Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 07:39 GMT+7

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026:

Bộ đội Biên phòng đã sẵn sàng cho ngày hội lớn

Biên phòng - Ngày 23-5-2021 sẽ diễn ra sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đó là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Hòa chung với không khí cả nước hướng về ngày hội lớn, những người lính Biên phòng đã và đang ngày đêm bám chốt, bám địa bàn để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”: Vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; vừa phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ tổ chức, phục vụ, bảo vệ an toàn bầu cử. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) xung quanh vấn đề này.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng. Ảnh: Hà Hoa

- Thưa Trung tướng Đỗ Danh Vượng, là lực lượng đứng chân nơi biên giới, hải đảo, công tác tổ chức bầu cử cũng như công tác phục vụ, bảo vệ an toàn bầu cử của BĐBP đã được triển khai như thế nào trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19?

- Trên cơ sở các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Hội đồng Bầu cử quốc gia; sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, ngay từ tháng 2-2021, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến các cấp ủy, chỉ huy và 100% cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Đồng thời, đã chỉ đạo, hướng dẫn BĐBP các tỉnh, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, xây dựng các phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới trong dịp bầu cử. Trên cơ sở đó, các đơn vị xác định chủ trương, biện pháp xây dựng kế hoạch phối hợp hiệp đồng với các lực lượng đứng chân trên địa bàn để thực hiện; phối hợp, tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ủy ban bầu cử cùng cấp lãnh đạo, chỉ đạo và chuẩn bị tổ chức bầu cử ở địa phương.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng chỉ đạo các đơn vị phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng cuộc bầu cử, tạo khí thế thi đua trong toàn lực lượng, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; tổ chức, phục vụ, bảo vệ an toàn bầu cử và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lây lan qua biên giới, đảm bảo thành công của cuộc bầu cử. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cho nhân dân khu vực biên giới, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho bản thân và cộng đồng; không bao che, tiếp tay đưa, đón và kịp thời tố giác các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Hướng dẫn của Tổng cục Chính trị về thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Đảng ủy BĐBP đã lựa chọn giới thiệu cán bộ BĐBP tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đúng quy định của pháp luật. Các đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 của BĐBP đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân; có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu chấp hành pháp luật; có uy tín, sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Trong đợt bầu cử này, BĐBP có 663 tổ bầu cử, trong đó có 145 tổ độc lập, 518 tổ bầu cử chung; 4 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội; 31 đồng chí ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 78 đồng chí ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 176 đồng chí ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

- Vậy, khó khăn lớn nhất BĐBP gặp phải trong công tác bầu cử đợt này và các giải pháp Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo để khắc phục là gì, thưa Trung tướng?

- BĐBP đứng chân ở khu vực biên giới, hải đảo, nơi có điều kiện địa hình, kinh tế, xã hội và nhận thức của người dân không đồng đều, nên thời gian qua, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, BĐBP đã trực tiếp tham gia và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, với nhiều chương trình, mô hình, cách làm sáng tạo. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc nơi biên giới tin yêu, luôn sát cánh cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và khu vực, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, BĐBP đã tăng cường lực lượng, phương tiện, quản lý chặt biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vừa ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, BĐBP đang duy trì 1.888 tổ, chốt (1.495 cố định, 393 lưu động với 12.494 người tham gia; trong đó có 7.668 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 4.826 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng khác) ngày đêm bám trụ trên biên giới làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, các đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân khu vực biên giới nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các lực lượng phát động phong trào toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, chỉ đạo tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc địa bàn, đối tượng, đấu tranh quyết liệt với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, nhất là các tổ chức, đường dây môi giới đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép...

Cùng với thực hiện nhiệm vụ “kép”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai hàng loạt chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng làm tốt công tác tổ chức bầu cử cho từng đơn vị, đảm bảo an ninh, an toàn các điểm bầu cử và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân của mình thông qua lá phiếu bầu.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị đã quán triệt nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của trên về quy trình, nguyên tắc của bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp cho 100% cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Đồng thời, trên cơ sở đó tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các điểm bầu cử, tổ bầu cử phù hợp với địa bàn, quân số của đơn vị. Những nơi nào được phép bầu cử trước thì sẽ tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ bầu cử trước. Nơi nào địa hình khó khăn, tình hình phức tạp, cán bộ, chiến sĩ không cơ động được về nơi bỏ phiếu, được sự nhất trí của Ủy ban bầu cử sẽ tổ chức hòm phiếu di động đưa lên các tổ, chốt để cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng đóng quân trên tổ, chốt thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình. Đối với những tổ, chốt có điều kiện thuận lợi thì tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ luân chuyển thực hiện nhiệm vụ để về các điểm bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Đặc biệt, đối với các lực lượng được tăng cường lên thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt đợt này, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời bổ sung danh sách cử tri để đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ các lực lượng Công an, Hải quân, Cảnh sát biển, dân quân tăng cường được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Đối với nhân dân khu vực biên giới, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, cùng với việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân các dân tộc về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đi bỏ phiếu để bầu ra những người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội, HĐND các cấp; các đơn vị BĐBP đã phối hợp, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử ở địa phương mình; triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các biện pháp đảm bảo an toàn khác cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 như đeo khẩu trang, khử khuẩn, giãn cách...

Cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang hướng dẫn nhân dân về các quy định trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, tại khu vực bầu cử thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Kim Nhượng

- Được biết, trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bầu cử cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới, BĐBP có những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện khu vực biên giới cũng như bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trung tướng có thể chia sẻ rõ hơn về vấn đề này?

- Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong thành công của bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm cho mọi người dân khu vực biên giới, bằng hình thức “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; phát tờ rơi, tờ gấp bằng tiếng Việt, tiếng dân tộc; thông qua các buổi sinh hoạt hội họp thôn, bản; qua hệ thống loa truyền thanh, loa phát thanh lưu động...

Qua đó, giúp người dân biên giới nắm vững các thông tin pháp luật có liên quan như Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; các văn bản hướng dẫn về cuộc bầu cử của Nhà nước, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về quyền và nghĩa vụ của bản thân khi tham gia bỏ phiếu lựa chọn người xứng đáng làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cũng như tạo sự phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận cao trong nhân dân.

Đặc biệt, các đơn vị BĐBP còn phát huy vai trò đội ngũ cán bộ tăng cường xã và đội ngũ đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản và phụ trách các hộ gia đình để tuyên truyền, nắm tình hình, phát hiện kịp thời âm mưu, ý đồ hoạt động của các thế lực thù địch, bọn phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, những vấn đề nổi cộm, bức xúc, phức tạp nảy sinh trong nhân dân, nhất là những vấn đề liên quan đến bầu cử để kịp thời tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp giải quyết dứt điểm, kịp thời, đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn trước, trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Qua đó, tạo điều kiện để nhân dân khu vực biên giới thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình, lựa chọn những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

- Trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Hương Mai (Thực hiện)

Bình luận

ZALO