Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 08:12 GMT+7

Bộ đội Biên phòng thực hiện có nền nếp, hiệu quả công tác Dân số, gia đình và trẻ em

Biên phòng - Sáng 27/4, Ủy ban Dân số gia đình và trẻ em (DS,GĐ&TE) Bộ Quốc phòng đã tổ chức kiểm tra, nắm tình hình thực hiện công tác DS, GĐ&TE từ năm 2021 đến nay tại Bộ Tư lệnh BĐBP.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Bích Nguyên

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban DS,GĐ&TE Bộ Quốc phòng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần chủ trì buổi làm việc. Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP cùng các đại biểu của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP dự buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban DS, GĐ&TE BĐBP, Phó Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP cho biết, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Ủy ban DS, GĐ&TE các cấp và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản, kế hoạch của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ủy ban DS, GĐ&TE Bộ Quốc phòng về công tác DS, GĐ&TE.

Hằng năm đều đưa nội dung công tác DS, GĐ&TE vào nghị quyết lãnh đạo của các cấp ủy Đảng để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện với các chỉ tiêu, biện pháp, cách làm cụ thể, phù hợp với đặc điểm, tình hình, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Nhìn chung, các chỉ tiêu cơ bản về công tác DS, GĐ&TE đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, riêng tỉ lệ sinh con thứ 3 chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, Dự án “Cán bộ Quân đội nâng bước em tới trường”, Bộ Tư lệnh BĐBP đã nhận hỗ trợ hàng nghìn lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở biên giới, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/cháu. Các đồn Biên phòng đang nhận nuôi 356 cháu học sinh. Đến nay, cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng đã ủng hộ nguồn kinh phí gần 95 tỉ đồng để hỗ trợ, nuôi dưỡng các cháu.

Đại tá Nguyễn Văn Thủy báo cáo kết quả công tác Dân số, gia đình và trẻ em của BĐBP thời gian qua. Ảnh: Bích Nguyên

Đại tá Nguyễn Văn Thủy cho biết, bên cạnh kết quả đạt được, công tác DS, GĐ&TE trong BĐBP hiện gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Quân nhân khi điều trị Bệnh viện dân y không được hưởng chế độ bồi dưỡng ăn bệnh lý; việc chuyển tuyến điều trị gặp nhiều khó khăn; Quân y BĐBP không có cơ sở để tập huấn, đào tạo lại chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ quân y các đơn vị hàng năm...

Đại tá Trần Công Trường, Phó Cục trưởng Cục Quân y đánh giá: “Trong thực hiện các nội dung về DS, GĐ&TE, BĐBP với nhiệm vụ, chức năng của mình đã thực hiện một cách có nền nếp, hiệu quả với nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo cần được sơ tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng trong toàn quân”.

Đại tá Trần Công Trường dẫn chứng: BĐBP là đơn vị đầu tiên trong toàn quân đưa vấn đề quan tâm, hỗ trợ người hiếm muộn vô sinh thành chủ trương, chính sách trong lực lượng BĐBP. Cũng chính từ kinh nghiệm của BĐBP, Ủy ban DS, GĐ&TE đã tham mưu, đề xuất với Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng triển khai một số chính sách hỗ trợ đối tượng này.

Bên cạnh đó, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” và nhiều mô hình hiệu quả khác đã góp phần với cộng đồng trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng đánh giá: “Công tác DS, GĐ&TE luôn được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có rút kinh nghiệm, khắc phục tồn tại, nhân rộng mô hình tốt”.

“BĐBP cũng làm tốt hơn rất nhiều các đơn vị trong toàn quân về công tác thông tin, giáo dục, truyền thông DS, GĐ&TE cả trong nội bộ và ở trong địa bàn làm nhiệm vụ.

Trong đó, nội dung phong phú, sát với đặc điểm đơn vị, địa bàn và đạt hiệu quả hết sức thuyết thực. Các mô hình, đề án, chương trình ngay tên gọi của nó đã thể hiện gần gũi, chia sẻ, yêu thương, đồng hành và đã đóng góp hết sức quan trọng, không chỉ đạt các mục tiêu, chỉ tiêu DS, GĐ&TE mà còn là yếu tố quan trọng tạo nên thế trận Biên phòng toàn dân” - Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng nói.

“Về thực hiện các chỉ tiêu DS, GĐ&TE, BĐBP luôn đi đầu. Đặc biệt, BĐBP là đơn vị duy nhất và chủ động liên kết, phối hợp với các cơ quan chuyên môn để giúp các gia đình hiếm muộn trong toàn lực lượng có được hạnh phúc. Về công tác trẻ em, không có đơn vị nào làm được như BĐBP. Không chỉ quan tâm công tác chăm sóc trẻ em ở trong nước mà thông qua công tác đối ngoại Biên phòng, BĐBP còn giúp đỡ các nước láng giềng về lĩnh vực chăm sóc trẻ em” - Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP khắc phục sớm và triệt để các tồn tại, hạn chế, đồng thời bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, bất cập của BĐBP về công tác DS, GĐ&TE.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục quán triệt các văn bản, chỉ thị của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các ban, bộ ngành, đồng thời cụ thể hóa thành kế hoạch cụ thể để thực hiện. Giữ vững, nhân rộng các mô hình, cách làm hay, sáng tạo, tích cực tuyên truyền nhiều hơn nữa những kết quả của BĐBP để các đơn vị học tập, áp dụng phù hợp với điều kiện của đơn vị mình.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO