Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 09:21 GMT+7

Bộ đội Biên phòng góp phần “rã đông” hoạt động du lịch trong trạng thái mới

Biên phòng - Du lịch là ngành “công nghiệp không khói” và đóng góp quan trọng trong cơ cấu phát triển kinh tế của các tỉnh, thành phố (TP) trên cả nước. Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến các doanh nghiệp du lịch chịu nhiều thiệt hại. Vì vậy, ngay khi các tỉnh, TP trên cả nước nới lỏng giãn cách xã hội, trở lại trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp du lịch đã bắt tay vào việc khôi phục lại các đường tour nội địa để khôi phục lại ngành du lịch sau nhiều tháng “ngủ đông”.

TP Hồ Chí Minh phục hồi du lịch bằng các tour du lịch tri ân lực lượng y tế nơi tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Gỡ bỏ quy định cách ly với khách du lịch

Sau các đợt dịch Covid-19, nhất là đợt dịch lần thứ 4 với thời gian giãn cách xã hội kéo dài, ngành du lịch gần như "đóng băng". Tuy nhiên, để từng bước mở lại thị trường du lịch nội địa, các doanh nghiệp du lịch trên cả nước đã chọn các đường "tour xanh" để đưa khách trở lại.

Ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh Quảng Bình đã thí điểm tour du lịch trọn gói “1 cung đường - 2 điểm đến”. Từ “đốm lửa” này, các doanh nghiệp lữ hành cũng mạnh dạn chuẩn bị kết nối với các tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh để “nhóm lửa” cho ngành du lịch khôi phục trở lại.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tình hình dịch bệnh tại địa phương cơ bản đã được kiểm soát. Để tạo yên tâm và thoải mái cho du khách trở lại Quảng Bình ngay khi làn sóng dịch bệnh tạm lắng, tỉnh đã lập tức mở cửa và khôi phục du lịch theo hình thức tour trọn gói "1 cung đường - 2 điểm đến". “Tour du lịch này được triển khai theo hình thức trọn gói theo "đường tour xanh" do Công ty Oxallis thực hiện. Tất cả du khách đi tour này đều phải có "thẻ xanh Covid-19" và nếu từng là F0, phải có giấy chứng nhận khỏi bệnh trong vòng 6 tháng. Trên suốt hành trình du lịch, du khách phải tuân thủ các quy định phòng dịch của ngành y tế...” - ông Hồ An Phong cho biết thêm.

Theo đại diện của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình để góp phần tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động phục hồi du lịch của tỉnh, đơn vị đã tăng cường tuyên truyền cho người dân ở cả biên giới biển và biên giới đất liền khuyến cáo những hộ gia đình làm du lịch luôn chấp hành các khuyến cáo của Bộ Y tế; ngoài ra những BĐBP còn phối hợp với ngành y tế tiêm vacine góp phần tạo miễn dịch cộng đồng sớm đưa hoạt động du lịch an toàn trở lại

Tương tự, ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh vừa gỡ bỏ quy định cách ly đối với du khách đến địa phương. Theo đó, hành khách đi máy bay đến Thừa Thiên Huế sẽ không bị cách ly nếu đủ điều kiện. Hiện nay, đã có 3 chuyến bay đến Thừa Thiên Huế, khách có thể đăng ký lưu trú dịch vụ nếu không có điều kiện theo dõi tại nơi cư trú. Thực tế, những tháng vừa qua, du lịch Thừa Thiên Huế vẫn hoạt động nhưng chủ yếu đón khách nội tỉnh.

Theo ông Trần Hữu Thùy Giang, về lâu dài, nếu các tỉnh, TP muốn đón khách liên tỉnh, liên vùng vẫn cần tăng tốc độ phủ vaccine, trước hết là cho lực lượng phục vụ trong ngành du lịch, dịch vụ và người dân ở điểm đến. Các điểm đến cũng cần đẩy nhanh hoàn thành thẻ QR liên thông quốc gia.

Dẫn chứng ngay tại tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh rất quan tâm phục hồi du lịch nhưng cũng phải đáp ứng và phù hợp với thực tiễn của địa phương trong phòng, chống dịch. Chúng tôi sẽ mở cửa ngành du lịch nếu tỉ lệ tiêm phủ vaccine đạt cao, hiện việc tiêm vaccine tại địa phương chỉ mới đạt 33%. Do đó, việc phục hồi kinh tế, trong đó có du lịch phụ thuộc rất lớn vào việc tiêm ngừa vaccine cho người dân và người làm ngành du lịch.

“Sắp tới, để mở cửa ngành du lịch, chúng tôi sẽ tập trung phủ vaccine, nhất là ở điểm đến du lịch Hội An và các điểm đến đặc trưng khác của tỉnh. Trước mắt, tỉnh sẽ liên kết với các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố lân cận như Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và TP Hồ Chí Minh, Hà Nội để tổ chức khai thác du lịch nội địa an toàn.

Dự kiến, tháng 12 tới, tỉnh Quảng Nam sẽ mở cửa cho du khách cả nước đến Quảng Nam. Đối với khách quốc tế, chúng tôi tiếp tục tạo điều kiện cho khách nước ngoài về nhập cảnh, nới lỏng cho khách tiêm 2 mũi vaccine hoặc khách đã khỏi bệnh được đến tỉnh du lịch” - ông Lê Trí Thanh nói.

Tiếp tục mở thêm “đường bay xanh”

Là đơn vị có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hành khách cho ngành du lịch, ông Vũ Hồng Quang, Phó Trưởng phòng Vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện nay, để mở cửa trở lại bầu trời và cả ngành du lịch, đơn vị đã xây dựng tiêu chuẩn "hàng không xanh" .

Theo đó, tất cả các chuyến bay đi, đến đều có quy định cụ thể về tổ bay, tàu bay trước, trong và sau chuyến bay đều tuân thủ các quy định về phòng dịch. Tất cả cảng hàng không trên cả nước đều khẳng định là đã đáp ứng tiêu chuẩn “xanh” (nhân viên tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng dịch Covid-19, sát khuẩn thường xuyên, khai báo y tế đi và đến...). Đối với hành khách khi bước vào cảng cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ về dịch tễ theo quy định.

Ông Vũ Hồng Quang cho biết thêm: “Hiện chúng tôi đã có bước triển khai cho giai đoạn sau thí điểm với đúng tính chất bay thương mại, điều kiện bay đã được nới rộng hơn với mọi đối tượng người dân. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng nhiều đường bay để đón nhiều hành khách hơn. Đối với các địa phương và doanh nghiệp lữ hành cũng đã phối hợp chặt chẽ với ngành hàng không trong việc duy trì mức độ an toàn trong công tác phòng dịch, tạo tiền đề cho việc khôi phục lại ngành du lịch trên cả nước”.

Trong khi đó, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết: “Để đồng hành cùng ngành du lịch, chúng tôi đã có sự chuẩn bị và duy trì độ sẵn sàng của máy bay theo tiêu chuẩn quốc tế khi ngành du lịch khôi phục trở lại. Hiện nay, đơn vị cũng đã làm việc với các địa phương để chuẩn bị cho việc phục hồi các đường bay liên tỉnh, liên vùng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã ký hợp tác đưa khách du lịch đến 16 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng đã đề xuất các doanh nghiệp lữ hành khi xây dựng tour, tuyến cần có tiêu chí chung của ngành hàng không và điểm đến cũng phải xanh thì đơn vị mới có thể phục vụ đúng chuẩn khép kín hàng không xanh”.

Theo khảo sát của Vietnam Airlines, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, đa số hành khách vẫn đi du lịch biển, sau đó là đến vùng núi cao. Ngoài ra, du khách sẵn sàng đi những điểm mới khai phá, ít người biết để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Vì vậy, Vietnam Airlines đã làm việc với các công ty du lịch cùng triển khai thí điểm tour Côn Đảo - Hồ Tràm cùng với các đơn vị lữ hành Saigontourist, Vingroup, Sungroup... để có thể kéo du khách trở lại trong điều kiện có dịch bệnh.

Tương tự, đối với đường biển vào TP Hồ Chí Minh, vừa qua BĐBP cũng đã làm tốt công tác phối hợp với chính quyền cảng và các cơ quan chức năng tại cảng tuyên truyền đối với thuyền viên đến cảng TP Hồ Chí Minh chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 và tuân thủ quy định đi các “luồng xanh” khi nhập cảnh về TP Hồ Chí Minh. Tuyên truyền giáo dục cho công nhân cảng và Nhân dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm quy định khi ra vào cảng, lên xuống tàu và tổ chức ký cam kết thực hiện phong trào phòng chống dịch Covid-19 và không xuất nhập cảnh trái phép trong mùa dịch góp phần phục hồi kinh tế trên địa bàn .

Ghi nhận những nỗ lực khôi phục lại ngành du lịch của các tỉnh, thành phố, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng, giai đoạn hiện nay, câu chuyện khôi phục lại ngành du lịch được bàn thảo nhiều nhất trong các cuộc họp của các bộ, ngành, đơn vị, doanh nghiệp... Đa số, các đơn vị đều cho rằng, muốn khôi phục lại ngành du lịch, các tỉnh, thành phố trên cả nước cần có cái "bắt tay" thật chặt trong việc liên kết đưa khách đi và đến các tỉnh khác nhau nhưng phải đảm bảo an toàn với dịch bệnh.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO