuy nhiên, qua 1 ngày làm quen, đến nay, các anh em trong đơn vị cũng làm việc khá thuần thục. Mặt khác, trước khi nhận nhiệm vụ, lãnh đạo đơn vị đã quán triệt tư tưởng đến tất cả cán bộ, chiến sĩ, đã là người lính thì phải giúp dân hết sức, không phân biệt công việc nặng hay nhẹ, hễ việc nào có lợi cho dân thì bộ đội phải làm và làm cho thật tốt”.

Là địa phương vừa nhận lực lượng bộ đội về hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch, chị Lý Hồng Tiết Hạnh, Phó Bí thư Đảng ủy phường 7, quận 5 cho biết: “Nhờ có các chiến sĩ mang quân hàm xanh đến hỗ trợ mà các công việc an sinh xã hội tại địa bàn phường 7 được đẩy nhanh tiến độ hơn. Các chiến sĩ cũng không nề hà công việc được giao, địa phương giao công việc nào, các chiến sĩ cũng đều hoàn thành tốt, dù không thuộc chuyên môn mình được đào tạo. Tuần này, địa phương sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, đường, mắm muối, mì tôm... và các phần quà từ các nhà hảo tâm đến những hộ khó khăn, những gia đình bị phong tỏa, cách ly. Vì vậy, khi nhận nhiệm vụ, các chiến sĩ đã cùng cán bộ địa phương bắt tay vào công việc khá sớm là phân chia các thực phẩm thiết yếu như rau củ, gạo, nước mắm vào từng túi và đem đi trao cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy quận 5 thông tin, ngoài lực lượng bộ đội tham gia hỗ trợ trao quà, vận chuyển hàng hóa cho người dân, dịp này, địa bàn cũng đã tiếp nhận 5 nhóm quân y để triển khai 5 Trạm quân y cơ động. Tại mỗi trạm có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng để hỗ trợ địa phương trong công tác y tế. Nhờ các lực lượng quân đội hỗ trợ mà các công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho người dân được đẩy nhanh hơn, đảm bảo an toàn cho người dân tuân thủ quy định “ai ở đâu, ở yên đó”.

Cùng với các đơn vị bộ đội đóng quân tại TP, BĐBP TP Hồ Chí Minh hiện cũng đã và đang tích cực tham gia hỗ trợ người dân trong công tác phòng, chống dịch. Hồi đầu tháng 8, các chiến sĩ BĐBP TP Hồ Chí Minh đã vận chuyển 5 tấn gạo hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cần Giờ. Ngoài ra, các đơn vị BĐBP tại TP còn vận chuyển quà, nhu yếu phẩm thiết yếu đến các địa phương bị phong tỏa, khu cách ly... để chung tay cùng chính quyền tích cực chăm lo cho bà con gặp khó khăn trong mùa dịch.

Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Chính ủy BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết, từ khi dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát đến nay, đơn vị đã vận động các nhà tài trợ đóng góp các mặt hàng là nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí khoảng 2 tỉ đồng. Ngoài ra, đơn vị cũng đang tiếp tục phối hợp, hỗ trợ một số cơ sở từ thiện trong việc nấu các suất ăn cho các khu cách ly, y bác sĩ tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch.

Thắm tình quân dân trong mùa dịch

Ngoài công việc đi chợ, trao quà từ thiện..., các y, bác sĩ của Quân đội còn rong ruổi khắp các con hẻm nhỏ tại TP Hồ Chí Minh để khám chữa bệnh cho các F0 tại nhà.

Ghi nhận của phóng viên tại phường 6, quận Tân Bình, tại đây, các học viên, bác sĩ đến từ Học viện Quân y (Hà Nội) vừa được chi viện cho phường để làm công tác thăm khám, điều trị cho các F0 không triệu chứng tại nhà. Chị Nguyễn Thị Ánh, ngụ ở phường 6, quận Tân Bình cho biết, gia đình chị có 3 người mắc Covid-19 và tất cả đều được cách ly chữa bệnh tại nhà. Hàng tuần sẽ có các bác sĩ đến thăm khám và tư vấn sức khỏe cho cả gia đình. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, chị Ánh thấy các bác sĩ quân đội tại Hà Nội vào thăm khám cho mọi người trong gia đình.

Theo chị Ánh, các cán bộ, nhân viên quân y khá nhiệt tình và dặn dò, hướng dẫn mọi người chăm sóc sức khỏe rất kỹ khi sử dụng các loại thuốc để tăng sức đề kháng cho bản thân. Ngoài ra, các bác sĩ còn tư vấn cho mọi người cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, ăn uống đầy đủ để mau chóng khỏi bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP TP Hồ Chí Minh vận chuyển thực phẩm đến từng gia đình người dân trên địa bàn TP. Ảnh: Đức Thắng

Thiếu tá Vũ Tiến Vũ, Học viện Quân y chia sẻ: “Khi đơn vị được phân công làm nhiệm vụ ở phường 6, quận Tân Bình, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ chúng tôi làm quen với công việc. Tại đây, chúng tôi được tham gia vào tổ phản ứng nhanh của phường để đi đến từng nhà khám và chăm sóc sức khỏe cho người dân đang là F0 chữa bệnh tại nhà. Bà con cũng rất vui khi được chúng tôi khám bệnh và phối hợp khá nhiệt tình với các y, bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh”.

Ông Nguyễn Thành Danh, Bí thư Đảng ủy phường 6, quận Tân Bình cũng bày tỏ sự xúc động khi các cán bộ, nhân viên quân y và lực lượng tại địa bàn không kể ngày đêm đã tham gia hỗ trợ khá tích cực cho công tác chống dịch của địa bàn. Nhiều chiến sĩ vừa xuống sân bay đã đến ngay địa bàn nhận nhiệm vụ hỗ trợ tích cực cho công tác chống dịch của địa phương.

Chia sẻ về lực lượng bộ đội tham gia chống dịch, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: “Hiện nay, lực lượng bộ đội tại các tỉnh, thành đã và đang về TP Hồ Chí Minh tham gia tích cực vào việc hỗ trợ chính quyền và người dân chống dịch. TP Hồ Chí Minh rất trân trọng những tình cảm mà lực lượng Quân đội cùng với nhiều lực lượng khác đóng góp trên tuyến đầu chống dịch. Đối với lực lượng Quân đội, hình ảnh những chiến sĩ với màu áo xanh đang đi đến từng con phố trao quà, đi chợ giúp dân, khám bệnh cho dân... là hình ảnh đẹp và thân thương, giúp lan tỏa sự đoàn kết, gắn bó tình quân dân trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19”.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO