Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 04:26 GMT+7

Bộ đội Biên phòng "gửi" trong dân (bài 2)

Biên phòng - Bên cạnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trọng tâm, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai còn tham gia tích cực, hiệu quả vào phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, củng cố quốc phòng - an ninh (QP-AN) của địa phương thông qua những cán bộ, đảng viên gương mẫu, tận tụy với công việc, hết lòng vì nhân dân.

Bài 1: Phó Bí thư Đảng ủy xã mang quân hàm xanh

Bài 2: Biên cương không còn những vùng “trắng” đảng viên

Xác định xây dựng chi bộ thôn, làng ở vùng biên giới trong sạch, vững mạnh góp phần quyết định đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh của địa phương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã ban hành Quyết định số 345-QĐ/TU ngày 25-7-2016 “Quy định tạm thời về trách nhiệm, quyền hạn, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, làng biên giới”. Đến nay, đã có 50 đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng phát huy hiệu quả tích cực, góp phần xóa bỏ những vùng “trắng” trong công tác phát triển đảng viên ở vùng biên giới tỉnh Gia Lai.

yhji_10a
Quang cảnh buổi sinh hoạt chi bộ làng Lân, xã Ia O, huyện Ia Grai. Ảnh: Anh Sơn

“Cố vấn” của chi ủy, chi bộ

Ông Ksor Tuy, Bí thư Đảng ủy xã Ia O khẳng định: "Từ ngày có đảng viên là cán bộ BĐBP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng, chất lượng sinh hoạt, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các chi bộ được nâng lên rõ rệt. Công tác phát triển Đảng trong thanh niên người dân tộc thiểu số cũng đạt nhiều kết quả".     

Nếu không trực tiếp dự buổi sinh hoạt của chi bộ làng Lân (xã Ia O), thì những lời nói của Bí thư Đảng ủy xã Ia O khó thuyết phục được chúng tôi. Ông Ksor Thôn, Bí thư chi bộ làng Lân có kiến thức, biết xử lý các vấn đề linh hoạt nhưng đúng thủ tục, nguyên tắc sinh hoạt Đảng. Những nội dung chi bộ đưa ra thảo luận, quyết định rất cụ thể và sát thực với tình hình thực tiễn của địa phương. Đơn cử như việc hòa giải tranh chấp đất đai giữa hai gia đình bà Rơ Châm Pxi và bà Rơ Châm Pyuih. Sau khi thống nhất trong chi bộ, ông Ksor Thôn cùng với già làng đứng ra hòa giải. Bằng những lập luận, chứng cứ rõ ràng, hợp tình, hợp lý, hai gia đình đã thuận theo sự hòa giải. Gia đình bà Rơ Châm Pxi đồng ý trả lại phần đất tranh chấp cho gia đình bà Rơ Châm Pyuih với chiều rộng 11m, chiều dài 70m.

Hòa giải xong, ông Ksor Thôn đến bắt tay từng người và nở nụ cười rất tươi rồi nói: “Bà con còn thắc mắc gì cứ lên tìm Bí thư chi bộ nhé”. Ông Ksor Thôn cho biết: "Để làm được điều này, trước hết phải có sự thống nhất cao trong chi ủy, chi bộ. Đặc biệt, có những ý kiến đóng góp chất lượng của đảng viên là cán bộ BĐBP tham gia sinh hoạt tại chi bộ. Các đồng chí ấy thực sự là những “cố vấn” cho chi ủy, chi bộ và ban cán sự thôn trong giải quyết các vấn đề liên quan đến trật tự an toàn xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh, công tác an sinh xã hội, dân vận...".

Còn với Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Danh Bá, nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ia O được cấp trên phân công sinh hoạt tại chi bộ làng Lân hơn hai năm nay thì xem đó là trách nhiệm của người đảng viên. Anh cho biết: "Nếu như trước đây, chúng tôi chưa tham gia sinh hoạt thì chỉ tham mưu, đề xuất được với cấp ủy, chỉ huy đơn vị, còn bây giờ, chúng tôi được góp ý kiến và trực tiếp tham mưu với chi ủy, chi bộ địa phương. Đó là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất, kịp thời nhất để giải quyết triệt để các vấn đề nảy sinh từ cơ sở".

