Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 09:05 GMT+7

Bộ Chỉ huy BĐBP và Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị sơ kết Quy chế phối hợp năm 2017

Biên phòng - Chiều 23-1, Bộ Chỉ huy BĐBP và Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp giữa hai bên. Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị và ông Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh, đồng chủ trì hội nghị.

5a66ea7145571412440003db
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Xuân Thế

Thực hiện Quy chế phối hợp, năm 2017, hai bên thường xuyên trao đổi cho nhau về tình hình hoạt động trên hai tuyến biên giới, biển, đảo, đặc biệt là hoạt động của các các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức, cá nhân người nước ngoài đến hoạt động trong khu vực biên giới. Trên cơ sở đó, tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động của người nước ngoài trong khu vực biên giới theo quy định.

Hai bên cũng đã phối hợp tổ chức tập huấn cho 250 cán bộ làm công tác chuyên môn của 18 xã, thị trấn khu vực biên giới thuộc hai huyện Hướng Hóa và Đakrông liên quan đến Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới; Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Lào; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển, đảo cho các đồn Biên phòng và các xã, thị trấn giáp biển; phối hợp tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Biên giới tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong hợp tác đầu tư và thương mại biên giới Việt Nam - Lào qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; giải quyết các vụ việc vi phạm Hiệp định quy chế biên giới, tạo điều kiện cho phương tiện qua lại để thu mua nông sản, trao đổi hàng hóa của cư dân 2 bên biên giới, góp phần phát triển thương mại biên giới.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong năm 2017, hội nghị cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quy chế phối hợp, đó là: Việc trao đổi thông tin, tình hình liên quan hai bên biên giới, nhất là thông tin về người nước ngoài đến hoạt động trong khu vực biên giới có lúc còn chậm, chưa kịp thời; công tác phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh trong giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú hai bên biên giới thực hiện chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao, chưa đạt tiến độ đề ra...

Trên cơ sở đánh giá kết quả năm 2017, năm 2018, hai bên thống nhất tập trung phối hợp triển khai kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới; Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt nam - Lào; phối hợp triển khai có hiệu quả Đề án 825 của Quân ủy Trung ương về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào đến năm 2020 và những năm tiếp theo và Đề án quy hoạch cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào sau khi được Chính phủ hai nước phê duyệt.

Cùng với đó, thực hiện tốt hơn công tác thông báo, trao đổi tình hình; quản lý bảo vệ đường biên, hệ thống mốc quốc giới; khảo sát di cư tự do, kết hôn không giá thú hai bên biên giới Việt Nam - Lào và các hoạt động khác có yếu tố nước ngoài...

Xuân Thế

Bình luận

ZALO