Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 05:59 GMT+7

“Bộ đội Biên phòng đã đóng góp tích cực trong thành tựu chung của cả nước”

Biên phòng - Đó là khẳng định của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trong chuyến thăm, làm việc tại Bộ Tư lệnh BĐBP, ngày 18/12/2022.

Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Ảnh: Thu Minh

Sự khẳng định của Thủ tướng Chính phủ đã cho thấy, trong bối cảnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của BĐBP chịu tác động của những thách thức an ninh phi truyền thống, hoạt động của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật gia tăng, tình hình an ninh nông thôn, dân tộc, tôn giáo ở một số địa bàn có lúc diễn biến phức tạp, song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, nhạy bén, sáng tạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn lực lượng, BĐBP đã hoàn thành toàn diện nhiệm vụ công tác Biên phòng năm 2022, trong đó, nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt.

Nổi bật là, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về chủ trương, đối sách, giải pháp tổ chức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương xử lý kịp thời, hiệu quả các vấn đề về biên giới, chủ quyền lãnh thổ, vụ việc, sự kiện xảy ra trên biên giới, vùng biển, không để bị động, bất ngờ; giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Năm 2022, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện hiệu quả công tác sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, quân sự các cấp và các lực lượng liên quan thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhiệm vụ quốc phòng và các biện pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Trong công tác đối ngoại, quản lý cửa khẩu và kiểm soát xuất, nhập cảnh năm 2022, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tham gia thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng biên giới và thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng; nắm chắc tình hình cửa khẩu, nhất là các chủ trương, chính sách xuất, nhập cảnh, xuất nhập khẩu của các nước có chung đường biên giới và tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, các đơn vị BĐBP đã phối hợp tốt với các ngành trong thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh, tạm dừng khai báo y tế đối với người nhập cảnh theo chỉ đạo của Chính phủ; tiếp nhận công dân Việt Nam do nước ngoài trao trả và trao trả người nước ngoài; làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 4.785.903 người/998.452 phương tiện/304.721.685 tấn hàng hóa; phát hiện, xử lý, phối hợp tiếp nhận 44.726 người xuất nhập cảnh trái phép và các nước trao trả.

Đồng thời, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ban hành nghị quyết lãnh đạo nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu và xây dựng lực lượng cửa khẩu vững mạnh, chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ và ứng dụng dữ liệu dân cư trong công tác quản lý, kiểm soát xuất, nhập cảnh, thực hiện tự đồng hóa, số hóa trong kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý…

Ngoài ra, các đơn vị BĐBP đã duy trì và thực hiện tốt công tác phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng trong quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Trong đó, tham mưu tổ chức tốt các chương trình: Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 7; Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất; Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào cấp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tại tỉnh Quảng Bình; lễ kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Bình Phước; Giao lưu sĩ quan trẻ Biên phòng với Lào, Campuchia đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn…

BĐBP cũng tiếp tục ghi dấu ấn trong công tác bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới, cửa khẩu. Trong đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị BĐBP làm tốt công tác nắm, đánh giá, dự báo đúng, sát tình hình của các đối tượng phản động, cơ hội chính trị và hoạt động của các loại tội phạm. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật của BĐBP trong năm 2022 tiếp tục lập thành tích cao khi đánh trúng, đúng các đường dây ma túy, buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép, mua bán người… có tổ chức, xuyên quốc gia. Theo đó, các cơ quan, đơn vị đã triển khai 4 kế hoạch cao điểm; đấu tranh thành công 109 chuyên án; chủ trì, phối hợp bắt giữ 7.575 vụ/18.290 đối tượng, thu giữ 1,031 tấn ma túy các loại; hàng hóa tạm giữ để điều tra, xác minh khoảng 233,9 tỷ đồng…

Công tác huấn luyện, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật và giáo dục, đào tạo trong BĐBP năm 2022 đã có nhiều đổi mới, với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ để tăng cường giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ; xây dựng đơn vị chính quy “Mẫu mực, tiêu biểu”, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật trong toàn lực lượng. Đồng thời, tích cực đổi mới nội dung, chương trình đào tạo theo hướng chuẩn hóa, sát mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo, gắn nhà trường với đơn vị, phù hợp với từng đối tượng theo phương châm “chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị”. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP lãnh đạo triển khai kịp thời các quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam về thành lập mới, tổ chức lại các đơn vị BĐBP.

Công tác Đảng, công tác chính trị năm 2022 trong BĐBP cũng gặt hái nhiều kết quả quan trọng. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đã giữ vững nguyên tắc, đoàn kết, thống nhất, phát huy tốt vai trò lãnh đạo, đấu tranh hiệu quả với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ; phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Nổi bật là, đã tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong Đảng bộ BĐBP và toàn lực lượng, gắn với nội dung tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Qua đó, góp phần để cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn vững vàng, kiên định, quyết tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả 2 Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng QĐND tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” giai đoạn 1 và “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025”…

Bên cạnh đó, BĐBP cũng đã làm tốt công tác tham mưu cho các cấp trong xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân trong nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân; tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.

Đặc biệt, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã triển khai, thực hiện có hiệu quả Kết luận số 68-KL/TW của Ban Bí thư về cử cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện và xã biên giới và cán bộ tăng cường xã, đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, bản, phụ trách bộ gia đình ở khu vực biên giới. Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, mô hình phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo như “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”…, góp phần thắt chặt đoàn kết quân dân, nhất là xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ở khu vực biên giới, vùng biển, đảo.

Cùng với đó, công tác hậu cần, tài chính, kế hoạch-đầu tư và kỹ thuật được thực hiện công khai, đảm bảo đầy đủ, kịp thời chế độ, tiêu chuẩn hậu cần, tài chính cho các đối tượng theo quy định; siết chặt kỷ luật, kỷ cương công tác tài chính, nhất là trong đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm trang bị kỹ thuật, quản lý tài sản công; quản lý chặt chẽ vũ khí trang bị kỹ thuật, bảo đảm đầy đủ, kịp thời đồng bộ cho các đơn vị làm nhiệm vụ. Công tác tăng gia sản xuất, tạo nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ tiếp tục được đẩy mạnh, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội luôn đảm bảo quân số khỏe trên 98,60%.

Với những thành tích đạt được trong năm 2022, BĐBP vinh dự được tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, bằng khen. Trong đó, có 3 tập thể, 5 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công; 2 tập thể, 114 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 6 tập thể, 8 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 2 tập thể được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ; 11 tập thể được tặng Cờ Thi đua của Bộ Quốc phòng; 9 tập thể được tặng Cờ Thi đua của Bộ Tư lệnh BĐBP, cùng hàng ngàn tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Hương Mai

Bình luận

ZALO