Không chỉ ở chi bộ làng Lân mà tất cả các chi bộ thôn, làng khu vực biên giới tỉnh Gia Lai đều có đảng viên của các đồn Biên phòng trên địa bàn tham gia sinh hoạt. Các anh đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, chủ động bàn bạc, tham mưu cho chi ủy, chi bộ; trực tiếp bồi dưỡng đội ngũ bí thư, phó bí thư chi bộ nắm vững kiến thức về xây dựng Đảng, phương pháp tổ chức, điều hành sinh hoạt.

Cùng với đó, đảng viên là cán bộ BĐBP còn góp phần quan trọng giúp chi bộ đổi mới nội dung, phương thức ra nghị quyết lãnh đạo gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị... Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu các tổ chức cơ sở đảng; trong đó, nhiều chi bộ 3 năm liền đạt trong sạch, vững mạnh, vai trò của đảng viên ngày càng được phát huy, như ở chi bộ làng Lân (xã Ia O), làng Bia (xã Ia Chía), làng Ó (xã Ia Dom) thuộc huyện Ia Grai.

Đảng viên tiền tiêu

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ khi đảng viên là cán bộ BĐBP được phân công sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng biên giới thì ở đây không còn những vùng “trắng” trong lãnh đạo, trong phát triển Đảng. Đồng bào các dân tộc thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; tiềm lực quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong 3 năm qua, các đảng viên BĐBP đã tham mưu cho cấp ủy địa phương phát hiện, bồi dưỡng 160 đoàn viên ưu tú, kết nạp được 126 đảng viên; bồi dưỡng, tạo nguồn 57 cán bộ thôn, làng, xã; duy trì nghiêm chế độ, nền nếp sinh hoạt Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát. Đội ngũ đảng viên này còn hướng dẫn giúp bà con địa phương xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, như: Mô hình trồng lúa nước ở xã Ia Nan, Ia Mơ; trồng cây xen canh, lấy ngắn nuôi dài, trồng tiêu ở xã Ia Dom, Ia O; chăn nuôi, phát triển kinh tế VAC (vườn-ao-chuồng) ở xã Ia Chía... mang lại lợi ích thiết thực. Nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS từ khó khăn vươn lên làm giàu, như: Gia đình ông Siu Vi ở xã Ia Chía, ông Rơ Ma Mon ở xã Ia Dom, ông Hly ở xã Ia O...

Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế – xã hội với xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh vững mạnh; vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; chấm dứt nạn vượt biên trái phép, hoạt động truyền đạo trái phép, xâm lấn đường biên, cột mốc; hạn chế hoạt động mê tín dị đoan, tình trạng một số thanh niên địa phương uống rượu, bia say quậy phá...

Đại tá Vũ Trung Kiên, Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai khẳng định: "Những đảng viên được phân công sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng đã làm tròn vai. Họ chính là những “đảng viên tiền tiêu” ở cơ sở, vừa làm “cầu nối” cho lãnh đạo, chỉ huy BĐBP các cấp nắm rõ hơn, cụ thể hơn tình hình khu vực biên giới; đồng thời, giúp địa phương xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh và phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh. Vì vậy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quán triệt sâu sắc quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, lựa chọn những đảng viên có trách nhiệm và năng lực hoạt động thực tiễn tốt, tác phong công tác sâu sát, gần gũi với nhân dân giới thiệu tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng biên giới. Hằng quý, 6 tháng và hằng năm, Đảng ủy BĐBP tỉnh phối hợp với Huyện ủy 3 huyện biên giới: Đức Cơ, Ia Grai và Chư Prông sơ kết, rút kinh nghiệm chặt chẽ; từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của đảng viên là cán bộ BĐBP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng".

Lê Quang - Sơn Tùng

Bình luận

ZALO