Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 07:39 GMT+7

Bộ Công Thương công bố “Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016”

Biên phòng - Ngày 29-3, Bộ Công thương chính thức công bố “Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016”. Tài liệu này được Bộ Công thương kỳ vọng sẽ đánh giá tổng quan có hệ thống về những vấn đề cơ bản của hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam trong năm 2016.

vulm_anh-2
Toàn cảnh lễ công bố. Ảnh: Bình Minh

Nội dung chính của báo cáo bao gồm giới thiệu các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu; thị trường xuất khẩu, nhập khẩu; xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu; xúc tiến thương mại; phòng vệ thương mại; đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA); tổ chức thực hiện các cam kết; tận dụng các cơ hội do các FTA mang lại.

Các nội dung cung cấp trong Báo cáo đa dạng, toàn diện, từ tình hình xuất nhập khẩu, nhập khẩu theo từng nhóm hàng, từng thị trường đến đàm phán, tổ chức thực hiện các cam kết theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và tình hình tận dụng các cơ hội do các FTA mang lại. Báo cáo cũng đề cập các vấn đề liên quan đến quản lý ngoại thương của Bộ Công Thương như: Xây dựng cơ chế, chính sách xuất nhập khẩu; các chương trình xúc tiến thương mại; các giải pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu; thuận lợi hóa thương mại; phòng vệ thương mại.

Theo đó, trong bối cảnh mở cửa và hội nhập, hoạt động xuất nhập khẩu đã có những biến đổi mạnh mẽ. Điểm đáng ghi nhận là kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2016 đã đạt 349,16 tỷ USD. Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 175,9 tỷ USD, tăng 8,6% so với năm 2015. Cả nước có 25 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, cao hơn con số 23 mặt hàng của năm 2015….

Tính đến nay, Việt Nam đã có 10 FTA và đang tiếp tục đàm phán, ký kết các FTA với nhiều đối tác kinh tế quan trọng. Việt Nam đã có quan hệ thương mại với trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, khoảng 70 thị trường mà Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu trên 100 triệu USD. Riêng FTA Việt Nam - Hàn Quốc đã giúp xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng 29%, đạt 11,5 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 173,26 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm 2015. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất trong nước. Xuất siêu tiếp tục được duy trì ở mức 2,68 tỷ USD, giúp duy trì cán cân thương mại và ổn định thị trường tiền tệ. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2016 được duy trì ở mức độ ổn định đã góp phần quan trọng tăng trưởng GDP, tạo công ăn việc làm, tiêu thụ hàng hóa cho nông dân, giúp nâng cao dự trữ ngoại hối, ổn định tỷ giá và ổn định kinh tế vĩ mô…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng biên tập Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2016 cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu lớn mạnh không những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế mà còn đóng góp vào sự lớn mạnh của các doanh nghiệp. Thứ trưởng Bộ Công thương kỳ vọng, thông qua việc công bố báo cáo, tài liệu này sẽ giống như cuốn “sách trắng” về tình hình xuất nhập khẩu. Thông qua đó, các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu sẽ có cái nhìn tổng quan, chính xác về tình hình xuất nhập khẩu theo từng năm, từng giai đoạn, từ đó,  xác định được đâu là thuận lợi, đâu là khó khăn, đề ra các giải pháp xuất nhập khẩu hiệu quả.

Bình Minh

Bình luận

ZALO